fbpx

Có nên tự ôn luyện IELTS? Hướng dẫn tự học IELTS hiệu quả

Tự học IELTS có được không?

Có nên tự học IELTS hay không? Câu trả lời là vừa có, vừa không.

IELTS là bài thi học thuật kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, 2 kỹ năng Nói và Viết là 2 kỹ năng yêu cầu cao, đặc biệt là một thử thách với nhiều người học tiếng Anh ở Việt Nam: Chủ yếu học nhiều ngữ pháp & từ vựng, ít nói và viết bằng tiếng Anh.

Có tự học IELTS được không
Với tổng thời gian là 3 tiếng (4 bài Nghe, 3 bài đọc,2 bài Viết và 3 phần Nói), IELTS là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá xem người học thật sự có khả năng sử dụng tiếng Anh hay không

Khi nào nên tự học IELTS?

Tự học IELTS tại nhà chỉ khi bạn đã có một lượng kiến thức tiếng Anh vững vàng. Lí do là khi không có người dẫn dắt, những người mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp vấn đề “nhiễu thông tin” do có quá nhiều tài liệu và kênh chia sẻ kiến thức trên Internet.

Thầy Tâm Huỳnh (8.0 IELTS, 10 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục tại Mỹ), giáo viên của The IELTS Workshop, chia sẻ: “Nếu các bạn thật sự muốn tự học, các bạn nên đạt tối thiểu 5.0 IELTS trở lên. Nếu muốn tự học thật sự hiệu quả thì phải từ 6.5 IELTS trở lên. Bởi lúc này các bạn có thể đọc được 100% tài liệu bằng tiếng Anh, và sử dụng các từ điển Anh – Anh một cách hợp lí.

Khi nào không nên tự học IELTS

Như đã đề cập ở trên, việc tự học IELTS tại nhà sẽ không có hiệu quả tối ưu với những đối tượng sau:

  • Người ở dưới trình độ 5.0 IELTS: bao gồm người mới bắt đầu học tiếng Anh, người chưa biết gì về bài thi IELTS.

Nếu chưa biết trình độ mình ở đâu, bạn có thể tham gia bài TEST TRÌNH ĐỘ IELTS miễn phí này của The IELTS Workshop. Từ đó, xác định rõ mình hơn việc mình có nên tự học IELTS hay không.

  • Người bận rộn, không có điều kiện tự học;
  • Nếu bạn là người có khả năng tập trung không tốt, thì cũng khó có thể tự chủ trong việc ôn luyện IELTS tại nhà.
tự học ielts có được không?
Tự học IELTS không phải lúc nào cũng tối ưu nếu bạn chưa đạt đến một trình độ nhất định

Nên tự học IELTS hay đến trung tâm?

Không ít người lầm tưởng rằng, kiến thức đã có sẵn trong sách vở và trên mạng rồi thì cần gì thầy giảng nữa! Đáng tiếc, trên đời này không có thứ kỳ diệu như “bánh mì trí nhớ” của Doraemon. Kiến thức và phương pháp ở trong sách không có nghĩa là nó có thể “ghim” vào đầu mình một cách dễ dàng.

lam the nao de tu hoc ielts hieu qua
Tự học IELTS là điều tốt, nhưng có thầy giỏi giảng cho thì tốt hơn

Điều gì có thể xảy ra khi bạn không có người hướng dẫn học IELTS? (1) Đọc mà không hiểu; (2) Tưởng mình đã hiểu nhưng thât ra… chưa hiểu gì; (3)Tệ hơn nữa, thì có thể đọc phải những sách viết sai, video dạy sai.

Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là học sinh chỉ cần đến trung tâm mà bỏ qua việc tự học. Từ phía bản thân, bạn cũng cần không ngừng tự giác trau dồi kiến thức dựa trên nền tảng được thầy cô định hướng.

The IELTS Workshop là trung tâm luyện thi IELTS với phương pháp cởi mở, sáng tạo. Trong đó, giáo viên và trợ giảng trung tâm đóng vai trò là người dẫn đường, truyền kiến thức, phương pháp và động lực, dẫn dắt cho các bạn trên hành trình chinh phục IELTS của chính mình.

luyen thi ielts mat bao lau

Hướng dẫn tự học IELTS hiệu quả

Quá trình tự học IELTS hiệu quả

Kiểm tra trình độ: Để biết được mình còn cách band điểm mục tiêu bao xa, bạn hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra trình độ của bản thân. Làm bài IELTS LEVEL TEST miễn phí tại ĐÂY.

Nếu level của bạn ở dưới 5.0 IELTS, bạn nên cân nhắc tham khảo các khóa học sau của The IELTS Workshop:

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự học, thì đây là những tài liệu có thể giúp bạn:

Nếu level của bạn từ 5.0 – 6.0 IELTS, bạn nên tập trung tìm hiểu các phương pháp làm bài thi IELTS, tăng chiến thuật làm bài. Bạn có thể tham khảo chúng miễn phí tại KHO BÀI GIẢNG LUYỆN THI 4 KỸ NĂNG. Hoặc nhanh hơn, tham gia khóa Pre-senior (5.0 – 6.0)Senior (6.0 – 6.5)

Nếu level của bạn từ 6.5 IELTS trở lên, luyện nhiều đề và hoàn thiện các kỹ năng là điều bạn nên hướng đến. Nếu muốn tăng band 7.0 – 7.5 IELTS, tham khảo thử chương trình học MASTER của TIW. Một số nguồn tự học IELTS cho bạn:

Tự học IELTS nên mua sách gì?

Kinh nghiệm tự học IELTS

Tìm một người thầy giỏi để theo dõi và học theo

Khi tự học, chúng ta sẽ thường tìm kiếm rất nhiều tài liệu, video chia sẻ kiến thức và học theo mỗi thứ một ít. Kết quả là ta bị bối rối và vẫn cứ loay hoay.

Tại sao lại là “một” mà không phải “nhiều” người thầy? Mỗi người sẽ có phương pháp chia sẻ kiến thức khác nhau với cùng một mục tiêu như nhau. Chẳng hạn như với IELTS Writing, thầy Simon theo đuổi mục tiêu viết tối giản, tập trung tăng độ mạch lạc khi viết; nhưng Matt Clark với cuốn tài liệu Speaking 7.0 lại hướng đến việc dùng nhiều từ vựng và cấu trúc học thuật.

tự học ielts có được không

Do đó, hãy tìm ra một người mà bạn thấy phù hợp nhất và đi theo hướng dẫn của họ. Những nguồn khác, hãy lấy làm tham khảo. Sau một thời gian, nếu bạn cảm thấy không hiệu quả thì mới nên chuyển hướng.

Đừng học từ vựng theo kiểu cũ

Người học tiếng Anh thường đặt ra những mục tiêu kiểu như: 100 từ/ tháng, 5 từ/ ngày,…

Thầy Đặng Trần Tùng (9.0 IELTS) – chủ nhiệm trung tâm The IELTS Workshop chia sẻ về vấn đề này như sau: “Cá nhân mình chưa bao giờ đạt được những mục tiêu kiểu này. Cứ nghiêm chỉnh học được vài hôm là lại chán. Ôn lại từ cũ còn nản chứ đừng nói là nạp thêm từ mới. Và khi không đạt được những mục tiêu học từ mới bản thân đề ra, mình lại càng thấy nản hơn, bỏ bê một thời gian rất lâu.

tự học ielts có được không
Một sai lầm thường gặp của người tự học IELTS là đi tìm các list từ và cố gắng học thuộc chúng

Việc học theo một list từ, đặc biệt là học theo định nghĩa tiếng Việt “abc có nghĩa là xyz”, khiến cho mình quên từ rất nhanh. Đơn giản là vì giữa mình và từ đó không có mối quan hệ gì sâu sắc cả. “Tại sao mình phải nhớ từ này?” “Nó miêu tả cái gì trong cuộc sống của mình?”. Khi học theo một list từ, mình thường không trả lời được những câu hỏi này. Thay vì học từ, hãy đọc bằng tiếng Anh nhiều hơn.”

Đắm mình trong môi trường tiếng Anh

Làm sao để tự học IELTS hiệu quả? Như đã đề cập, việc đọc tiếng Anh, nghe bằng tiếng Anh, tóm lại là sử dụng tiếng Anh hàng ngày sẽ là một trong những cách giúp bạn tăng tiếng Anh, từ đó tăng band điểm IELTS nhanh nhất.

Theo dõi sự tiến bộ của bản thân

Hãy học từ từ, quan sát xem bản thân có tiến bộ hay không và suy nghĩ tới bước tiếp theo. Nếu sau 1 tháng ôn luyện mà không có sự tiến bộ, có thể bạn đang học sai cách. Lúc này, bạn nên đi tìm hiểu nguyên nhân và đi tìm kiếm sự giúp đỡ.

tự học ielts có được không

Hãy đặt mục tiêu ngắn hạn (theo tuần, theo tháng) thay vì mục tiêu chung chung. Cũng đừng quên làm các bài kiểm tra hoặc tham gia các buổi thi thử IELTS để xem trình độ mình đến đâu nhé.

Tạm kết

Một người học tiếng Anh thành công là một người có khả năng tự học. Tuy nhiên, để biết tự học IELTS có hiệu quả được không thì còn phải cân nhắc nhiều yếu tố.

Tự học không đơn thuần là lên mạng tìm tài liệu và học theo. Để tự học IELTS hiệu quả, bạn cần tìm kiếm thông tin một cách thông minh, biết đối chiếu nhiều nguồn thông tin để kiểm chứng độ tin cậy, biết mình đang ở đâu và mình cần làm gì để cải thiện. Bên cạnh đó, tự học là biết tìm sự giúp đỡ và biết hỏi những câu hỏi cụ thể.

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với TIW ngay nhé!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo