fbpx

[Review] Mat Clark IELTS Speaking – Tài liệu 7.0 IELTS

Mat Clark IELTS Speaking là tài liệu từng “làm mưa làm gió” một thời trên thị trường IELTS bởi nó cung cấp các cấu trúc và từ vựng rất “hoành tráng” cho band điểm 7+ IELTS Speaking. Vậy cuốn sách Mat Clark IELTS Speaking này có giúp bạn luyện thi hiệu quả không? Cùng TIW tìm hiểu nhé!

Giới thiệu sách Mat Clark IELTS Speakin

Tên sách: IELTS Speaking by Mat Clark
Tác giả: Mat Clark
Năm xuất bản: 2007
Số trang: 192

Xem thêm:
4 nguyên tắc cần ghi nhớ để để đạt điểm 6.5+ trong IELTS Speaking
Phương pháp ôn luyện Speaking từ A đến Z

Ai nên sử dụng cuốn Mat Clark IELTS Speaking?

Cuốn sách sẽ phù hợp với các bạn:

  • Đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh khá vững
  • Đã nắm được format bài thi IELTS Speaking
  • Mong muốn có vốn tiếng Anh học thuật phong phú. Định hướng sử dụng tiếng Anh cho môi trường học thuật trong tương lai.

Những bạn mới làm quen với IELTS Speaking, các bạn có thể tham khảo đầu sách này nhé: Get Ready For IELTS (3.0+ IELTS).

Review Mat Clark IELTS Speaking

Ưu điểm của sách

1. Hệ thống từ vựng theo chủ đề

Trong Speaking, chúng ta không cần phải nói câu nào cũng thật “hoành tráng”, nhưng các thí sinh nên biết 1-2 từ vựng chủ đề (topic-specific vocabulary). Riêng về mảng này thì sách của Mat Clark rất vượt trội. Sách có hệ thống từ vựng theo chủ đề, kèm theo câu hỏi để bạn luyện tập nữa.

mat clark ielts speaking
Từ vựng trong sách được chia ra các loại danh – động – tính từ

Các bạn cũng lưu ý là không cần chèn được toàn bộ các từ vựng trong câu trả lời của mình. 1 tới 2 từ là đủ cho Lexical Resource từ 7 trở lên

2. Luyện theo sub-skill (kĩ năng phụ)

Sách có khá nhiều tips cho những lỗi phổ biến mà thí sinh hay mắc, những cách phát triển cho nhiều loại câu trả lời khác nhau, những điều giám khảo kì vọng. Đây là “check – list” khá hữu ích cho bất cứ ai dù ở giai đoạn luyện tập hay đã vào trong phòng thi.

Theo kinh nghiệm của thầy Tùng Đặng, 2 thí sinh có thể cùng được band 8 Speaking và nói theo 2 phong cách hoàn toàn khác nhau. Lí do đơn giản bởi vì: dù người này nói ngắn hơn, người kia dùng từ khủng hơn, họ đều thể hiện được cùng một list những kĩ năng mà giám khảo cần.

Bạn cũng có thể tham khảo một số tips trả lời khi gặp câu hỏi khó trong phòng thi IELTS Speaking do thầy Đặng Trần Tùng hướng dẫn tại đây:

Nhược điểm của sách

1. Loại câu hỏi chưa cập nhật

Trong sách có một số loại câu hỏi mà dạo gần đây không có trong bài thi, giả sử như câu “Tell me about …” trong Part 1. Bạn nào đi thi rồi sẽ biết Part 1 các câu hỏi khá cụ thể chứ không chung chung như thế này.

Ở Part 3, giám khảo cũng dựa vào câu trả lời của thí sinh để đặt câu hỏi mới, nên chỉ luyện theo các form trả lời của một số loại câu hỏi được đề ra trong sách thì không thực tế lắm.

2. Tiêu chuẩn quá cao

Các câu mẫu trong Mat Clark hơi khó, đặc biệt về mặt phát triển ý tưởng. Trong sách có ví dụ những câu trả lời bị tác giả chê, nhưng trên thực tế, trả lời ở level đó mà nói trôi chảy, phát âm tốt thì điểm cũng không tồi chút nào.

Download Mat Clark IELTS Speaking

Trên đây là toàn bộ review của TIW về cuốn sách này. Bên cạnh việc học cấu trúc và từ vựng, các bạn sĩ tử cũng đừng quên luyện tập, nhất là luyện tập với thầy cô hoặc người có chuyên môn để cải thiện được kỹ năng Speaking “khó nhằn” này nhé. Ghé thăm tủ sách tiếng Anh và luyện thi IELTS của TIW để có nhiều thông tin và tài liệu ôn luyện hơn nữa nha

Tham khảo ngay khóa học Master chinh phục 7.5 IELTS đến từ The IELTS Workshop.

khóa học master

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo