fbpx

Tổng hợp 30 tài liệu ôn thi IELTS ĐÁNG DÙNG năm 2024 theo trình độ

Có hàng ngàn tài liệu ôn thi IELTS ngoài kia, nhưng liệu đâu là cuốn sách bạn cần nhất? Làm sao để biết các tài liệu thật sự uy tín và đem lại hiệu quả ôn thi IELTS cao nhất cho bạn? Dưới đây là 30 tài liệu ôn thi IELTS hiệu quả được cập nhật trong năm 2023 này.

Các cuốn sách này đều rất phổ biến và có sẵn nên bạn có thể tìm mua tại mọi nhà sách hoặc sàn thương mại điện tử ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể mượn nó hoàn toàn miễn phí tại thư viện của trung tâm The IELTS Workshop (TIW).

Phân loại tài liệu ôn thi IELTS theo trình độ

Các sách ôn thi IELTS hiện nay có thể chia thành 4 mục chính:

 1. Tài liệu kiến thức nền tảng (cho trình độ sơ cấp) : Sách ngữ pháp, sách từ vựng,… Đây là những cuốn sách cần thiết cho tất cả những người học tiếng Anh. Dù mục tiêu là tấm bằng IELTS, TOEIC hay TOEFL,…bạn cũng cần học các kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu ôn luyện chứng chỉ
 2. Tài liệu làm quen với IELTS (cho trình độ trung cấp): Sách dạy kỹ năng, Sách luyện đề,… Đây là các cuốn sách giới thiệu, hướng dẫn phương pháp làm bài thi IELTS cơ bản. Ngoài ra ở giai đoạn này, bạn cũng có thể bắt đầu làm các sách luyện đề để làm quen trước khi bước vào kỳ thi thật.
 3. Tài liệu IELTS cho trình độ cao cấp: Sách dạy kỹ năng chuyên sâu, Sách luyện đề chuyên sâu…. Ở trình độ này, người học bắt đầu nghiên cứu sâu để cải thiện từng kỹ năng. Đồng thời, các bộ đề cũng được chú trọng để thí sinh tăng kinh nghiệm.
 4. Tài liệu bổ trợ: Từ điển, Flashcard,.. Đây là những bộ tài liệu hỗ trợ người học dù ở bất kỳ trình độ nào.

Lưu ý khi chọn tài liệu IELTS để ôn thi

 • Chọn tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân. Nếu bạn ôn luyện với các sách quá dễ thì sẽ rất phí thời gian. Ngược lại, sách quá khó sẽ làm bạn nản chí.

Nếu chưa biết mình ở trình độ nào, bạn có thể tham khảo bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc đến trung tâm The IELTS Workshop để được tư vấn trình độ miễn phí.

 • Chọn tài liệu phù hợp với mục tiêu của bản thân: Nếu bạn chỉ đang đặt mục tiêu 6.0 thì ôn những tài liệu 7.5 – 8.0 là việc không cần thiết (đặc biệt là đối với kỹ năng Viết và Nói do tiêu chí chấm điểm đặc thù). Bên cạnh đó, nếu bạn đặt mục tiêu lấy bằng IELTS trong 1 năm, bạn cũng không cần mua những tài liệu “cấp tốc”, “đạt band mục tiêu trong 3 tháng”.

Tóm lại, hiểu rõ trình độ và mục tiêu của bản thân trước khi đầu tư cho tài liệu ôn thi IELTS sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, công sức và thời gian ôn luyện.

 • Đừng tải hay mua quá nhiều tài liệu cùng một lúc. Không quan trọng là bạn dùng hết bao nhiêu tài liệu, quan trọng là bạn tiếp thu được bao nhiêu.

Nhiều bạn nhìn những folder 10GB, 20GB tài liệu tiếng Anh thường lưu ngay về. Nhưng hãy nhìn nhận thực tế rằng bạn không cần đến toàn bộ số tài liệu đó để được 6.0 hay 8.0 IELTS.

 • Dùng tài liệu từ những nguồn, tác giả uy tín: Bạn nên tìm chọn những tài liệu của nhà xuất bản Cambridge – đơn vị sáng lập và đồng tổ chức kỳ thi này. Ngoài ra, Collins hoặc Macmillan cũng là những đơn vị lâu đời trong ngành xuất bản và phát hành sách học tiếng Anh.
 • Nên ưu tiên tham khảo tài liệu bản ngữ (tài liệu do người bản xứ viết) để được tiếp xúc với tiếng Anh một cách gần và tự nhiên nhất.

1. Tài liệu trình độ sơ cấp (dành cho người mới bắt đầu)

1.1. Ngữ pháp

 • Grammar In Use (Raymond Murphy): Cuốn sách đầy đủ nhất về Ngữ pháp mà bất cứ ai muốn nắm chắc nền tảng tiếng Anh đều cần học.
tài liệu ôn thi ielts
 • Cambridge Grammar for IELTS: Nếu bạn không có nhiều thời gian ôn luyện thì cuốn sách này sẽ tổng hợp vừa đủ các chủ điểm Ngữ pháp cần thiết cho bài thi IELTS. Đồng thời, sách cũng kết hợp các bài tập với format giống bài thi IELTS cho bạn thực hành.
 • Ngữ pháp tiếng Anh (Mai Lan Hương): Nếu việc đọc và học bằng tiếng Anh còn quá khó với bạn thì cuốn sách hướng dẫn Ngữ pháp từ tác giả người Việt này sẽ là lựa chọn phù hợp

1.2. Từ vựng

 • Basic Vocabulary in Use (Cambridge): Cuốn sách này dành cho bạn nào chưa biết gì về tiếng Anh hoặc đang RẤT YẾU về từ vựng. Nếu bạn sắp hoặc đã hoàn thành chương trình học tiếng Anh 12 năm tại Việt Nam, bạn có thể chuyển sang cuốn sách tiếp theo (tại trình độ trung cấp) rồi.
 • Cambridge Vocabulary for IELTS: Sách cung cấp từ vựng cơ bản trong phần thi IELTS. Các từ vựng được chia theo những chủ điểm riêng, tập trung vào những câu đơn giản với ngữ cảnh, phù hợp với người mới bắt đầu.

1.3. Phát âm

 • Pronunciation in Use (Cambridge): Luyện Phát âm từ cơ bản đến nâng cao
 • Speak English Like an American: Bộ sách là bao gồm cả bản Speak English Like an American CD giúp bạn học có thể lắng nghe và ghi nhớ, thực hành cách nói như trong bản Audio.

2. Tài liệu trình độ trung cấp (dành cho trình độ 4.0+ IELTS)

2.1. Ngữ pháp

 • Destination B1 B2 (Malcolm Mann): kết hợp kiến thức về Từ vựng và Ngữ pháp theo từng chủ đề. Sách phù hợp với các bạn đang ở trình độ 4.0, muốn hướng đến trình độ 5.0 – 5.5.
Destination B1 Grammar & Vocabulary
 • Essential Grammar for IELTS: là tập hợp các bài tập đọc được thiết kế nhằm giúp người học tiếp thu kiến ​​thức ngữ pháp cơ bản để thực hiện tốt bài thi IELTS, đặc biệt là phần đọc hiểu.

2.2. Từ vựng

 • Vocabulary in use Intermediate (Cambridge)
 • Vocabulary for IELTS (Cambridge)
 • Collocation in use Intermediate (Cambridge): hướng dẫn về cách kết hợp từ (collocation) trong tiếng Anh. Sách giúp người học hiểu cách sử dụng từ trong ngữ cảnh sao cho tự nhiên.

2.3. Kỹ năng và luyện đề

 • The Cambridge Official Guide to IELTS: cho bạn biết “tất tần tật” về kỳ thi IELTS cũng như tổng quan về các kỹ năng, phương pháp ôn luyện. Sách cũng có những đề thi tương tự như đề thi thật cho bạn ôn luyện
the official cambridge guide to ielts
 • Cambridge Practice Test for IELTS: bộ sách luyện đề “gối đầu giường” cho tất cả các sĩ tử IELTS dù mục tiêu thấp hay cao. Các tập mới được Cambridge xuất bản hàng năm (hiện tại trong năm 2022 sách đã đến volume 17). Bạn nên ôn từ volume 7 trở đi để sát nhất với đề thi hiện tại.
 • 15 Days Practice: Bộ sách này vô cùng đặc biệt. Lí do là bởi vì nó được biên soạn với lộ trình học cụ thể theo từng ngày. Nhờ đó, các bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức IELTS dù chỉ trong thời gian 15 ngày ngắn ngủi.
 • Collins for IELTS:  Bộ tài liệu được chia thành 10 cuốn bao gồm ngữ pháp, từ vựng, 4 kỹ năng và sách Test. Nội dung mỗi cuốn đều đem lại cho bạn nguồn kiến thức cao để ôn luyện mỗi ngày.

3. Tài liệu trình độ cao cấp (dành cho trình độ 6.0+ IELTS)

3.1. Từ vựng

3.2. Kỹ năng và luyện đề

 • How to crack the IELTS Writing Test Volume 1 (Đặng Trần Tùng, Đặng Bích Phương): Tiếp nối sự thành công của cuốn How to crack Speaking, phiên bản Writing này tập trung vào các ý tưởng cho các chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 2. Các bài mẫu trong sách đều đạt band 8 trở lên.
 • Cambridge Practice Test Plus: bộ luyện đề này được nhiều người đánh giá là khó hơn bộ Cambridge Test. Bộ này sẽ dành cho các thí sinh đặt mục tiêu 7.5 IELTS trở lên.
 • The Official Cambridge Guide To IELTS: Sách bao quát toàn diện cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Sách còn đem lại nguồn kiến thức từ tổng quan đến chi tiết về IELTS để các bạn ôn luyện.
 • New Insight Into IELTS: Đây được đánh giá là một trong những tài liệu học IELTS hay. Lí do là vì sách cung cấp rất nhiều kiến thức thực tiễn liên quan đến bài thi IELTS. Theo mô tả, những người đang ở trình độ khoảng 6.0 IELTS overall rất thích hợp sử dụng sách này.

Một số tài liệu bổ trợ ôn luyện IELTS

 • Từ điển Anh – Anh: bạn có thể mua từ điển giấy hoặc tra cứu hoàn toàn miễn phí qua website tra cứu trực tuyến của họ. Tham khảo 5 từ điển Anh – Anh do The IELTS Workshop giới thiệu.
 • Đề thi IELTS Writing thật: Cập nhật các đề thi mới nhất tại Việt Nam, giúp bạn luyện nhuần nhuyễn đề.
 • Nguồn tra cứu từ vựng tiếng Anh: phù hợp để tìm kiếm nâng cao. Cụ thể, nếu muốn tìm kiếm các từ đồng nghĩa/trái nghĩa, các nhóm từ thì các nguồn này rất hữu ích.
 • Nguồn sách, báo, đài để luyện nghe – đọc tiếng Anh: Ôn luyện thi IELTS không thể thiếu việc rèn luyện tiếng Anh thường ngày thông qua báo chí hay phim ảnh. Tham khảo các nguồn đọc tiếng Anh này sẽ giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh tự nhiên của người bản xứ.
 • Bộ video ôn thi IELTS miễn phí từ The IELTS Workshop: Video được xây dựng theo lối gần gũi, đa dạng từ chủ đề đến band điểm, với mục tiêu giúp các bạn thí sinh người Việt tiếp cận với kỳ thi IELTS một cách không gò bó.

Tài liệu IELTS là thứ không thể thiếu khi ôn luyện, tuy nhiên đây chỉ là điều kiện cần. Trong bối cảnh đề thi IELTS đang được cập nhật thường xuyên, thí sinh cần chứng minh năng lực ngôn ngữ thực của bản thân chứ không thể dựa vào học mẹo hay học thuộc bài mẫu mà có thể đạt được kết quả. Lộ trình luyện thi IELTS từ 0 đến 7.0 IELTS của The IELTS Workshop sẽ là giải pháp cho các bạn sĩ tử đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo