fbpx

15 Nguồn Đọc Để Cải Thiện Kỹ Năng IELTS Reading Mọi Trình Độ

Một lầm tưởng mà khá nhiều người luyện IELTS Reading thường mắc phải đó là chỉ cắm cúi vào làm tests, tra cứu, ghi lại từ vựng và hy vọng mình có thể “lên trình” nhanh chóng. Nhưng sự thật là, những người band 7.0 trở lên, và xa hơn là thông thạo đọc – hiểu tiếng Anh không chỉ luyện đề mà họ đều có thói quen luyện đọc bằng tiếng Anh hàng ngày. Dưới đây là 15 nguồn website được chia theo trình độ giúp bạn cải thiện kỹ năng IELTS Reading hàng ngày.

A. Nguồn luyện Đọc cho người mới bắt đầu

Người học ở trình độ mới bắt đầu (beginner – elementary) nên bắt đầu với các bài đọc ngắn, đồng thời kết hợp với các bài tập nâng cao vốn từ tiếng Anh tại ESL Lounge. Các bài đọc ở đây thường dài từ 300 – 500 từ, đi kèm các câu hỏi đọc – hiểu hay điền từ ngắn gọn, cơ bản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lên Manga Park đọc truyện tranh bằng tiếng Anh.

B. Nguồn luyện Đọc cho người ở trình độ trung bình khá (IELTS 5.0 – 6.0)

Với các bạn đang ở trình độ 5.0 – 6.0, một số trang web có thể tham khảo là:

Các website trên đều gồm các bài đọc ngắn, kèm bài tập hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể truy cập ScienceKid. Đây là website cung cấp các thông tin hay fact về chủ đề khoa học cho trẻ em người bản địa nên nội dung khá dễ đọc, gần gũi.

C. Nguồn luyện Đọc cho người ở trình độ IELTS 6.5 – 7.0+

Tại trình độ này, người học cần tập trung cải thiện kĩ năng đọc hiểu, nắm bắt ý và mục đích người viết, đồng thời tăng từ vựng theo nhiều chủ đề. Với mục đích này các bạn nên đọc hàng ngày một số báo sau:

Đây là tạp chí điện tử cập nhật các tin tức về kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung. Nếu ai đã theo dõi thầy giáo Đặng Trần Tùng, chắc hẳn đã rất quen thuộc với website này. Quartz chính là một trong những nguồn hỗ trợ đắc lực cho thầy trong hành trình đạt 4 lần 9.0 IELTS.

Đối với người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, cách viết của báo chí rất phù hợp để học tập: súc tích, chính xác và bao quát nhiều chủ đề. Việc đọc báo thường làm nản chỉ nhiều người học vì nội dung nặng về chữ quá. Tạp chí Quartz khắc phục điều này bằng cách kết hợp journalism chất lượng với đồ hoạ và hình ảnh bắt mắt.

Một số website tin tức tương tự:

  • The Economist: chuyên về các thông tin kinh doanh, chính trị, tài chính, khoa học, công nghệ, văn hoá và nghệ thuật.
  • The Guardians: trang tin tức về văn hóa, xã hội, thể thao của Vương quốc Anh;
  • BBC: trang tin tức lâu đời nhất của Anh;
  • The New York Times: trang tin tức đa dạng chủ đề của Mỹ

Việt Nam cũng sở hữu rất nhiều tờ báo có phiên bản tiếng Anh như vietnamnews.vn, e.vnexpress.nettuoitrenews.vn. Ưu điểm của các tờ báo này là cập nhật tình hình kinh tế – chính trị – xã hội ở Việt Nam nên các chủ đề thường gần gũi, dễ tiếp cận.

Ngoài ra, các bạn ở trình độ này nên tập trung phát triển kỹ năng đọc nhanh – speed reading. Đây là kỹ thuật rất cần thiết trong thời gian sức ép của IELTS. Một website có thể giúp được bạn là:

Đây là lý tưởng cho những người muốn cải thiện khả năng đọc-hiểu thông qua hoạt động Speed Reading (cải thiện tốc độ đọc). Cụ thể, các bài đọc ngắn (khoảng 300 từ/ bài) sẽ được hiển thị dưới dạng bài viết động. Người học có thể điều chỉnh tốc độ chạy (VD: 300 từ/phút hay 400 từ/phút, etc.) cho phù hợp với trình độ của bản thân.

D. Một vài lưu ý khi sử dụng các nguồn luyện đọc tiếng Anh

  • Nên chọn chủ đề của bài đọc theo sở thích của bạn. Với các chuyên mục bạn không thích đọc nhưng lại cần phải đọc để gia tăng vốn từ chuyên ngành thì nên tạo thói quen 1 bài/ngày và ghi chép lại từ vựng, để tạo thói quen, làm quen với các chủ đề và bắt đầu học các từ vựng cần thiết;
Bạn có thể đọc liền mạch một lần, note lại những phần khó hiểu và tra sau để tránh làm giảm tốc độ đọc.
  • Nên sử dụng từ điển Anh – Anh khi tra cứu để hiểu nghĩa chính xác;
  • Bạn có thể cài extension có từ điển (đối với trình duyệt Chrome) hoặc sử dụng trình duyệt Cốc Cốc để dịch nhanh, giúp bạn đọc báo trơn tru hơn.
  • Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tiếp cận các nguồn đọc bằng tiếng Anh thì hãy tham khảo chuyên mục Daily Reading của TIW để đọc các bài báo sưu tầm đính kèm các từ vựng hay vocabulary highlights.

Trên đây là 15 nguồn đọc tiếng Anh theo trình độ, không chỉ giúp bạn cải thiện IELTS Reading nói riêng mà còn nâng cao khả năng đọc – hiểu và tìm kiếm ý tưởng nói chung. Hy vọng các bạn đã tự chọn được cho mình một vài nguồn mà bạn cảm thấy hứng thú và hữu ích.

Tham gia lớp học Sophomore tại The IELTS Workshop để có phương pháp đọc hiệu quả và tìm các nguồn đọc khác phục vụ cho kỳ thi IELTS nhé.

khóa học sophomore the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo