fbpx

10 Tài Liệu Luyện IELTS Writing Hiệu Quả Từ 0 – 7.5+

Bên cạnh các lớp học Viết, việc sử dụng sách và các nguồn tài liệu luyện IELTS Writing là rất cần thiết. Dưới đây là 10 đầu sách được The IELTS Workshop chọn lọc rất kĩ lưỡng, giúp các bạn thí sinh tự học từ con số 0 cho đến 7.5+ IELTS Writing.

1. Học gì trước khi luyện IELTS Writing?

Một trong những vấn đề thường gặp của những người học IELTS từ con số 0 là bắt tay vào luyện viết luôn mà chưa nắm vững các kiến thức cơ bản như ngữ pháp, từ vựng. Nếu việc viết một bài viết giống như việc xây dựng một ngôi nhà thì những kiến thức cơ bản này chính là những “chất liệu” như gạch, vữa,… để tạo nên ngôi nhà đó.

Thiếu chất liệu và một nền tảng đủ tốt, “ngôi nhà” Writing này sẽ rất dễ sập. Do đó, hãy kiểm tra lại xem những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng của mình đang ở mức độ nào bằng một bài test trình độ để có kế hoạch ôn tập cho hiệu quả.

Tài liệu ngữ pháp

 • Grammar In Use (đầy đủ và chi tiết nhất)
 • Destination B1 – B2 (đầy đủ và bao quát)
 • Collins Grammar For IELTS (vừa đủ cho bài thi IELTS)

Tài liệu từ vựng

 • Destination B1 – B2
 • Vocabulary In Use (Elementary và Pre-Intermediate & Intermediate)

Hãy đảm bảo trình độ Ngữ pháp và Từ vựng của bạn ở mức A2 – B1 – tương ứng với 4.0 IELTS trước khi bắt tay và luyện IELTS Writing.

2. Tài liệu làm quen với IELTS Writing

Đến lúc này, bạn đã có thể bắt đầu tìm hiểu về bài thi và các tiêu chí chấm bài IELTS Writing chi tiết thông qua các đầu sách sau.

Get Ready For IELTS Writing – Collin
Basic IELTS Writing

 • Đối tượng phù hợp: 4.0 – 4.5 IELTS
 • Sách sẽ hướng dẫn rõ ràng và tỉ mỉ từ cấu trúc bài thi, tới ngữ pháp, từ vựng, bài tập – kèm lời giải và các bài viết mẫu cho bạn.

Get ready For IELTS Writing – Collins

Sách được chia làm 12 bài học tương ứng với 12 chủ đề. Mỗi chủ đề gồm 4 phần: Part 1 (Vocabulary- Từ vựng), Part 2 (Skill Development – Chiến thuật và phương pháp làm bài). Part 3 (Exam Practice – Thực hành), Part 4 (Progress check – Kiểm tra kiến thức).

Basic IELTS Writing

Đúng như cái tên gọi “Basic”, kiến thức và phần thiết kế trong sách đều được thiết kế rõ ràng, đơn giản, phù hợp cho người mới bắt đầu.

Basic IELTS Writing
Basic IELTS Writing nằm trong bộ sách Basic IELTS cho người mới bắt đầu

Một điểm sáng là cuốn sách cung cấp thêm cả kiến thức của bài thi IELTS General Training. (vốn là một module rất ít được đề cập so với IELTS Academic)

3. Tăng tốc với tài liệu IELTS Writing 6.5

Khi đạt đến trình độ 5.0 – 5.5 IELTS Writing, các bạn đã có những kiến thức sơ bộ nhất về bài thi này. Đây là lúc người học tập trung cải thiện kỹ thuật viết cũng như từ vựng (đặc biệt là kết hợp từ – collocation), cấu trúc câu. Các đầu sách tham khảo là:

Marvellous Techniques for IELTS Writing

Các dạng của Task 1 và Task 2 được chia thành các chủ đề. Trước mỗi dạng, sách tập trung phân tích 4 tiêu chí chấm điểm của giám khảo, giúp thí sinh hiểu được cần chú trọng vào điều gì khi làm Writing. Nhược điểm là Task 1 không được giới thiệu chi tiết và hay như Task 2.

Marvellous Techniques for IELTS Writing

Một số đầu sách kết hợp để cải thiện Từ vựng, Ngữ pháp: Collocation In Use (Intermediate/ Advanced), Destination C1 C2. Bạn nên kết hợp sử dụng các từ điển Anh – Anh để nâng cao vốn từ và cấu trúc câu.

4. Hoàn thiện kỹ năng với tài liệu IELTS Writing 7.5+

Khi đã đến trình độ 6.0 – 6.5 IELTS Writing, người học đã có ý tưởng, từ vựng, xây dựng và đáp ứng được yêu cầu của bài viết ở mức cơ bản. Tuy nhiên, để “master” được kỹ năng này và lên 1 trình độ cao hơn (7.5+) thì việc tìm tài liệu không hề dễ dàng. Dưới đây là một số tài liệu bạn có thể tham khảo.

IELTS Advantage: Writing Skills

Tài liệu bao gồm 9 units cho cả 2 phần Task 1 và Task 2 IELTS Writing. Sách tập trung hướng dẫn thí sinh cách sắp xếp ý tưởng và lên cấu trúc cho một bài Viết hoàn chỉnh.

IELTS Advantage: Writing Skills - tài liệu luyện IELTS Writing
IELTS Advantage -Writing dành cho các bạn trình độ 6.0 – 6.5 IELTS
 • Unit 1 và 4: Dạng advantage and disadvantage
 • Unit 2 và 5: Dạng problem and solution
 • Unit 3 và 6: Dạng opinion

Các bài viết mẫu có band từ 5.5, 6.5 và 7.5. Điều này giúp người học phân biệt và so sánh các tiêu chí trong Writing ở mỗi band. Nhược điểm là số lượng chủ đề trong sách rất ít. Ngoài ra, do xuất bản đã lâu (2011) nên các đề bài không được cập nhật.

How to crack the IELTS Writing Test Vol.1

Đây là cuốn sách cung cấp các bài mẫu cho IELTS Writing Task 2. Đồng thời, sách hướng dẫn thí sinh có thể tự xây dựng được bộ kỹ năng của riêng mình để đối mặt với bài thi IELTS Writing.

Sách gồm gồm 6 chương tương đương 6 chủ đề lớn thường xuất hiện trong đề thi: Giáo dục (Education), Truyền thông & Quảng cáo (Media&Advertisement), Công nghệ (Technology) Môi trường (Environment), Gia đình (Family), Lịch sử (History). Mỗi chủ đề có đủ 5 dạng bài khác nhau. Cụ thể:

 • Sample bài viết mẫu chất lượng (được Giám khảo IELTS chấm band 8+). Đề bài cập nhật từ năm 2018 trở lại, các dạng bài đa dạng, chuyên sâu;
 • Hệ thống từ vựng phân loại;
 • Sách có phần dịch được đầu tư chất lượng;
 • Hình thức sách in màu. Từ vựng phân loại theo màu sắc, giúp người học dễ dàng nhận diện và tạo cảm hứng cho người học.

Các tài liệu trên đều có thể tìm mua rất dễ dàng tại các nhà sách hoặc các trang bán hàng thương mại điện tử.

Trên đây là 10 tài liệu luyện IELTS Writing từ cơ bản đến nâng cao cho các bạn tham khảo. Hãy lưu lại nếu bạn thấy hữu ích nhé! Đối với các kỹ năng chủ động (output skills) như IELTS Writing hay IELTS Speaking, các bạn hãy kết hợp luyện tập và thường xuyên viết bài, gửi giảng viên chấm, chữa chi tiết để đạt kết quả tốt nhất. Theo dõi kho kiến thức IELTS để có nhiều thông tin và bài học hữu ích hơn nữa nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình học ielts hiệu quả

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo