fbpx

Những yếu tố giúp bạn đạt điểm cao Speaking IELTS

IELTS Speaking là một bài thi có thể nói là “khó nhằn” đối với nhiều bạn thí sinh. Đặc biệt khi phải cố thể hiện kỹ năng tiếng Anh thật bài bản mà phải thật tự nhiên trước mặt giám khảo. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích các bạn có thể tham khảo trước khi vào phòng thi. Cùng The IELTS Workshop đọc bài viết dưới đây để biết cách đạt điểm cao Speaking IELTS nhé.

cách đạt điểm cao trong ielts speaking

Những yếu tố giúp bạn đạt điểm cao trong Speaking IELTS 

1. Duy trì tâm lý bình tĩnh

Sự trôi chảy là một trong số những tiêu chí quan trọng nhất khi thi Speaking. Do đó, việc lo lắng thái quá dễ khiến cho bạn bị nói vấp hoặc lúng túng trước mặt giám khảo. Điều này hoàn toàn không tốt cho điểm số của bạn.

Khi bước vào phòng thi, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân “I can do it” nhiều lần trong đầu. Đừng quá để ý đến biểu cảm của giám khảo trong trường hợp họ trông có vẻ căng thẳng. Nếu cảm thấy quá lo lắng hồi hộp, bạn hoàn toàn có thể nhìn xuống bàn trong lúc nói. Không nhất thiết phải duy trì việc giao tiếp bằng mắt với giám khảo liên tục. 

dat diem cao speaking ielts

Bạn không nhất thiết phải giao tiếp bằng mắt với giám khảo liên tục khi nói 

Ở phần thi thứ 3, bạn sẽ bị hỏi những câu mang tính trừu tượng hơn. Hãy luôn thư giãn, hít thở sâu và bình tĩnh nghĩ về những ý tưởng mình có thể đưa ra liên quan đến câu hỏi đó. Hãy xem như bạn đang thật sự thảo luận với giám khảo.

2. Tìm hiểu trước về bài thi

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều tài liệu về IELTS Speaking mà bạn có thể tìm hiểu trước khi bước vào phòng thi. Bài thi này có 3 phần và kéo dài trong vòng 11-14 phút. Bạn sẽ ngồi trò chuyện bằng tiếng Anh 1-1 với giám khảo và đề tài cuộc hội thoại có thể là bất cứ chủ đề nào trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết trước về 4 tiêu chí chấm thi của IELTS Speaking, đó là: Sự trôi chảy – gắn kết, vốn từ vựng, ngữ pháp và phát âm.

3. Không lan man lạc đề

Việc trả lời đúng trọng tâm câu hỏi sẽ cho thấy bạn hiểu câu hỏi và có kỹ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. 

Ví dụ, nếu giám khảo hỏi bạn thích đọc sách hay đi bảo tàng hơn. Hãy chọn 1 trong 2 rồi phân tích về ưu điểm của sự lựa chọn đó. Đừng lan man sang câu chuyện bạn thường mua sách ở đâu hay thường đi bảo tàng với ai một cách quá chi tiết. Còn nếu như được hỏi một câu Yes/No thì hãy đưa ra câu trả lời Yes hoặc No trước khi giải thích chi tiết.

4. Luôn đặt câu hỏi “Why?” trong đầu

Đây là một cách để kéo dài câu trả lời và đạt điểm cao hơn về tiêu chí trôi chảy lưu loát. 

Ví dụ, nếu giám khảo hỏi bạn thích màu gì? Sau khi đưa ra câu trả lời là “blue” thì hãy tự hỏi chính mình “Why?” để tiếp tục giải thích thêm về lý do mình thích màu đó. Thay vì đợi giám khảo hỏi bạn “Why?”.

5. Chuẩn bị sẵn chiến lược ngữ pháp khi trả lời câu hỏi

Ngữ pháp là 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking. Vì thế để đạt điểm cao Speaking IELTS, bạn nên đa dạng hoá thì và cấu trúc ngữ pháp trong câu trả lời của mình. 

Ví dụ, ở phần đầu tiên, khi hỏi về nơi ở hay nơi học tập, bạn hoàn toàn có thể áp dụng thì hiện tại hoàn thành hoặc hiện tại hoàn thành tiếp diễn: “I’ve lived in this city my entire life“, “I’ve been studying at this school for 3 years“, “I’ve been working as a nurse for 4 years“…

>>> Xem thêm: Có nên diễn đạt formal trong IELTS Speaking hay không?

Tạm kết 

Với những cách được đề cập trong bài viết trên. Hy vọng có thể giúp bạn đạt điểm cao IELTS Speaking Part 2 để hoàn thành bài thi tốt nhất. Chúc các bạn chuẩn bị tốt cho kì thi Speaking sắp tới nhé!

Đừng quên đọc thêm tại chuyên mục IELTS Speaking của The IELTS Workshop để “bỏ túi” thêm cho mình nhiều chiến lược làm bài nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo