fbpx

Có nên diễn đạt formal trong IELTS Speaking hay không?

Lỗi diễn đạt formal trong IELTS Speaking là lỗi thường gặp của nhiều thí sinh khi tham gia cuộc thi. Các bạn cứ nghĩ rằng nói để điểm cao thì cần phải trang trọng. Nhưng chính việc quá hình thức này đã làm bạn mất điểm một cách oan ức. Tại sao lại như vậy và khắc phục thế nào? Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu và có phương pháp sửa lỗi diễn đạt trong speaking khi thi IELTS. 

Lối diễn đạt formal trong IELTS Speaking có được khuyến khích?

Lối diễn đạt formal trong IELTS Speaking được khuyến khích sử dụng với những bài nói nghiêng về học thuật. Điều này tưởng chừng dễ dàng đạt được nhưng thực tế thì không. Chắc hẳn có rất nhiều bạn khi học IELTS có suy nghĩ và áp lực rằng mình cần phải sử dụng những ngôn ngữ, cách diễn đạt thật khó, đặc biệt thì mới có thể gây ấn tượng với giám khảo và đạt điểm cao. Tuy nhiên, thực tế thì việc sử dụng cách diễn đạt formal trong IELTS, và cụ thể là kỹ năng Speaking có phải lúc nào cũng tốt?

dien-dat-formal-trong-ielts-speaking-2

IELTS đã không còn xa lạ với học sinh – sinh viên hay nhân viên văn phòng, giờ đây, IELTS rất phổ biến. Đây được xem là một bài thi Tiếng Anh Quốc tế đánh giá tổng quát trình độ ngoại ngữ của bạn. Speaking là một trong 4 kỹ năng được yêu cầu trong bài thi IELTS. TIW hứa hẹn mang đến bạn phương pháp Speaking hiệu quả.

Diễn đạt formal trong IELTS Speaking là như thế nào?

Độ trang trọng đa phần không nằm trong bản thân các từ nó được thể hiện qua cách sử dụng của người nói. Có một số đặc trưng của lối diễn đạt formal như sau:

 • Trong văn phong trang trọng, các câu thường dài hơn và có độ phức tạp về ngữ pháp cao hơn. Thông thường sẽ là các câu phức, kết hợp nhiều ngữ pháp lại với nhau. Sử dụng các danh từ nói chung và đại từ không ngôi, đại từ bất định rất dễ thấy. Hay người nói sẽ sử dụng ngôi xưng thứ 3 để có cái nhìn chung – tổng quát nhất.
 • Văn phong trang trọng thường không sử dụng các phrasal verbs mà thay vào đó lại sử dụng các từ học thuật có nội dung bao quát cả cụm động từ đó. Ngoài ra, không nên áp dụng các lối nói tắt, lược từ ngữ vào bài nói. 
 • Bổ sung từ điển thành ngữ – idiom – của bạn. Áp dụng chúng trong đúng trường hợp sẽ giúp bạn “speaking” như người bản xứ, đồng thời cũng rất lịch sự.
 • Tránh dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai bởi nó làm mất tính khách quan của bài nói. Đặc biệt với văn phong trang trọng càng không được dùng hai ngôi đại từ này. Các ý có xu hướng xuất phát từ quan điểm cá nhân thường không được đánh giá cao vì mất đi tính đúng đắn.
 • Văn phong trang trọng thường sử dụng câu bị động. Mục đích nhấn mạnh vào hành động thay vì người/vật làm ra hành động. 
dien-dat-formal-trong-ielts-speaking-1

Diễn đạt formal trong IELTS Speaking không quá khó để làm quen, nhưng đòi hỏi bạn cần thời gian để luyện tập. Ngoài những ưu điểm được TIW đề cập ở trên, dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi chú đối với lối diễn đạt formal.

Diễn đạt formal trong IELTS Speaking có thể gây ra những vấn đề gì?

Tuy là chúng ta thi IELTS Academic, nhưng với kỹ năng Speaking, việc nói quá trang trọng lại gây ra những vấn đề như:

 • Thiếu tự nhiên: Khi bất cứ câu nói nào cũng quá học thuật, chỉnh chu sẽ tạo cảm giác cứng nhắc. Ở phần part 1 và part 2 của bài thi nói, các câu hỏi đa phần xoay quanh bản thân, những trải nghiệm cá nhân, sở thích, công việc hàng ngày,… Vì vậy, các câu trả lời cũng nên thoải mái, nhẹ nhàng, không quá học thuật. Tốt nhất là nên tạo được cảm giác gần gũi, chiếm được hảo cảm của người nghe.
 • Với trường hợp các bạn có phát âm và độ trôi chảy chưa tốt, việc diễn đạt quá chỉnh chu có thể gây ra “tác dụng phụ”. Nó sẽ khiến giám khảo nghĩ bạn học thuộc câu trả lời ở nhà chứ không phải khả năng nói thật sự của bạn tại thời điểm bài thi diễn ra. Cảm giác lúc này là bạn đang thuyết trình trang trọng chứ không phải là “speaking”.
dien-dat-formal-trong-ielts-speaking-3

Cách khắc phục lỗi diễn đạt

Việc mắc lỗi sử dụng diễn đạt formal có thể được cải thiện nhờ việc bạn nhận thức được mình có đang nói đủ tự nhiên hay không, các bạn có thể áp dụng thêm một số lưu ý sau:

 • Học cách nói chuyện đời thường hơn của người bản xứ thông qua phim ảnh hoặc các video/vlog trên mạng. Lư ý, bạn cần tránh học tiếng lóng, hoặc những từ không phù hợp cho bài thi.
 • Trước khi nói mình có thể soạn ra câu trả lời, để thay thế một số diễn đạt cứng nhắc thành các cách nói thoải mái hơn. Các bạn cũng nên ghi âm câu trả lời của mình. Sau đó, bạn nên nghe, chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho bản thân vào những lần sau.
 • Các bạn cũng nên tập luyện phát âm cũng như độ trôi chảy. Một lối diễn đạt, từ vựng, ngữ pháp phức tạp, mà thêm cả phát âm tốt và bài nói mạch lạc sẽ gây được ấn tượng tốt cho giám khảo, giúp bạn đạt được điểm số như mong đợi!
 • Nếu bạn đang bí ý tưởng trong khi nói, hãy khéo léo dùng những câu chuyển tự nhiên như “Let me see…, How should I say that” giúp bài nói của bạn tự nhiên hơn.
 • Bạn cần khéo léo kết hợp các diễn đạt formal và informal. Tự tập luyện để có nhiều kinh nghiệm và dần trở thành thói quen để nói trở nên tự nhiên nhất.

Lỗi diễn đạt formal trong IELTS Speaking không phải ngày một ngày hai là bạn có thể thay đổi. Bạn có thể liên hệ với trung tâm để nhận được tư vấn cụ thể, kịp thời nhất.

Chúc bạn học và thi tốt.

Kiều Trang – giáo viên tại TIW

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo