fbpx

Tips phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading hiệu quả

Phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được kết quả cao trong kỳ thi. Bạn cần phải sắp xếp thời gian sao cho có đủ thời gian để đọc, tìm kiếm thông tin và trả lời các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu cách phân bổ thời gian làm bài IELTS Reading qua bài viết sau đây nhé.

Phân bổ làm bài IELTS Reading sao cho hiệu quả?

Bài thi Reading sẽ được kéo dài trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. Thời gian tuy dài nhưng với khối lượng câu hỏi lớn, bài đọc cũng dài không kém thì các bạn cần phải cân đối thời gian để làm hết được bài đọc.

Thang điểm IELTS Reading

Thang điểm IELTS Reading

Sau đây là 2 cách bạn có thể tham khảo.

Phân bổ thời gian 15 – 20 – 25

15 phút cho bài đọc dễ nhất, 20 phút cho bài đọc khó hơn và 25 phút cho bài đọc khó nhất.

Với việc phân bổ thời gian như thế này bạn có thể tập trung nhiều thời gian hơn cho đoạn văn khó, giúp đạt đạt được nhiều câu trả lời đúng hơn trong toàn bài.

Việc phân bổ thời gian như này phù hợp với những thí sinh nào đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là Band 7 trở lên.

Phân bổ thời gian 20 – 25 – 15

20 phút cho bài đọc dễ nhất, 25 phút cho bài đọc khó hơn và 15 phút cho bài đọc khó nhất

Mục đích của việc chia thời gian làm Reading IELTS này là thay vì thay vì cố gắng đầu tư nhiều thời gian cho bài khó nhất nhưng lại có được ít câu trả lời đúng, thì các bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho 2 bài đọc dễ sẽ có khả năng giúp các bạn dễ dàng ăn trọn số điểm tại những bài đọc này.

Việc phân bổ thời gian như này phù hợp với những thí sinh nào đặt mục tiêu điểm số IELTS Reading là 6.5 trở xuống.

Quản lý thời gian làm bài thi IELTS Reading hiệu quả

phân bổ thời gian làm ielts reading

Cùng với 2 cách trên, hãy tham khảo thêm một số tips quản lý thời gian làm Reading IELTS dưới đây để làm bài tốt hơn:

1. Đọc lướt đoạn văn

Bài thi Đọc của bạn sẽ có 3 đoạn đọc khác nhau. Bạn có thể nhanh chóng lướt qua toàn bộ đoạn văn để hiểu ý chính. Đừng dành thời gian đọc từng câu một cách chi tiết vì điều này có thể tốn thời gian và không cần thiết. Tập trung vào các tiêu đề, tiêu đề phụ và tìm kiếm các điểm chính mô tả đoạn văn. Điều này sẽ giúp sau này với việc tìm kiếm câu trả lời.

2. Chú ý đến phần mở đầu và kết luận

Quan điểm của tác giả thường được thể hiện trong phần mở đầu và kết luận. Bạn có thể trả lời đúng hầu hết các câu hỏi khi bạn đọc hai phần này của bài đọc. Đọc lướt qua phần thân của đoạn văn sau khi bạn đọc kỹ phần giới thiệu và kết luận.

3. Xác định các từ khóa

Một từ khóa sẽ giúp bạn xác định khái niệm liên quan đến đoạn văn. Xác định những từ khóa này và gạch chân hoặc đánh dấu chúng khi bạn đọc lướt qua đoạn văn. Điều này có thể giúp bạn trả lời hầu hết các câu hỏi theo sau đoạn văn.

4. Đọc tất cả các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu trả lời

Trước khi bạn bắt đầu trả lời, hãy xem nhanh tất cả các câu hỏi trước. Hãy nhớ rằng các câu hỏi xuất hiện trong nhóm 3 hoặc 4 hoặc nhiều hơn, vì vậy hãy đọc nhóm câu hỏi đó trước khi nghiên cứu văn bản.

Đảm bảo đánh dấu các từ thông tin chính trong câu hỏi của bạn và vì bạn đã đọc lướt qua đoạn văn và xác định các từ khóa, nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời hơn. Phần lớn các câu hỏi đều đi theo thứ tự từ trên xuống nên bạn cũng không phải lo lắng là chúng có bị xáo trộn với nhau hay không.

5. Trả lời mọi câu hỏi và dành thời gian kiểm tra câu trả lời

Hãy nhớ trả lời mọi câu hỏi ngay cả khi bạn không thể tìm thấy câu trả lời hoặc tùy chọn. Nếu bạn sắp hết thời gian, hãy nhớ rằng bạn sẽ không bị mất điểm nếu câu trả lời sai, vì vậy hãy đoán và bạn có thể nhận được câu trả lời đúng. Đảm bảo rằng bạn trả lời tất cả các câu hỏi và dành ít nhất 15 phút để kiểm tra.

Trên đây là một số chiến lược phân bổ thời gian làm Reading IELTS bạn nên tham khảo. Bạn có thể đăng ký khóa bổ trợ Reading & Listening Mentor của TIW để tăng kỹ năng làm bài trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

khoa-bo-tro-ky-nang-ielts-chuyen-sau-2-min

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo