fbpx

Phương pháp và mẹo luyện thi IELTS Listening – bí kíp học Nghe hiệu quả

Luyện thi listening luôn là một vấn đề nhức nhối cho các sĩ tử đi thi IELTS, dù là các bạn mới bắt đầu ôn thi hay các bạn muốn tăng điểm overall của mình. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về các khó khăn thường gặp khi luyện nghe IELTS, phương pháp học và mẹo luyện thi IELTS Listening hiệu quả trong bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Thí sinh dự thi IELTS sẽ làm bài thi trong khoảng 3 tiếng, đảm bảo hoàn thành cho 4 phần thi nhỏ bao gồm thi Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Trong đó thời gian riêng của phần thi Listening kéo dài trong 40 phút.

luyện thi ielts listening thật kĩ để vượt qua phần thi nghe trong vòng 30 phút
Phần thi nghe sẽ diễn ra trong vòng 30 phút

Cấu trúc bài thi IELTS Listening gồm 4 đoạn hội thoại được ghi âm với độ khó tăng dần bao gồm: độc thoại, đàm thoại do người bản xứ hoặc do hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác nói. Bạn sẽ được nghe trong vòng 30 phút và có 10 phút cuối giờ để ghi chép lại những gì vừa nghe được.

2. Phương pháp học IELTS Listening như thế nào?

2.1 Những khó khăn thường gặp khi luyện nghe IELTS

Vốn từ vựng không đủ rộng

Đây là một vấn đề khá phổ biến và dễ hiểu với các bạn mới bắt đầu học tiếng anh hay trình độ chưa cao khi bắt đầu luyện nghe IELTS. Do không biết các cách diễn đạt của người bản ngữ và nhiều từ vựng học thuật ở section 3 và 4 của bài nghe, nhiều bạn gặp không thể hiểu được nội dung bài nghe

Phát âm chưa chuẩn

Cùng một từ nhưng có lẽ chính việc bạn phát âm sai lại là lý do tại sao bạn không nghe tốt, hoặc suy từ này sang từ khác khi nghe.

Phát âm không tốt ảnh hưởng đến việc luyện thi IELTS listening
Phát âm là một trong những trở ngại rất lớn khi học tiếng Anh

Không theo kịp tốc độ bài nghe

Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn, các bạn luyện thi IELTS vẫn khó khăn trong việc theo kịp nội dung bài.

2.2 Cách luyện Listening IELTS hiệu quả – 2 tips cơ bản nhất

Phương pháp học IELTS hiệu quả là bắt đầu từ các bài nghe ngắn và dễ

Các bạn nên tìm các cuốn sách luyện thi cho trình độ thấp để làm quen với việc luyện nghe IELTS trước khi đi vào ôn luyện đề trong các cuốn IELTS Cambridge để tránh việc nản chí. Nếu các bạn không có nhiều thời gian để luyện nghe IELTS trước khi đi thi, hãy bắt đầu bằng việc luyện tập với Section 1 – phần dễ nhất trong bài thi nghe. Section 1 không có nhiều từ mới và các câu hỏi thường thiên về các chi tiết như tên riêng, ngày tháng, số điện thoại, v.v nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Một số cuốn sách bạn có thể tham khảo:

 • Basic IELTS Listening
 • Get ready for IELTS
 • Complete IELTS band 4.0 – 5.0

Tìm hiểu thêm nhiều tài liệu luyện thi IELTS

Tận dụng triệt để transcript bài nghe

Bước 1: Nghe lần 1

Luôn luôn đọc kỹ câu hỏi trong thời gian bài nghe cho phép bạn chuẩn bị trước khi vào bài nghe. Việc nắm rõ được các thông tin sẽ được hỏi sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn. Ngoài ra, hãy dự đoán trước dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/bài nói. Bạn có thể không dự đoán đúng đáp án nhưng việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ khiến bạn chủ động tìm thông tin khi nghe hơn.

Dành thời gian đọc trước các câu hỏi để nắm sơ lược nội dung bài nghe
Dành thời gian đọc trước các câu hỏi để nắm sơ lược nội dung bài nghe

Các bạn ở trình độ beginner có thể tua chậm tốc nghe bài nghe bằng cách sử dụng Window Media Player (điều chỉnh play speed settings trong mục enhancement) hoặc tìm bài nghe trên Youtube (E.g: IELTS Cambridge 5 test 1) và tùy chỉnh tốc độ nghe (0.5 – 0.75)

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần)

Nếu bạn chưa thể hoàn thiện hết các đáp án hoặc còn bỏ trống nhiều câu hỏi, hãy nghe lại lần 2 thứ hai. Tuy nhiên, trước khi lần thứ 2, hãy nhìn lại xem liệu các đáp án mình còn bỏ trống là do nghe không hiểu từ mới hay vì mất tập trung mà lỡ mất thông tin để có thể tìm được đáp án chính xác hơn.

Bước 3: Đọc transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai

Sau khi đã hoàn thành bài nghe, hãy mở phần transcript để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Việc đọc hiểu và phân tích transcript sẽ giúp bạn học thêm được từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau. Hãy để ý cách IELTS paraphrase từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe. Xong nhiều lần tổng kết các từ được paraphrase, bạn thậm chí còn có thể dự đoán trước cách IELTS paraphrase nữa đó! Việc học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện nghe IELTS tốt hơn mà còn có lợi cho cả 3 kỹ năng đọc, viết và nói nữa đó.

2.3 Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening

Sau khi hoàn thành 1 đề nghe, các bạn hoàn toàn có thể làm lại đề đó trong tương lai. Tuy nhiên, hãy cố gắng đạt kết quả cao hơn lần thứ nhất nhé! Thậm chí, hãy thử nghe hiểu nội dung bài nghe thay vì chỉ nghe để chọn đáp án đúng. Bạn sẽ học được cách chuyển ý của người nói và nghe theo cấp câu/đoạn thay vì chỉ nghe từng từ mà không hiểu được nội dung câu nói. Từ đó, việc theo kịp tốc độ bài sẽ trở nên dễ dàng hơn. Biết đâu bạn có thể học được nhiều kiến thức bổ ích để sử dụng trong nội dung bài nói hay viết của mình thì sao? Ngoài ra, các bạn có mục tiêu đạt điểm cao có thể điều chỉnh tốc độ bài nghe nhanh hơn để thử thách bản thân. Với những chia sẻ về phương pháp học Listening IELTS hiệu quả trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ nắm bắt được thêm một số điểm quan trọng để nâng cao kỹ năng Nghe của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé.

XEM THÊM: Luyện thi IELTS Speaking: Cẩm nang luyện thi cho bạn từ A đến Z

3. Tổng hợp những tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí

Trước khi trải qua kì thi thật, hãy tập luyện nghe và làm đề ở nhà để có thêm kinh nghiệm và không bị áp lực tâm lý bạn nhé! The IELTS Workshop gửi đến bạn những tài liệu luyện nghe IELTS chuẩn với đề gốc nhất, giúp bạn dễ dàng ôn luyện để tiến sát hơn đến mức điểm kỳ vọng.

3.1. Những đầu sách luyện thi IELTS listening hay

Nếu bạn đang bắt đầu luyện thi IELTS cho phần Listening thì có thể tham khảo ngay những đầu sách sau:

 • Basic IELTS Listening: Cuốn sách này được coi như cẩm nang nhập môn phù hợp cho những ai mới bắt đầu luyện thi IELTS và đã có một ít nền tảng kiến thức về tiếng Anh. Basic IELTS Listening đem đến cho người đọc những tips học IELTS đơn giản nhưng dễ nhớ, dễ học. 

Link download: Tại đây

 • Listening for IELTS Collins: Bộ sách này dành cho những đối tượng có trình độ tiếng Anh khá trở lên. Cuốn sách tập hợp những chủ đề luyện thi quen thuộc, mỗi chủ đề lại được chia ra làm 3 – 4 bài dạng hay gặp nhất giúp người học ôn luyện hệ thống hơn. Tác giả cũng chia sẻ thêm những bí quyết nhỏ giúp giúp cho việc nghe tiếng Anh được chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Link download: Tại đây

 • 15 Days’ Practice for IELTS Listening: Nếu bạn đã từng luyện thi IELTS và đạt trình độ từ 5.0 trở lên mà vẫn muốn ôn thi thêm thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách đặc biệt này được phân chia thành lộ trình 15 ngày ôn thi vô cùng hiệu quả và khoa học, giúp bạn rút ngắn thời gian học những vẫn đạt được kết quả như mong đợi.

Link download: Tại đây

 • Listening Strategies for the IELTS test: Cuốn sách này phù hợp với khá nhiều đối tượng đang luyện thi IELTS Listening vì nó được chia ra các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua hệ thống những bài nghe nhỏ đến những bài nghe có mức độ khó hơn, kỹ năng của các thí sinh ngày càng được nâng cao. 

Link download: Tại đây

3.2 Tổng hợp các bộ đề luyện thi nghe IELTS

Bên cạnh những đầu sách hay, học viên nên tiếp cận các bộ đề bám sát đề thi thật để có thể “cọ xát” trước kỳ thi. Dưới đây là một số tài liệu và bộ đề luyện thi nghe IELTS hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Xây dựng thư viện tài liệu luyện nghe sẽ giúp bạn ôn tập dễ hơn
Xây dựng thư viện tài liệu Listening sẽ giúp bạn ôn tập dễ hơn
 • Tài liệu tiếng Anh luyện nghe IELTS Intensive IELTS Listening: Bộ đề luyện thi nghe IELTS này phù hợp với những người có trình độ brand từ 3.5 trở lên dễ dàng nghe – hiểu một cách tốt nhất. Bộ đề bao gồm 5 Units được chia ra theo từng cấp bậc tăng dần giúp bạn ôn luyện một cách khoa học và hiệu quả nhất có thể. 

Link download: Tại đây

 • Luyện nghe IELTS Tactics for Listening: Bộ đề luyện thi này được chia ra làm 3 tập nhỏ để phù hợp cho từng trình độ từ mức cơ bản đến nâng cao. Mỗi bộ đề đều cung cấp cho người học những bí quyết luyện thi IELTS Listening sao cho dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Link download: Tại đây

 • Luyện nghe IELTS “Get ready for IELTS” là bộ tài liệu phù hợp cho những người đã có trình độ tiếng Anh khá, có thể nghe – hiểu được vì toàn bộ đề đều dùng tiếng Anh. Bộ đề cung cấp cho người nghe những chủ đề thi thông dụng cùng các mẹo nhỏ để có thể làm quen và hình dung tương đối về đề thi thật. 

Link download: Tại đây

4. 6 mẹo luyện thi IELTS Listening giúp bạn hoàn thành tốt nhất bài thi của mình

Sau khi chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức tiếng Anh cần thiết để bước vào cuộc kỳ thi IELTS, bạn vẫn cần một vài mẹo thi IELTS dễ dàng đạt band điểm cao hơn. The IELTS Workshop sẽ bật mí cho bạn 6 mẹo luyện thi IELTS Listening, hãy tham khảo nhé! 

6 Tips luyện thi chinh phục Listening 
6 Tips chinh phục IELTS Listening
 • Làm quen với phần hướng dẫn trước khi làm bài: Phần hướng dẫn làm bài được đặt ở ngay trang tiên của đề thi IELTS. Bạn cần phải đọc kỹ để xác định được chính xác đề bài cần gì, yêu cầu mình làm gì để không tốn thời gian vào những việc vô nghĩa, đi sai hướng đề bài. 
 • Nắm vững dạng câu hỏi: IELTS chỉ có 5 dạng bài chính đó là trả lời câu hỏi ngắn, nghe và điền chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trắc nghiệm, chọn đáp án đúng. Việc nắm vững dạng câu hỏi sẽ giúp bạn nắm được trọng tâm cách giải quyết vấn đề sao cho nhanh chóng và chính xác hơn. Ví dụ với phần điền vào chỗ trống, bạn cần tìm được từ khóa chính của câu, như vậy việc tìm được từ thích hợp để điền sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 
 • Đi trước audio: Trong thời gian chờ đợi đọc đoạn văn, bạn nên đọc lướt qua một vài lần để xác định ý chính. Vì nếu khi đợi máy đọc cùng lúc với bạn, bạn có thể không kịp hiểu người đọc muốn nói gì. Như vậy bạn sẽ bỏ lỡ mất các cơ hội tìm kiếm đáp án chính xác. 
 • Nên nghe hiểu toàn bộ bài nghe thay vì nghe theo từ khóa: Rất nhiều người thường có thói quen xác định từ khóa rồi sau đó chỉ nghe phần có từ khóa. Đây là sai lầm hầu hết mọi người mắc phải, có thể làm hỏng cả bài thi của bạn. Hãy đảm bảo cố gắng nghe hiểu hết cả toàn bộ bài nghe, sau đó tập trung để định hình lại và chọn kết quả hợp lý nhất. 
 • Dự đoán trước đáp án: Hãy đọc lướt qua đoạn văn để hiểu đoạn văn muốn nói đến vấn đề gì. Sau đó dựa vào một số quy tắc ngữ pháp thông thường để dự đoán đáp án. Chẳng hạn như trước danh từ thường là một tính từ, như vậy bạn có thể thu hẹp lựa chọn để tiến đến đáp án đúng cuối cùng. Tuy nhiên, đáp án còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nên hãy quan sát kỹ trước khi lựa chọn đáp án cuối cùng nhé. 
 • Phải thật tập trung khi làm bài: Một bài đọc lướt qua rất nhanh và nếu không tập trung bạn có thể sẽ bỏ qua các ý chính quan trọng cần thiết nhất. Vì vậy, tốt nhất hãy chỉ tập trung vào bài nghe, vào những con chữ trên giấy một cách tối đa nhất có thể nhé.

Cuối cùng, hãy dành vài phút tham khảo thêm về IELTS 4 SKILLS trên kênh youtube của The IELTS Workshop nhé!  Playlist: IELTS 4 SKILLSIELTS không chỉ là một chứng chỉ tiếng Anh đơn thuần mà còn là một tấm vé thông hành giúp bạn tiến gần hơn đến những cơ hội trong cuộc sống. Hy vọng những phương pháp luyện thi IELTS Listening chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt được mức điểm như kỳ vọng!

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với TIW nhé!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo