fbpx

Cách luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast hiệu quả

Nghe là một trong những kĩ năng quan trọng trong tiếng Anh. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của nhiều người khi học ngoại ngữ. Để cải thiện kĩ năng này có rất nhiều phương pháp. Ngày nay, với ứng dụng podcast, người học có thể luyện nghe tiếng Anh một cách dễ dàng. Hãy cùng The IELTS Workshop khám phá cách luyện nghe tiếng Anh bằng podcast nhé!

Tại sao luyện nghe tiếng Anh với Podcast hiệu quả?

Podcast được coi là chương trình phát thanh hiện đại. Người dùng có thể tìm kiếm, lưu trữ và tải về những tệp âm thanh ở định dạng mp3. Nội dung của podcast rất đa dạng, thường xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống.

Sử dụng podcast để luyện nghe sẽ giúp bạn:

  • Ứng dụng học tiếng Anh này giúp bạn có thể vừa di chuyển, vừa luyện nghe ở bất cứ đâu. Bạn có thể chủ động thời gian nghe podcast  mỗi ngày để hình thành  thói quen học nghe tiếng Anh.
  • Việc nghe Podcast bằng tiếng Anh sẽ giúp tai quen với cả cách nhấn nhá của người bản ngữ, được làm quen với ngôn ngữ mới thường xuyên.
  • Podcast thường có bản phiên âm đi kèm với audio, điều này giúp bạn có thể phát triển hai kỹ năng nghe và đọc cùng lúc. Bạn có thể học thêm được từ mới qua việc đọc transcript và nghe lại chúng.
  • Qua việc nhại lại cách đọc audio, bạn dần học được luôn cách nói của người bản ngữ, giúp cải thiện speaking.

Các bước luyện nghe tiếng Anh qua Podcast

  • Tìm chủ đề podcast phù hợp với sở thích: Bạn đã chán nản khi luyện những bài nghe theo tài liệu. Luyện nghe Podcast bắt đầu bằng những chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn học được nhiều từ mới đúng chủ đề, lĩnh vực mà bạn thích nên sẽ không nhàm chán.Bởi bạn đã hiểu được phần nào nội dung và thấy thoải mái hơn. 
  • Nghe audio: Ở bước này đòi hỏi bạn bạn có sự tập trung, nghe nội dung của đoạn Podcast.
  • Tóm tắt những gì bạn nghe được: bạn hãy chủ động ghi chú theo từ và cụm từ. 
  • Lặp lại bằng cách đọc to các cụm từ bạn nghe được: Bạn chú ý ở âm điệu, cách nhấn âm và cách đọc trong bài. Lặp đi lặp lại sau đó nghe lại giọng đọc của mình. Cách học này giúp chúng ta nhớ nhanh các từ vựng và phát âm chuẩn hơn.

Tuy nhiên để có sự cải thiện trong quá trình luyện tập nghe, bạn cần chọn lọc tài liệu nghe sau một thời gian nghe mọi thứ mình thích.

Một số nguồn Podcasts luyện nghe dành cho người học tiếng Anh

Learn English Podcast (Hội đồng Anh)

luyện nghe tiếng Anh bằng Learn English Podcast

Learn English Podcast của Hội đồng Anh (British Council)

Learn English Podcast là kênh podcast luyện tiếng Anh do Hội đồng Anh thiết kế. Learn English Podcast dành cho người học tiếng Anh ở mọi trình độ, từ người mới bắt đầu đến người đã có trình độ cao. Mỗi tập podcast kéo dài 20-30 phút, chủ đề thảo luận là những tình huống sinh hoạt thường nhật. Ngoài bản ghi, mỗi tập podcast được đính kèm các bài tập để người học có thể rèn luyện, kiểm tra khả năng tiếp thu.

TEDTalks

luyện nghe tiếng Anh bằng tedtalks

TED: Ideas Worth Spreading

Những bài thuyết trình ở TED được thực hiện bởi các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả,… đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn không chỉ được học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, mà còn kiến thức nâng cao cho các kỳ thi chứng chỉ như IELTS, TOEFL,…, từ vựng chuyên ngành dùng trong công việc. Mở rộng kiến thức chung về thế giới: Trau dồi kiến thức về thế giới như văn hoá, lịch sử, khoa học công nghệ,…

Bạn cũng sẽ có thêm nguồn cảm hứng mạnh mẽ để theo đuổi giấc mơ của mình, có thêm ý tưởng để sáng tạo nội dung từ các bài nói. Điểm đặc biệt ở podcast TED, bạn có thể học kỹ năng diễn thuyết trước đám đông.

6-Minute English (BBC)

luyện nghe tiếng Anh bằng 6-Minute English

BBC Learning English – 6 Minute English

6-Minute English (BBC) là kênh podcast học tiếng Anh do BBC phát hành. Mỗi podcast kéo dài trong khoảng 6 phút với nội dung là cuộc hội thoại giữa hai nhân vật bất kỳ về các vấn đề đời sống. Đi kèm mỗi podcast đều có bản ghi, từ vựng theo chủ đề và câu hỏi bài tập.

Trong 6-Minute English, người nói sử dụng tốc độ chậm hơn tốc độ thông thường của người bản ngữ nên sẽ phù hợp với nhóm đối tượng có trình độ trung bình.

Learn English and listen to English with podcasts in English

Learn English and listen to English with podcasts in English

Giao diện của Learn English and listen to English with podcasts in English

Thời lượng mỗi podcast trong chuỗi Learn English and listen to English with podcasts in English là 5 phút. Kênh podcast này dành cho mọi trình độ ngôn ngữ. Một chuỗi podcast chứa đựng các chương trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung của postcasd khai thác gần như mọi khía cạnh của đời sống như: Cách sắp xếp đồ đạc, nấu ăn, sơ cứu người gặp nạn, mạng xã hội. Ngoài ra, kênh còn có những tệp nghe dành cho người học tiếng Anh thương mại.

Prepare For Your IELTS Exam With IELTS Podcast

Cách luyện nghe tiếng anh bằng podcast

Logo của Prepare For Your IELTS Exam With IELTS Podcast

Nếu bạn đang phải chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới, podcast này cung cấp các bí quyết và chiến lược, giúp học viên phát triển các kỹ năng tiếng Anh ở bất kì chủ đề nào của bài thi. Podcast có đủ nội dung cho 4 kỹ năng Listening, Writing, Reading và Speaking.

Tạm kết

The IELTS Workshop mong rằng cách luyện nghe bằng podcast ở trên sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng Listening. Hãy chăm chỉ luyện tập thông qua những nguồn tài liệu hữu ích bên trên để có kết quả tốt nhất nhé!

Để nắm vững hơn về bài thi IELTS Listening cũng như các phương pháp làm bài Listening đạt điểm cao, tham khảo ngay khóa học Junior của The IELTS Workshop.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo