fbpx

Hướng dẫn cách take note trong IELTS Listening hiệu quả

Bạn đã từng nghe tới “take note” – bí kíp làm Listening điểm cao của không ít “cao thủ” trong cộng đồng IELTS chưa? Rõ ràng, có rất nhiều phương pháp, tips làm bài khác nhau, phù hợp với những người học khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn tiếp cận bài thi Listening một cách toàn diện và hiệu quả hơn, hãy tham khảo cách take note trong IELTS Listening hiệu quả dưới đây nhé.

A. Tìm hiểu về Take note/ Note taking

1. Take note hay Note taking là gì?

“Take note” hay “Note – taking” hiểu nôm na là bạn sẽ ghi chú lại những thông tin nghe được. Đây là một kỹ năng mà một khi đã thành thạo, nó sẽ rất có ích trong quá trình nghe, ghi chép bài giảng, ghi chép trong các cuộc họp, meeting,…

Take note/ Note taking không “đơn thuần” là việc chép chính tả lại những gì ta nghe được. Cụ thể, kỹ năng này yêu cầu ghi chép lại có hệ thống thông tin mình vừa nghe được.

Take note hay Note taking là gì?

2. Take note trong IELTS Listening

Về độ hiệu quả, việc take note sẽ giúp bạn giữ khả năng tập trung xuyên suốt cả bài nghe IELTS Listening. Tuy nhiên, note taking không hề “dễ xơi” như nhiều người lầm tưởng.

Một số khó khăn của người học IELTS khi take note:

  1. Không take note kịp do tốc độ audio nói quá nhanh, dẫn tới mất điểm vài câu.
  2. Chỉ ghi mỗi động từ, danh từ. Đến lúc nhìn lại những gì mình đã ghi chép thì không hiểu ý nghĩa cả câu.
  3. Tốc độ hiểu chậm. Việc take note cũng bị chậm và do đó bỏ lỡ các câu sau.

Xem thêm: Hướng dẫn làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading

B. Hướng dẫn cách take note trong IELTS Listening

1. Phương pháp & Kỹ thuật take note

Để giúp các bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả hơn, dưới đây là một vài điều lưu ý từ thầy giáo Hoàng Văn Hưng (8.0 IELTS) của The IELTS Workshop.

1. Không ghi từ vựng lẻ tẻ mà phải TÓM TẮT Ý của câu nghe được
Việc tóm tắt ý này có thể bằng tiếng Việt hay tiếng Anh đều được. Lí do là để tránh được việc thí sinh không hiểu ý cả câu của người nói.

2. CHỈ take note ĐÚNG NHỮNG GÌ ĐƯỢC HỎI
Nhằm tránh được việc ghi những thông tin thừa, không kịp, lại có thêm thời gian để chuẩn bị cho câu sau. Để làm được điều này, bạn cần đọc lướt câu hỏi.

3. Sau khi take note xong, so sánh những gì ghi lại được với các đáp án
Tới bước này, hãy chọn đáp án sát nhất với những ý chúng ta ghi được.

2. Ví dụ từ sách IELTS Cambridge

Xem thêm: Full bộ Cambridge IELTS

Các bạn có thể làm một lượt, sau đó sử dụng cách take note và làm thêm 1 lượt nữa nhé.

Ví dụ lấy từ TEST 1, CAMBRIDGE 13

TEST 1, CAMBRIDGE 13

Như đã nói ở trên, ta hãy take note ĐÚNG NHỮNG GÌ ĐƯỢC HỎI. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần take note đúng “ADVANTAGE ” (cái lợi thế, cái hay)” của các hoạt động từ câu 11- 16.
Nếu người nghe nói “môn này rất khó, đắt, yêu cầu phải…” thì chúng ta bỏ qua cứ tự tin bỏ qua, chỉ cần để ý đến CÁI HAY của hoạt động này so với các hoạt động khác là gì thôi.

p.s. Phần ví dụ dưới đây sẽ giải thích được giải thích như sau:

Ví dụ khi nhắc đến câu 11, người nói nói:

“Many people are put off by the idea of having to visit to the gym into their busy day, you often have to go very early or late as some gyms can get very crowded, but with regular training, you’ll see a big difference in a relatively short space of time

Chúng ta chỉ cần tóm tắt duy nhất chỗ bôi đen, vì đó mới là cái “advantage” của “using a gym”. Còn các câu trước đó đều là nói về hạn chế của nó.

Do đó, người học có thể tóm tắt như sau “see big difference in short time” hoặc “khác nhiều in time ngắn
Đáp án F

Lưu ý: người học viết sai ngữ pháp hay viết cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, miễn là nó giúp bạn hiểu ý nghĩa chính cả câu (không nên viết “difference, short, space, time” vì khi bạn nhìn lại có thể sẽ không hiểu ý nghĩa cả câu).

Câu 13:
“Swimming is another really good way to build fitness. What attracts many people is that you can swim in an indoor pool at any time of year. On the other hand, it can be quite boring or solitary, it’s hard to chat to people while you’re swimming lengths.”

Chúng ta chỉ cần tóm tắt duy nhất chỗ bôi đen, vì đó mới là cái advantage của “swimming”, các câu sau đều là nói về hạn chế của nó. Do đó chúng ta có thể tóm tắt như sau “indoor pool, any time of year” → Đáp án A

Hoàng Văn Hưng – Giáo viên TIW

Xem thêm: Tactics for Listening – Tài liệu luyện Nghe từ cơ bản đến nâng cao

Tạm kết

Các bạn thấy đấy, nếu chúng ta biết cách take note trong IELTS Listening, ta không cần ghi quá nhiều mà vẫn chọn được câu trả lời đúng. Đồng thời, tránh được việc ghi thêm cả thông tin không liên quan, gây nhiễu khi ta nhìn lại. Tuy nhiên, kỹ thuật làm bài chỉ giúp chúng ta lên được một mức độ nào đó thôi. Dù là phương pháp nào thì việc hiểu được ý bài nghe là quan trọng nhất. Do đó, chúng ta nên dành nhiều thời gian nâng cao trình độ nghe-hiểu nhé.

Để chinh phục điểm số 6.5+ IELTS, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo