fbpx

Mẹo dự đoán câu trả lời IELTS Listening đơn giản và hiệu quả

30 giây nghỉ giữa mỗi section trong bài thi IELTS Listening là “thời gian vàng” để thí sinh có thể đọc trước câu hỏi và dự đoán câu trả lời. Việc này sẽ giúp các thí sinh tránh bị “ngợp” và lúng túng trong khi nghe. Vậy, tận dụng cơ hội này để dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening như thế nào? Bài viết lần này của The IELTS Workshop sẽ chia sẻ với bạn Mẹo dự đoán câu trả lời IELTS Listening đơn giản và hiệu quả nhé.

1. Dự đoán câu trả lời IELTS Listening là gì?

Đầu tiên, xét ví dụ dưới đây:

Price of ticket: £ (5) ________ (in advance)

Theo bạn, câu trả lời ở đây là gì? Có lẽ là một con số phải không? Làm thế nào bạn biết điều này?

Có một vài điều có thể giúp ta dự đoán câu trả lời ở đây:

  • từ khoá “price” là giá cả
  • £: là một mệnh giá tiền tệ (pounds của Anh) trước câu trả lời
  • in advance: mua trước, cũng như ngữ cảnh tổng thể.

Và nếu chúng ta biết rằng câu số 5 là một con số, thì chúng ta sẽ rất dễ dàng nghe thấy nó khi nó xuất hiện trong phần nghe. Tuy nhiên, không phải tất cả các câu hỏi IELTS Listening đều dễ đoán như câu này. 

Dự đoán câu trả lời là cách bạn chuẩn bị tâm lý để nghe câu trả lời trong bài thi nghe. Theo quy định của bài test, bạn sẽ có một thời gian ngắn để đọc qua các câu hỏi trước mỗi nhóm câu hỏi, và đây là lúc bạn nên dự đoán câu trả lời.

2. Tại sao dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening lại quan trọng?

Thứ nhất, trong bài thi IELTS Listening, bạn chỉ được nghe một lần.

Vì vậy, bạn cần làm tất cả những gì có thể để tăng tỉ lệ nghe được câu trả lời lên cao nhất.

Thứ hai, bài nghe được phát mà không có bất kỳ trợ giúp trực quan nào.

Do đó, bạn không thể nhìn thấy những người đang nói, nét mặt, khẩu hình của họ và các manh mối ngữ cảnh khác giúp chúng ta tìm ra câu trả lời.

Vì vậy, điều thực sự quan trọng là phải dự đoán được thông tin trước khi nghe, chuẩn bị tâm lý về ngữ cảnh của đoạn băng. 

3. Hướng dẫn dự đoán câu trả lời trong IELTS Listening

Ví dụ với dạng bài Gap Filling, bạn cần đọc qua các câu hỏi (đọc lướt) và để ý ngữ cảnh, cấu trúc ngữ pháp và bất kỳ manh mối nào khác để giúp bạn dự đoán loại câu trả lời.

Lưu ý: có thể với lần đọc đầu, bạn sẽ không đoán được chính xác câu trả lời sẽ như thế nào. Tuy nhiên, bất kỳ thông tin nào bạn hiểu đều có thể giúp bạn dự đoán trước về câu trả lời đó nên chúng ta cũng cố gắng trau dồi vốn từ nhé.

Một ví dụ khác:  

Transfer to Mark (6)________ (Box Office Manager)

Ở câu số 6 này, ta thấy phần trong ngoặc đơn ghi là Box Office Manager thì từ khoá quan trọng nhất là từ “Manager” (người quản lý).

Vậy nên khi hiểu được từ này, người học sẽ phần nào đoán được thông tin mình cần điền sẽ là cái tên của người đó.

Sau đó chúng ta nhìn vào những từ còn lại trong câu hỏi, thì chúng ta thấy từ “Mark”, từ này ở đây có nghĩa là tên riêng của người quản lý đó, vậy nên chúng ta suy ra câu trả lời sẽ là họ của người ấy (vì ở nước ngoài họ thường đi sau tên riêng).

Phần trên mình lấy ví dụ trong Section 1 và 2 của bài nghe với những bối cảnh khá đơn giản như tên, thời gian và con số. Tuy nhiên, ở Section 3 và 4 sẽ có những thông tin phức tạp hơn. Mặc dù kỹ năng dự đoán vẫn hữu ích, bạn sẽ cần thêm những chiến thuật cụ thể hơn để tìm ra câu trả lời phù hợp.

Thanh Hải – Giáo viên The IELTS Workshop

Tạm kết

Dự đoán thông tin trước khi nghe là mẹo hữu ích để bạn làm tốt trong phần thi IELTS Listening. Không có một quy tắc hay quy chuẩn nào với việc dự đoán, do đó, thí sinh cần kiên trì ôn tập và rèn luyện dần theo thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Để học thêm các phương pháp làm bài cho từng dạng bài cụ thể trong IELTS Listening, bạn có thể tham khảo khóa học Junior của The IELTS Workshop nhé.

khóa học junior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo