fbpx

Nên / Không nên thi IELTS vào tháng mấy? Đâu là thời điểm “vàng” thi IELTS?

Sau một thời gian dài ôn luyện, giờ bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi phía trước và bắt đầu tìm ngày thi IELTS phù hợp nhất. Lệ phí thi IELTS không hề nhỏ. Do đó, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng cũng như chọn ngày thi cẩn thận. Nên thi IELTS vào tháng mấy đề dễ và tránh đề khó? Dưới đây là lời khuyên cũng như kinh nghiệm cho bạn.

1. Nên thi IELTS vào tháng mấy đề dễ?

Nghi vấn: “Thi tháng 4 đề dễ do ít thí sinh thi ít. Thi vào đầu hoặc cuối năm sẽ khó, do đây là thời điểm có lượng đăng ký tập trung nhiều nhất.”

Thực tế là: Những điều trên đều chỉ là trải nghiệm cá nhân của người thi.

nên thi ielts vào tháng mấy?
Đề IELTS khó, dễ theo tháng?

Bởi vì:

  • Kỳ thi IELTS được tổ chức và diễn ra trên toàn thế giới với nhiều mốc thời gian khác nhau. Việc bạn thấy đề khó có thể là ngẫu nhiên.
  • Kết quả thi IELTS không được đánh giá như một thành tựu của đơn vị tổ chức thi. Do đó, họ không cần đặt mục tiêu (ví dụ, “40% thí sinh dự thi trong tháng 4 đạt 6.5 trở lên”) và điều chỉnh đề thi để đạt mục tiêu nào cả.
  • Bản thân 2 đơn vị tổ chức kỳ thi là Hội đồng Anh và IDP cũng không có thông báo chính thức nào về độ khó của đề thi IELTS tại các thời điểm khác nhau trong năm.
  • Bên cạnh đó, đề thi IELTS trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể Technology (Công nghệ) không phải là lĩnh vực bạn quan tâm. Cho nên, khi gặp chủ đề này trong phòng thi, bạn sẽ thấy khó. Còn với người khác thì không như vậy.

Nên học IELTS vào thời điểm nào?

2. Sự thật về độ khó – dễ của đề thi IELTS theo từng thời điểm trong năm

Tuy nhiên, phía tổ chức kỳ thi IELTS cũng thông báo trong thang điểm và cách tính điểm IELTS:

Sự chênh lệch về mức độ của bài thi là không thể tránh khỏi. Do đó, số câu đúng cho mỗi band điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ của từng bài thi. Ví dụ: Trung bình cần 28 hoặc 29 câu để đạt band 7 Reading. Tuy nhiên, nếu đề thi này dễ hơn, bạn có thể cần tới 30 hoặc 31 câu.

Do vậy bạn không nên chú trọng vào việc thi IELTS tháng mấy đề sẽ dễ. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào mục tiêu của mình. Mình sẽ gặp đề bài, dạng bài như thế nào? Cách làm dạng bài đó như thế nào? Mình phải ôn gì để đạt được band điểm này? Đó mới là những điều bạn nên quan tâm.

Bạn cũng có thể tham gia bài test trình độ IELTS miễn phí tại đây. Từ đó, xem xét trình độ của bản thân đang ở đâu để căn khoảng thời gian ôn luyện và đăng ký thi phù hợp.

Nếu bạn đã xác định được việc đề khó hay dễ không quan trọng nữa thì bạn sẽ tập trung ôn luyện và khi đi thi cũng thoải mái hơn. Từ đó điểm số của bạn sẽ đạt được như mong muốn. Bạn cũng sẽ không cảm thấy “bứt rứt” chỉ vì nghĩ rằng mình “chọn sai” tháng dự thi.

đăng ký thi ielts vào tháng mấy?
Hãy cẩn thận những, bởi đăng ký thi IELTS sớm nhưng chưa kịp ôn tập thì đề “dễ” mấy cũng biến thành “khó”

3. Nên thi IELTS vào thời điểm nào là phù hợp?

Trừ bạn ra, không có ai có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi này. Bởi có đến 3 yếu tố cần được cân nhắc:

  • Mục đích sử dụng bằng IELTS của bạn
  • Chứng chỉ IELTS sẽ được cấp sau khoảng 7 -15 ngày, kể từ ngày thi
  • Thời gian có hiệu lực của chứng chỉ IELTS kéo dài 2 năm

Ví dụ: Bạn là học sinh lớp 12 và chuẩn bị đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Bạn nên xác định khi nào cần nộp hồ sơ du học. Từ đó, cân nhắc nên thi IELTS vào tháng mấy và chuẩn bị ôn luyện chứ đừng chờ đến gần thời hạn nộp mới đăng ký thi nhé.

Mẹo chọn ngày thi IELTS để đạt kết quả khả quan nhất

Bạn không thể biết đề thi IELTS dễ hay khó, nhưng bạn chắc chắn kiểm soát được…

…những gì mình ôn luyện cho kỳ thi sắp tới. Nếu làm chủ được các dạng bài và các chủ đề thông dụng trong IELTS, bạn không cần phải lo đến chuyện nên hay không nên thi IELTS vào tháng mấy.

Nên thi IELTS vào thời điểm nào là phù hợp?

Cũng thông tin cho các bạn thêm rằng:

Theo chia sẻ của những người từng có kinh nghiệm thi trên nhiều diễn đàn, các chủ đề ở kỳ thi IELTS (đặc biệt là Speaking) thường sẽ được thay đổi sau mỗi 4 tháng (tức là tầm tháng 1, tháng 5 và tháng 9)

Sẽ có khoảng 40 – 50% topics mới được bổ sung, chỉ là bạn không biết đâu là chủ đề được giữ lại, đâu là chủ đề được thay thế thôi. Đặc biệt, nếu có kế hoạch thi vào tầm tháng 12, tháng 4 và tháng 8, bạn sẽ biết gần hết các topics (do lúc này bộ đề dự đoán đã hoàn chỉnh và có sự chính xác cao nhờ report của thí sinh thi về.

TIW cũng có tổng hợp bộ đề thi thật Writing mới nhất.

Tóm lại, bạn nên chủ động ôn luyện tất cả các chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS để chuẩn bị thật tốt và không bị động khi gặp đề “lệch tủ” nhé. Một khi bạn đã sẵn sàng, thời điểm không còn là vấn đề trọng yếu.

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất.

lộ trình ielts hiệu quả từ 0 đến 6.5

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo