fbpx

IELTS Academic là gì? 3 lợi thế của Academic so với General

IELTS đã trở thành chứng chỉ ngoại ngữ thiết yếu cho mục đích xét tuyển Đại học, du học, nhận học bổng, làm công ty nước ngoài, định cư ở nước ngoài,… Bài viết này sẽ giới thiệu về 2 module chính của kỳ thi IELTS là IELTS Academic và General Training cùng những lợi thế mà bài thi này mang lại. 

1. Ai phù hợp với kỳ thi IELTS Academic?

Hiện nay, có 2 dạng bài thi IELTS khác nhau là Academic và General. Tùy vào mục đích sử dụng, người thi sẽ lựa chọn tham gia một trong 2 dạng bài thi này. 

Vậy IELTS Academic là gì và phù hợp với những ai?

IELTS Academic là gì?

Academic là một trong hai module (mô hình) chính của kỳ thi IELTS.

Mặc dù có thời gian và các phần thi tương đương, IELTS Academic yêu cầu cao hơn về mặt học thuật so với General Training. Cụ thể là:

  • Bài thi Đọc (Reading): Các đoạn văn trong IELTS Academic dài hơn và thường lấy từ các tạp chí nghiên cứu, báo khoa học. Trong khi bài Đọc của General Training ngắn và có nội dung gần hơn với giao tiếp và cuộc sống đời thường hoặc môi trường làm việc.
  • Bài thi Viết (Writing): Task 1 của Academic yêu cầu mô tả biểu đồ, hình vẽ; còn General Training yêu cầu viết một bức thư.

IELTS Academic phù hợp với ai?

Bất kể ai cũng có thể tham gia vào kỳ thi IELTS Academic nếu có đủ trình độ. Với trường hợp du học đại học và sau đại học các trường quốc tế, có chứng chỉ IELTS Academic gần như là một yêu cầu bắt buộc. 

Cấu trúc bài thi IELTS Academic

Cấu trúc 4 phần của bài thi IELTS ACADEMIC
Cấu trúc 4 phần của bài thi IELTS

Vì IELTS Academic là cuộc thi đánh giá toàn diện trình độ Anh ngữ của mỗi người nên người tham gia thi phải kiểm tra ở đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mỗi kỹ năng sẽ được tách ra thành các phần thi riêng biệt để có thể đánh giá sâu và chính xác nhất khả năng của người thi. 

Kỹ năng Nghe

Bài thi kỹ năng nghe – Listening bao gồm 4 phần, mỗi phần 10 câu. 

Ở phần 1, yêu cầu thí sinh nghe được thông tin chính xác để điền vào chỗ trống. Đây cũng là phần thi dễ kiếm điểm nhất trong tất cả các phần của bài thi Listening. Part 2 và 3 đều có câu hỏi phức tạp và yêu cầu cao hơn. Do đó, các bạn cần ôn luyện và cố gắng làm chính xác hoàn toàn để tránh mất điểm. 

Phần 2 và phần 3 vừa có câu hỏi dạng khoanh tròn, hoặc nối các thông tin, vừa có câu hỏi dựa vào bảng đồ để điền. Phần 4 cũng yêu cầu thí sinh điền thông tin vào chỗ trống. Tuy nhiên, mức độ khó của phần 4 cũng cao hơn phần 1, nên yêu cầu kỹ năng cao hơn từ người thi và cũng là phần khó kiếm điểm hơn. 

Toàn bộ phần thi Listening chỉ kéo dài khoảng 40 phút nên yêu cầu thí sinh phải tập trung nghe cẩn thận. 

Kỹ năng Đọc – Reading

Phần thi kỹ năng đọc bao gồm 40 câu nằm trong 3 đoạn văn dài. 

Sau mỗi đoạn văn bản, các câu hỏi sẽ được đặt ra. Có 4 dạng câu hỏi: khoanh tròn đáp án đúng, chọn Yes/ No/ Not given, điền từ, nối các thông tin đúng. Phần Đọc được thực hiện trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Kỹ năng Viết – Writing

Bài thi kỹ năng viết sẽ cho thí sinh khoảng 1 tiếng để hoàn thành 2 task trong phần Writing. 

Task 1 viết ít 150 từ dựa theo biểu đồ, sơ đồ, process, map,… mà đề cung cấp. Task 2 cần viết ít nhất 250 từ. Các chuyên gia IELTS đều khuyên rằng, bạn nên dùng cho task này 40 phút để làm. Task 2 có dạng một bài văn luận, trình bày ý kiến của mình về một vấn đề được đặt ra. 

Kỹ năng nói – Speaking

Phần thi này kéo dài khoảng 15 phút và được chia thành 3 phần thi. 

Phần đầu tiên thiên về câu hỏi cá nhân, với các nội dung xoay quanh về bản thân thí sinh, kéo dài khoảng 4 phút. Phần thi thứ nhất này có thể coi như phần giới thiệu bản thân. 

Phần thi thứ 2 là một vấn đề do giám khảo đặt ra. Bạn sẽ có khoảng 1 phút để chuẩn bị nội dung cần trả lời. Sau khi chuẩn bị xong, bạn sẽ có tối đa 2 phút để nói những gì đã chuẩn bị. Giám khảo sẽ hỏi bạn 1 hoặc 2 câu để kết thúc phần thi này. 

Đến phần thi thứ 3, giám khảo sẽ đặt ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề ở phần 2 để bạn có thể nói sâu và chi tiết hơn trong khoảng 5 phút. 

3. Tại sao học IELTS Academic lại có lợi thế hơn so với General?

Vì sao nên học IELTS Academic
Vì sao nên học IELTS Academic?

Dù bài thi IELTS được chia thành 2 dạng Academic và General nhưng thực tế, số lượng người lựa chọn thi Academic vẫn nhiều hơn hẳn so với General. Lý do cho sự lựa chọn này là bởi hiện nay chứng chỉ IELTS Academic có nhiều lợi thế hơn hẳn so với chứng chỉ IELTS General. Cụ thể những lợi thế này là gì? 

Hỗ trợ đa dạng cho quá trình học tập và làm việc 

Với các mục đích như đi học hoặc nghiên cứu, IELTS Academic chính là lựa chọn lý tưởng nhất. Cuộc thi này là đánh giá năng lực Anh ngữ của thí sinh về mặt học thuật. Do đó, nếu bạn đã đạt tiêu chuẩn trong cuộc thi này thì chắc chắn bạn sẽ có đủ khả năng để học tập với thông qua tài liệu nước ngoài. 

Ở Việt Nam, nếu bạn muốn tham gia làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc các công ty có thành phần nước ngoài, bạn chắc chắn phải có khả năng tiếng Anh tốt. Khi này, chứng chỉ IELTS Academic chính là công cụ chứng thực uy tín và có giá trị cho khả năng Anh ngữ của bạn, giúp bạn dễ dàng trúng tuyển và hoàn thành công việc hơn. 

Có giá trị bao hàm hơn IELTS General

Chứng chỉ của Academic đã gần như bao hàm mọi kỹ năng và cả bài thi được yêu cầu theo General. Do đó, khi bạn đã có chứng chỉ IELTS Academic ở mức tốt, bạn sẽ không cần phải thi thêm hệ General.  

Phù hợp cho nhiều mục đích hơn IELTS General 

Ứng dụng của chứng chỉ IELTS General khá hạn hẹp, thường chỉ phù hợp với những người có ý định định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. Những bạn trẻ có nhu cầu đi học tiếp ở nước ngoài thì vẫn cần phải thi IELTS Academic.

Ôn luyện thi chứng chỉ IELTS Academic ở đâu?

Hiểu được tầm quan trọng của kỳ thi IELTS, trung tâm đào tạo IELTS – The IELTS Workshop (TIW) đã được thầy Đặng Trần Tùng thành lập. TIW là trung tâm học IELTS uy tín ở Hà Nội, áp dụng phương pháp dạy và học riêng biệt, được thầy Đặng Trần Tùng cùng các cộng sự nghiên cứu và xây dựng để mang tới hiệu quả học tốt nhất cho người học. 

Thầy Đặng Trần Tùng là một nhân vật được đông đảo cộng đồng IELTS biết đến như 1 trong 5 người đầu tiên đạt điểm 9.0 tại Việt Nam.

Đến với The IELTS Workshop, bạn sẽ được học tập trong môi trường thân thiện cùng đội ngũ giáo viên – trợ giảng không chỉ giỏi mà còn rất tận tâm và nhiệt tình. Các giáo viên tại đây đều sở hữu chứng chỉ IELTS Academic 8.0 trở lên, trong khi đội ngũ trợ giảng đạt IELTS 7.0 trở lên. Học viên được đào tạo bởi những người có chuyên môn giỏi và khả năng tiếng Anh thực sự chất lượng.

Mong rằng bạn đã xác định rõ mục tiêu của mình và đưa ra lựa chọn kỳ thi IELTS cho phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu học IELTS, hãy liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp với bản thân mình nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo