fbpx

Tài liệu và phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

Bên cạnh luyện tập và trao dồi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhuần nhuyễn thì tài liệu và phương pháp học từ vựng IELTS đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc chọn được tài liệu hay và phương pháp phù hợp quyết định phần lớn sự thành công trong quá trình ôn luyện của nhiều người. Nếu bạn cũng đang ôn luyện IELTS, thì đừng bỏ qua những điều này nhé. 

1. Tài liệu học từ vựng IELTS cần có

Khi học từ vựng, bạn không chỉ cần biết cách phát âm một từ, nghe được từ ngữ đó, mà còn cần biết được cách viết, cũng như hiểu rõ về ý nghĩa và cách sử dụng của mỗi từ. Bởi vậy, để phát triển từ vựng, bạn chắc chắn sẽ cần tới các bộ tài liệu phù hợp với trình độ.

Chọn tài liệu từ vựng IELTS phù hợp với trình độ bản thân
Chọn tài liệu từ vựng IELTS phù hợp với trình độ bản thân

Tài liệu từ vựng theo trình độ sẽ giúp học viên phát triển khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt nhất 

1.1. Beginner (cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc)

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc mất gốc, chắc chắn vốn từ vựng của bạn vẫn còn rất ít. Vì vậy, hãy bắt đầu thật đơn giản với các từ ngữ ngắn và gần gũi nhất trong cuộc sống thường ngày. Việc nắm rõ các từ cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng nền móng để phát triển mạnh hơn về sau. 

Đối với trình độ này, bạn cần tập trung nắm rõ các cấu trúc ngữ pháp cơ bản cũng như các yếu tố cấu thành nó, các thì (tense) và cách sử dụng… Song song với đó, hãy chú tâm lựa chọn phương pháp học từ vựng IELTS phù hợp và học các từ đơn giản nhé. 

  • Sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”:

Cuốn sách 38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+ được viết bởi 2 tác giả Tú Phạm và Trần Đức Phương Anh. Thầy Tú Phạm từng chia sẻ mình có quãng thời gian cấp 3 đã “bỏ bẵng không học chữ tiếng Anh nào”. Vì vậy nên cuốn sách này không hề cao siêu, khó hiểu chút nào.

Với 38 chủ đề từ vựng được phân chia rõ ràng, các bạn sẽ không cần lo lắng về chuyện mới bắt đầu học IELTS mà đã thấy khó, thấy nản. 

Các chủ đề từ vựng được chia ra cụ thể hỗ trợ người học đi theo lộ trình học từ nhanh và hiệu quả hơn. Đồng thời tác giả còn đưa ra các bài tập được lồng vào ngữ cảnh nhằm giúp học viên có thể thực hành sau khi nắm được kiến thức.

38 bài luận mẫu dành cho IELTS cũng được bổ sung trong cuốn sách này sẽ đem đến cho những người bắt đầu học IELTS những tài liệu để tham khảo, từ đó rút ra kinh nghiệm trong bài thi của mình. 

1.2. Pre-intermediate (biết ngữ pháp và tiếp tục học list từ vựng cơ bản)

Sau khi đã hoàn thành bước nền đầu tiên, bạn đã có thể bắt đầu học lên các từ dài hơn và có độ phức tạp lớn hơn một chút, làm quen với các cấu trúc phức tạp hơn để mở rộng vốn từ vựng của mình. 

  • Sách “CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS” của Pauline Cullen: 

Đầu sách này gồm có 25 bài học được sắp xếp theo những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS như: Relationships, Families, Time, Travel, History,… Bên cạnh đó, sách còn có ưu điểm là hệ thống những từ vựng được phân chia riêng biệt dựa vào từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để người học có thể luyện tập dễ dàng. 

Tuy nhiên, quyển sách này sẽ hợp với những bạn luyện thi tại lớp học, trung tập hoặc học theo nhóm hơn những người tự học một mình. Bởi hệ thống kiến thức và các bài tập trong sách thường yêu cầu thực hành, hội thoại để nâng cao kỹ năng giao tiếp.

  • Sách “Check Your English Vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt: 

Đây là một trong những đầu sách có ưu điểm về việc giúp người học kiểm tra và nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả. Không chỉ vậy, những tư vấn của sách đa số được lựa chọn kỹ và tập trung vào bài thi IELTS nên đặc biệt bổ ích cho việc tự luyện thi của bạn. 

Tuy nhiên, sách không trang bị wordlist từ vựng theo các chủ đề khác nhau và những từ vựng trong sách tập trung giải quyết phần thi Writing nhiều hơn nên bạn cần trang bị thêm một số quyển sách để luyện thi bổ sung các phần thi còn lại. Nội dung của các từ vựng được đề cập trong sách cũng không có nhiều phần giải thích thêm về nghĩa, ngữ cảnh cũng như giới thiệu các từ đồng nghĩa cho người học.

1.3. Intermediate (ôn IELTS cũng một thời gian rồi nhưng chưa có kết quả cao)

Ở trình độ trung bình, bạn đã có vốn từ vựng tương đối. Đây là thời điểm mà bạn có thể bắt đầu tự tìm hiểu nhiều hơn và bứt phá để nâng cao trình độ IELTS của mình. 

  • Sách “English Vocabulary in Use: Pre-intermediate & Intermediate” của Stuart Redman và sách “English Vocabulary in Use: 

Với hệ thống 100 bài học cùng nhiều topics giúp người học sử dụng thành thạo tiếng Anh. Các từ vựng được cung cấp bởi 2 quyển sách trên mang tính phân loại cao, và được chia theo nhiều cấp độ khác nhau để người học tiện lợi hơn trong việc mở rộng kiến thức tiếng Anh của mình. 

Tuy nhiên, sách có thể không hẳn chuyên về luyện thi IELTS nên sẽ không giúp được bạn nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng giải đề thi IELTS như một số đầu sách khác hiện nay. Bên cạnh đó, những từ vựng trong sách cũng tương đối khó và không phổ biến, nếu những ai không kiên nhẫn có thể rất dễ cảm thấy nản.

  • Sách “English Collocations in Use” của Michael McCarthy, Felicity O’Dell:

Sách gồm có hệ thống 60 bài học được phân chia trong 10 chương khác nhau nhằm mục đích mang đến cho người ôn luyện IELTS nhiều mảng kiến thức khác nhau. Bên cạnh đó, sau mỗi bài học sách còn cung cấp những bài tập thực hành để người học có thể tự ôn luyện và vận dụng những kiến thức đã học một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nội dung và số lượng từ vựng cần học của sách tương đối nhiều, đòi hỏi người học phải có phương pháp luyện tập cao độ. 

2. Những phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả 

Phương pháp học là chìa khóa quan trọng quyết định xem bạn có thể thu được hiệu quả tốt nhất hay không. Dưới đây là những phương pháp học từ vựng hiệu quả mà bạn nên thực hiện để nâng cao khả năng IELTS của mình nhé. 

2.1.Phương pháp học 5 từ vựng IELTS mỗi ngày 

Nhiều người thường hay nôn nóng muốn đẩy nhanh quá trình luyện thi IELTS nên cố gắng học thật nhiều từ vựng mỗi ngày. Tuy nhiên, phương pháp học từ vựng IELTS này thường gây áp lực lớn cho người luyện thi đồng thời không đảm bảo về khả năng ghi nhớ trọn vẹn những kiến thức từ vựng được học. Nhồi nhét quá nhiều mỗi ngày mà không có luyện tập sẽ khiến bạn không thể 

Vì vậy, bạn nên học khoảng 5 từ vựng mới mỗi ngày một cách kiên trì, song song đó nên tiến hành ôn luyện những từ vựng đã học của những ngày hôm trước.

phương pháp học 5 từ vựng IELTS mới mỗi ngày
“Tích tiểu thành đại” với 5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày

2.2. Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng cũng như sự liên kết giữa các từ sao cho phù hợp. Từ đó, bạn có thể áp dụng những từ vựng đã học trong bài nói hoặc trong giao tiếp về một chủ đề nào đó dễ dàng hơn. 

Bạn nên lên danh sách các từ vựng cần học theo những chủ đề quen thuộc như: đời sống, gia đình, bạn bè, văn phòng, kinh doanh,… Với phương pháp học từ vựng IELTS này, bạn có thể tham khảo những từ vựng IELTS theo chủ đề như: 

2.3. Học từ theo ngữ cảnh để hiểu rõ nghĩa

Học từ vựng và sử dụng từ vựng phù hợp với từng ngữ cảnh là yêu cầu quan trọng, cần được luyện tập khi luyện thi IELTS. Vì vậy, bạn nên kết hợp song song giữ việc ghi nhớ từ vựng mới và sử dụng từ vựng theo từng ngữ cảnh phù hợp để hiểu rõ ý nghĩa của từ vựng.

Cụ thể, khi tiếp xúc với một từ vựng, bạn nên đặt câu với từ vựng đó và tìm hiểu cách sử dụng từ vựng này của người bản ngữ trong các trường hợp nào. 

2.4. Phương pháp học từ vựng IELTS qua phim hoặc lời bài hát

Học từ vựng qua phim hoặc lời bài hát chính là cách học giúp mang lại hứng thú cho bạn một cách hiệu quả. Khi học từ vựng qua những bộ phim, bạn sẽ nắm rõ được ngữ cảnh của từ vựng cũng như bắt chước cách phát âm của người nước ngoài để có thể giao tiếp thật tự nhiên, sinh động. 

Còn với những bài hát tiếng Anh sẽ giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu và nhớ rất lâu các từ vựng đã được học.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp học từ vựng IELTS này, bạn cũng nên lựa chọn những bài hát mà ca sĩ trình bày có phát âm rõ ràng và chuẩn nhất để việc luyện nghe được thuận lợi hơn. 

Học từ mới qua bài hát là phương pháp ghi nhớ từ vựng IELTS hiệu quả 
Học từ mới qua bài hát là phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu về các tài liệu và phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, được nhiều người áp dụng để chinh phục các số điểm IELTS cao hiện nay.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết có thể giúp việc ôn luyện của bạn được thuận lợi hơn. Hãy thật quyết tâm và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ đạt được điểm số như ý nhé.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc học ngữ pháp thì hãy thử tìm hiểu chương trình học Freshman tại TIW. Những bài học Ngữ pháp – Từ vựng – Nền tảng tiếng Anh đã được xây dựng tỉ mỉ kết hợp với phương pháp giảng dạy sáng tạo, tương tác trong lớp học sẽ giúp người mới bắt đầu học tiếng Anh có động lực học tập hơn rất nhiều.

khóa học freshman the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo