fbpx

30+ Chủ đề từ vựng IELTS thông dụng mà bạn cần biết

Trong quá trình học và ôn luyện cho kì thi IELTS nói riêng hay tiếng Anh nói chung, từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng band điểm của thí sinh. Do đó, để có thể hoàn thành được bài thi một cách tốt nhất bạn cần có một nền tảng từ vựng vững chắc. Trong bài viết dưới đây, The IELTS Workshop đã tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề với mong muốn hỗ trợ các thí sinh trau dồi và nâng cao vốn từ vựng của mình.

1. Tổng hợp 30+ chủ đề từ vựng phổ biến trong IELTS

tổng hợp từ vựng ielts theo chủ đề

Bằng việc nhóm từ thành các chủ đề, các từ vựng giờ đây sẽ có sự liên kết nhất định. Nhờ đó, khi gặp một từ đã học, người học có thể nhanh chóng gợi nhớ các từ vựng còn lại trong cùng chủ đề nhờ mối liên kết này.

Trong một bài thi IELTS, các chủ đề được đặt ra trong đề bài vô cùng đa dạng. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu và ôn luyện thật kỹ từ vựng theo chủ đề để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Mặc khác, việc phân biệt rõ ràng các chủ đề từ vựng sẽ giúp quá trình ghi nhớ từ vựng logic và mạch lạc hơn. Dưới đây là một số chủ đề từ vựng IELTS hay gặp nhất mà bạn có thể tham khảo:

2. Tài liệu học từ vựng IELTS theo chủ đề hay nhất

học từ vựng ielts theo chủ đề

Các bài Reading, Listening hoặc bài mẫu Writing hoặc Speaking đều là những nguồn lý tưởng để tìm từ vựng IELTS theo chủ đề. Ngoài ra, để học từ vựng, bạn có thể tham khảo những cuốn sách được thiết kế riêng cho việc học và nâng cao vốn từ vựng IELTS của bản thân. Những cuốn sách này có nội dung được phân chia với lộ trình cụ thể phù hợp, từ Beginner cho đến Advanced.

Hãy cùng tìm hiểu những điều nổi bật và lợi ích mà 3 quyển sách này mang lại sau đây nhé.

3.1. Cambridge Vocabulary for IELTS – Dành cho trình độ Beginner

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS thì đừng vội học những từ vựng “khủng”. Mà thay vào đó, bạn sẽ học dần với các từ thông dụng dành cho các cấu trúc câu đơn giản. Do đó, quyển sách Cambridge Vocabulary for IELTS sẽ là sự lựa chọn thích hợp khi cung cấp đến bạn vốn từ vựng phù hợp với một trình độ đi từ Cơ

Sách sẽ bao gồm 25 bài học được phân chia theo từng chủ đề cụ thể quen thuộc như Relationships, Families, Time, Tourism,…. Nhờ vào việc trình bày logic và mạch lạc, người đọc sẽ được hiểu sâu hơn về từ vựng qua từng chủ đề. Đặc biệt, cuối sách còn có rất nhiều bài tập để người học có thể thực hành vô cùng hữu ích.

Quyển sách Cambridge Vocabulary for IELTS

Thông tin về sách:

 • Tên đầy đủ: Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Tác giả: Pauline Cullen
 • Nhà xuất bản: Cambridge
 • Trình độ thích hợp: Beginner – 1.0+

3.2. Bộ sách English Vocabulary in Use – Theo từng cấp độ

Bộ sách 4 quyển sách English Vocabulary in Use
Bộ sách 4 quyển sách English Vocabulary in Use

Bộ sách English Vocabulary in Use bao gồm 4 quyển giúp bạn học từ vựng IELTS theo chủ đề với từng cấp độ từ Beginner – Advanced

Quyển 1: English Vocabulary in Use Elementary dành cho Beginner

Quyển sách này dành cho những bạn mới tiếp xúc với IELTS. Sẽ có 60 units được đề cập trong cuốn sách với các dạng từ vựng tiếng Anh cơ bản theo chủ đề hàng ngày. Các dạng từ phổ biến như: danh từ, động từ, tính từ và trạng từ,… đều được thể hiện trong nội dung của sách. Ngoài ra, sách còn có thêm những cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Do đó, người đọc không chỉ học được từ vựng theo chủ đề mà còn được thực hành ngữ pháp đi kèm.

Quyển 2: English Vocabulary in Use Pre – Pre-Intermediate & Intermediate band 3.0 – 4.5

Quyển sách này là sự lựa chọn thích hợp cho các bạn đang ở trình độ 3.0 – 4.5. Quyển sách bao gồm 100 bài học. So với quyển dành cho trình độ Beginner, các chủ đề được rút gọn lại và chủ yếu đến cuộc sống hàng ngày.

Quyển 3: English Vocabulary in Use Upper – Intermediate band 4.5 – 6.0

Đây là quyển sách dành phù hợp với các bạn đang đạt đến trình độ 4.5 – 6.0. Tương tự quyển số 2 thì quyển này này cũng được chia thành 100 bài học với các chủ đề tiếng Anh với mức độ khó hơn. Đây là cuốn sách để bạn củng cố lại và nâng cao vốn từ vựng của mình.

Quyển 4: English Vocabulary in Use Advanced band 6.5 – 7.5

Đây là cuốn sách được xem là khó nhất trong cả bộ sách gồm 4 quyển. Cuốn sách này thích hợp cho những bạn đã có nền tảng vững chắc với band điểm từ 6.5 – 7.5 muốn nâng cao trình độ. Người học sẽ được mở rộng vốn từ theo chủ đề, đào sâu và phân tích kỹ các từ vựng.

Thông tin về sách:

 • Tên đầy đủ: English Vocabulary in Use
 • Tác giả: Cambridge
 • Nhà xuất bản: Cambridge
 • Trình độ thích hợp: Từ 1.0+

3.3 Sách Check your English Vocabulary for IELTS

Không giống với 2 bộ sách trên, Check your English Vocabulary for IELTS được biên soạn theo dạng bài kiểm tra từ vựng. Quyển sách này sẽ giúp bạn không chỉ phát triển được vốn từ vựng mà còn làm quen với các dạng bài thi. Sách gồm có 2 phần chính là:

 • Phần 1: Sách sẽ tập trung vào các từ vựng General với sự tổng hợp của hầu hết các chủ đề tiếng Anh thông dụng.
 • Phần 2: Nội dung tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực theo chủ đề tiếng Anh thường xuất hiện trong bài thi IELTS.
Quyển Check your English Vocabulary for IELTS

Thông tin về sách:

 • Tên đầy đủ: Check your English Vocabulary for IELTS
 • Tác giả: Cambridge
 • Nhà xuất bản: Cambridge
 • Trình độ thích hợp: 1.0+

3. Sự cần thiết khi học từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng được xem như nền tảng giúp bạn xây dựng và phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi học một ngôn ngữ bất kì. Sở hữu nền tảng từ vựng vững chắc sẽ khiến cho quá trình học và ôn luyện trở nên “nhẹ nhàng” hơn. Trong bài thi IELTS, đặc biệt với các kỹ năng Speaking và Writing, nếu bạn có thể diễn đạt vốn từ vựng một cách đa dạng thì bạn sẽ “ghi điểm” mạnh cho band điểm của mình.

Từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong IETLS

Để có thể học được một lượng từ vựng lớn, bạn nên chia thành các chủ đề khác nhau. Việc học từ vựng theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ một cách khoa học cũng như biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp. Từ đó góp phần nâng cao khả năng đọc hiểu cũng như nghe nói của bạn. 

Trên đây là tổng hợp các chủ đề từ vựng phổ biến trong IELTS cùng với những tài liệu ôn luyện cần thiết. Hy vọng các bạn sẽ học tập tốt với những phương pháp học hiệu quả nhất.

Ngoài ra, đừng quên tham khảo lộ trình học IELTS để nhận được phương pháp và cách học riêng phù hợp với mục tiêu của bạn nhé. Mau chóng sở hữu cho bản thân chứng chỉ vô cùng hữu ích này ngay thôi!

the ielts workshop khóa học

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo