fbpx

Năm 2024 làm thế nào để lập kế hoạch học IELTS hiệu quả?

Sở hữu chứng chỉ IELTS trong năm 2024 đồng nghĩa với việc bạn có ‘“lợi thế cạnh tranh” rất lớn khi bước ra xã hội ngoài kia, dù là ở lĩnh vực học tập hay công việc. Nếu bạn đang đặt ra mục tiêu thi IELTS trong thời gian tới, hãy tham khảo kế hoạch học IELTS hiệu quả dưới đây để tối ưu thời gian ôn luyện cũng như đạt được kết quả thật mỹ mãn nhé!

I. 5 bước lập kế hoạch học tập để luôn đạt được mục tiêu IELTS đề ra

1. Hiểu về trình độ bản thân

Không bao giờ bắt tay vào ôn luyện IELTS ngay khi bạn còn chưa biết trình độ tiếng Anh của mình. Bạn càng xác định trình độ càng chính xác bao nhiêu, bạn càng tiết kiệm thời gian ôn luyện bấy nhiêu.

kế hoạch học ielts
  • Nếu bạn chưa từng ôn luyện IELTS: Hãy làm một bài kiểm tra tổng quát bao gồm Ngữ pháp, Từ vựng, kỹ năng Nghe và Đọc tổng hợp. Bạn có thể tham khảo bài test trình độ IELTS miễn phí của The IELTS Workshop.
  • Nếu bạn đã từng ôn luyện IELTS: ngoài bài kiểm tra tổng quát, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về các vấn đề mình đang gặp phải đối với từng kỹ năng, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể để cải thiện.

2. Xác định RÕ RÀNG mục tiêu

Các bạn có thể tham khảo nguyên tắc SMART khi xây dựng mục tiêu. Cụ thể, mục tiêu của bạn cần đáp ứng 5 tiêu chí:

S – Specific – Rõ ràng, Cụ thể
M – Measurable – Đo lường được
A – Attainable – Có thể đạt được
R – Realistic – Có tính thực tế
T – Timebound – Thiết lập thời gian
kế hoạch học ielts

Nhìn chung, bạn phải suy nghĩ về khả năng của bản thân trước khi đề ra một chỉ tiêu quá xa vời nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng. Ví dụ, tăng 1 – 1.5 band điểm trong vòng 2 tháng là mục tiêu khả thi, nhưng lại không phù hợp với những người bận rộn.

3. Chia mục tiêu lớn thành mục tiêu nhỏ

Giả sử bạn đang có kế hoạch học 3 tháng để tăng từ 6.0 lên 6.5 IELTS. Thì đừng biến con số 3 tháng đó thành 2 tháng, 1 tháng, rồi 1 tuần, rồi dẫn đến thất bại trong việc ôn luyện.

Thay vì đặt mục tiêu lớn theo từng tháng, hãy chia thành những mục tiêu theo tuần, theo ngày. Chia mục tiêu nhỏ giúp bạn nhìn được toàn cảnh dễ dàng hơn. Mặt khác, khi hoàn thành những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực và sự phấn khích để tiếp tục luyện tập.

4. Lên kế hoạch KHẢ THI cho những mục tiêu nhỏ

Xem xét các nguyên tắc sau đây để lập một kế hoạch khả thi:

  • Phân tích thói quen học tập và phong cách học tập hiện tại: Suy nghĩ về điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả với bạn. Ví dụ:

Bạn quen với làm việc trên máy tính hơn là trên giấy?Kỳ thi IELTS trên máy tính có thể phù hợp hơn với bạn. Hãy tìm hiểu và luyện tập với hình thức này.

Bạn là visual learner (người quen học tập với hình ảnh) hơn là auditory learner (người quen học tập với thính giác)? → Sử dụng mindmap (sơ đồ tư duy) trong khi lên ý tưởng cho bài Writing có thể là phương pháp dành cho bạn.

  • Đánh giá lịch trình hiện tại: Nếu thời gian biểu của bạn còn ít chỗ cho việc học, bạn có thể cần phải đánh giá xem bạn có thể cắt giảm những gì. Hoặc, tận dụng thời gian thế nào để học tập tốt hơn. Ví dụ: tranh thủ thời gian trên xe buýt để luyện Nghe,…

5. Thực thi, theo dõi và cập nhật kế hoạch học IELTS

Rất ít người thành công trong lần thử đầu tiên. Hãy thay đổi nếu bạn cảm thấy kế hoạch ban đầu không phù hợp, hoặc chưa thật sự hiệu quả.

kế hoạch học ielts

Ví dụ, nếu bạn đang theo kế hoạch tự học IELTS và không thấy tiến bộ, hãy suy nghĩ đến việc tìm người giúp đỡ hoặc đăng ký một khóa học tại trung tâm IELTS uy tín để ôn luyện hiệu quả hơn. Ngoài ra, theo thời gian, trình độ của bạn cũng được cải thiện. Lúc này, bạn không thể ôn theo lộ trình cũ mà cần tăng cường độ ôn luyện cao hơn.

II. Cách để học ôn IELTS hiệu quả trong năm 2024

1. Đừng ngại đầu tư vào Phát âm và Ngữ pháp

Để đi được xa trong hành trình thi IELTS nói riêng và học tiếng Anh nói chung, người mới bắt đầu không thể bỏ qua 2 thứ sau trong kế hoạch học IELTS của mình: Ngữ pháp và Phát âm.

Về Ngữ pháp: Bạn ít nhất phải nắm rõ (1) Câu được cấu thành thế nào, (2) Động từ chia ra làm sao, (3) Các dạng từ (danh – động – tính – trạng từ) và chỗ đứng của chúng trong câu.

Xem thêm: 5 cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh mọi trình độ

Về Phát âm: Bạn không nhất thiết phải thuộc lòng bảng IPA (mặc dù nó rất có lợi), nhưng ít ra phải quen một số âm phổ biến và nói phải có một chút ngữ điệu.

Chỉ cần vững 3 yếu tố nền tảng này, bạn sẽ có khả năng tự học, nghe và đọc hiểu nhiều hơn và nhớ kiến thức mới tốt hơn.

2. Lập một danh sách những chủ đề bạn yêu thích

Thay vì bắt đầu ôn luyện với những thứ khô khan, hãy thay đổi bằng những chủ đề bạn yêu thích và tìm hiểu về nó bằng tiếng Anh. Bạn sẽ đỡ cảm thấy nhàm chán hơn rất nhiều.

kế hoạch học ielts

Nếu bạn đam mê đọc truyện tranh như thầy Đặng Trần Tùng, những bộ truyện bằng tiếng Anh sẽ là nguồn đọc lý tưởng. Thậm chí, bạn có thể vừa kết hợp đọc truyện tranh, vừa tăng trình IELTS Speaking qua cuốn How to crack the IELTS Speaking test.

3. Tập trung vào kỹ năng lĩnh hội trong IELTS

Khi luyện thi IELTS, 2 kỹ năng ‘gánh điểm’ bao giờ cũng là Reading & Listening. Cho nên, nếu 2 kỹ năng này của bạn chưa ổn (khoảng dưới 7.0), bạn chưa nên đầu tư quá nhiều thời gian viết bài Writing hoặc cày đề Speaking. Chưa kể, để viết và nói được tự nhiên, bạn phải nạp vào rất nhiều ngôn ngữ từ việc đọc và nghe.

Trong ngắn hạn cũng như dài hạn, phân bố tỉ trọng lớn hơn cho kỹ năng lĩnh hội là cách học khôn ngoan.

4. Mục tiêu 100 từ/ tuần? Bạn có thể muốn nghĩ lại

Người học IELTS thường đặt ra những mục tiêu kiểu như: 100 từ/ tháng, 5 từ/ ngày. Tuy nhiên, không ít người rơi vào hoàn cảnh: Cứ nghiêm chỉnh học được vài hôm là lại chán, ôn lại từ cũ còn nản chứ đừng nói là nạp thêm từ mới. Và khi không đạt được những target học từ mới bản thân đề ra, bạn lại càng thấy nản hơn.

kế hoạch học ielts

Khi học từ theo định nghĩa tiếng Việt “A có nghĩa là X”, khiến cho ta quên từ rất nhanh, vì đơn giản là giữa mình và từ đó không có mối quan hệ gì sâu sắc cả. “Tại sao mình phải nhớ từ này?” “Nó miêu tả cái gì trong cuộc sống của mình?” Khi học theo một list từ, bạn thường không trả lời được những câu hỏi này.

Thay vì học từ, hãy ĐỌC. Hãy đọc về những gì bạn thích trước, sau đó thử nghiệm với cả những đề tài bạn chưa thích. Nếu gặp từ mới thì tra từ. Lúc này, giữa bạn và từ vựng đó đã có một sự “kết nối”, đó là nội dung mà bạn đang đọc. Việc học từ đó trở nên có ý nghĩa vì nó giải quyết một nhu cầu thật của bạn.

Xem thêm: 15 nguồn Đọc tiếng Anh theo trình độ

5. Tạo thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày

Hãy tập xây dựng cho mình thói quen dùng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày (ngoài khung giờ ôn luyện bình thường). Dù chỉ 5 – 10 phút thôi cũng được. Dù là nghe một mẩu tin tức, đọc một bài báo giải trí bằng tiếng Anh, nói hay viết tự do bằng tiếng Anh.

Xem thêm: 15 app cho bạn học IELTS mọi lúc mọi nơi

Đến The IELTS Workshop – Môi trường luyện thi IELTS hiệu quả cho bạn trong năm 2023

The IELTS Workshop tự hào là trung tâm luyện thi IELTS uy tín – tiên phong về phương pháp ôn luyện cởi mở, sáng tạo với đội ngũ giáo viên 100% 8.0 IELTS trở lên, có kinh nghiệm và chuyên môn trong giảng dạy.

Được dẫn dắt và định hướng chuyên môn bởi thầy giáo Đặng Trần Tùng – từng 5 lần đạt số điểm tuyệt đối 9.0 IELTS (tính đến năm 2023), trung tâm The IELTS Workshop đã hỗ trợ thành công cho hơn 17.000 học viên, với tỷ lệ đạt đầu ra như kỳ vọng và vượt kỳ vọng lên đến 93%.

Lộ trình luyện thi IELTS tại The IELTS Workshop được xây dựng bài bản với hệ thống 7 khóa học chính, đầu ra đa dạng từ 5.0 – 6.0 – 6.5 cho đến 7.5 IELTS; phù hợp với người học tại nhiều trình độ và mục tiêu khác nhau. 

Bắt đầu hành trình chinh phục IELTS với The IELTS Workshop ngay từ hôm nay!

Nhận ngay tư vấn lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình tại The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo