fbpx

Bí idea (ý tưởng) IELTS thì làm gì? Lấy ý tưởng cho Writing Task 2 ở đâu?

IELTS Writing luôn là kỹ năng “khó nhằn” đối với không ít thí sinh, đặc biệt là Task 2 vì độ đa dạng và không giới hạn của chủ đề. Nếu không có ý tưởng ideas khi Viết thì phải làm thế nào? Dưới đây là những cách giúp bạn tìm ý tưởng tốt hơn cho IELTS Writing.

Càng nhiều ý tưởng thì càng tốt ?

 • Lầm tưởng: Viết càng nhiều ý càng tốt, trúng ý nào ăn điểm ý đó.
 • Thật ra là: Giám khảo không chấm trên số ý tưởng bạn viết, mà là cách bạn phát triển ý tưởng đó trong bài Writing Task 2 như thế nào. Hãy đọc lại về tiêu chí chấm điểm Writing nếu bạn còn đang mơ hồ.
Càng nhiều ý tưởng thì càng tốt ?

Độ dài thích hợp của một bài IELTS Writing task 2 nên bao gồm 4 – 5 đoạn văn. Tuy không có giới hạn tối đa cho số từ được viết, bạn không nên viết quá dài (500 từ chẳng hạn), đặc biệt khi bạn là một ‘amateur’ (người mới, không nhiều kinh nghiệm).

Trong một bài luận 4 đoạn, bạn chỉ cần khoảng 2 ý – một ý cho mỗi đoạn thân bài. Chúng sẽ được phát triển chi tiết, có giải thích và ví dụ.

Ý tưởng sáng tạo sẽ được chấm band cao hơn?

 • Lầm tưởng: Ý tưởng càng thú vị thì sẽ được đánh giá cao hơn.
 • Thật ra là: Không có thêm điểm cho ý tưởng “độc lạ”. Bạn vẫn có thể dùng những ý tưởng thông dụng, ‘nhàm chán’ nhất trên đời và vẫn được band 8 – 9. Hãy nhớ IELTS là một bài thi Ngôn ngữ, không phải bài thi Kiến thức. Đáp ứng được những gì giám khảo IELTS yêu cầu trong một bài viết là đủ.

Làm thế nào để nghĩ ý tưởng cho bài IELTS Writing Task 2

Bên cạnh các chủ đề gần gũi như ‘environment’, ‘education’ hay ‘technology’, đề thi IELTS Writing Task 2 cũng từng ghi nhận những topic mới mẻ như ‘space exploration’ (khám phá vũ trụ), ‘art’ (nghệ thuật). Không có sự liên hệ với bản thân, không có kiến ​​thức về chủ đề này khiến không ít thí sinh lao đao.

Vậy làm thế nào để nghĩ được ý tưởng cho bài Writing Task 2?

1. Nhóm ý tưởng theo từng chủ đề lớn

Tùy theo cách chia mà bạn có thể nhóm các chủ đề Writing thành 6 – 10 chủ đề lớn:

 • Giáo dục (Education)
 • Môi trường (Environment)
 • Gia đình (Family)
 • Lịch sử (History)
 • Truyền Thông & Quảng Cáo (Media & Advertisement)
 • Công nghệ (Technology)

Học một số từ vựng liên quan đến các chủ đề lặp đi lặp lại này. Vốn từ vựng của bạn càng rộng thì bạn càng dễ dàng nghĩ ra các ý tưởng.

2. Đọc bài mẫu

Ưu điểm của các bài mẫu này rất dễ thấy. Không chỉ cho bạn ý tưởng, chúng còn giúp bạn:

 • Làm đa dạng vốn diễn đạt và cấu trúc ghi điểm trong bài thi IELTS
 • Nhìn nhận câu hỏi từ góc độ khác. Từ đó, tăng khả năng lập luận và tư duy phản biện.
Đọc bài mẫu
Các tài liệu bài mẫu điểm cao là nguồn tham khảo giá trị (Sách: How to crack the IELTS Writing Test)

Một số tài liệu bài mẫu Writing band điểm cao:

Các nguồn bài mẫu Writing sẽ được update trong thời gian tới.

Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng bài mẫu như một nguồn tham khảo ý tưởng. Không nên sao chép.

3. Xem tin tức, đọc báo

Task 2 yêu cầu bạn bày tỏ quan điểm về một vấn đề xã hội. Và còn nguồn thông tin nào về xã hội được cập nhật đa dạng, phong phú và đa chiều hơn là tin tức/ báo chí?

Xem tin tức, đọc báo

Thay vì dành toàn bộ thời gian lướt web, xem các video về showbiz và giải trí, bạn hãy follow và subscribe các nguồn Đọc bằng tiếng Anh (cả báo Việt và báo quốc tế) để tăng vốn kiến thức thường thức. Từ đó, làm giàu kho tàng ý tưởng Writing của bản thân nhé.

4. Cuối cùng, luyện tập là chìa khóa

Càng thực hành nhiều với các chủ đề khác nhau, bạn càng nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng hơn. Tương tự như vậy, việc sắp xếp các lập luận hỗ trợ sẽ ngày càng dễ dàng hơn, khi bạn thực hành phát triển các ý tưởng chính của mình nhiều lần.

Để biết ý tưởng và cách lập luận của mình có hiệu quả không, hãy gửi bài cho thầy cô chấm hoặc sử dụng các dịch vụ chấm, chữa bài nhé.

Đôi khi thật khó để viết một bài luận IELTS Writing Task 2 thực sự tuyệt vời vì chúng ta không thể nghĩ ra những ý tưởng hay. Tuy nhiên, hãy áp dụng những cách trên đây để bạn có được những ý tưởng tốt hơn. Làm quen với các chủ đề IELTS phổ biến nhất và tham khảo từ những người có chuyên môn, trình độ sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ.

Bước tiếp theo là gì?

Khi đã có ý tưởng, việc tiếp theo bạn cần làm là luyện tập cách triển khai ý tưởng và lập luận sao cho logic cho từng dạng bài trong IELTS Writing Task 2. Hãy lưu ý rằng quá nhiều ý tưởng trong 1 đoạn sẽ khiến độ mạch lạc của đoạn văn giảm xuống. Vì vậy hãy chia chỉ 1 ý cho mỗi đoạn văn. (single – idea paragraph)

Bạn có thể tham khảo Cách triển khai đoạn văn single – idea paragraph tại đây.

Bạn cần hỗ trợ chữa bài? Khi đăng ký các khóa học IELTS nâng cao của The IELTS Workshop, bạn sẽ được tham gia LỚP CHỮA ĐỀ WRITING THẬT HÀNG TUẦN và CHỮA BÀI WRITING MIỄN PHÍ với đội ngũ giáo viên 8.5 – 9.0 IELTS.

khóa học master

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo