fbpx

Không biết về chủ đề thì làm thế nào? Cách lập dàn ý IELTS Writing Task 2

“Mình không nghĩ ra cái gì để viết cả”, hoặc “Mình không biết nhiều về chủ đề này”. Đây là những điều mà bạn nào cũng từng trải qua khi lập dàn ý Writing Task 2 cho một chủ đề nào đó mới. Vậy phải làm như thế nào đề không còn “bỡ ngỡ” trước những đề bài này?

Không nghĩ ra ý tưởng – Khó khăn thường gặp của người học IELTS Writing

Khi mới vào lớp, phần lớn các bạn học viên tại The IELTS Workshop đều khá “sợ” viết. Lý do chính cho việc các bạn ngại viết Task 2 là việc các bạn không có nhiều ý tưởng, hoặc không hiểu nhiều, hoặc không quan tâm đến vấn đề đó. Do đó, việc bổ sung background knowledge (kiến thức nền) là điều bắt buộc để bắt tay vào viết một bài luận Task 2.

dàn ý writing task 2

Có nên đọc bài mẫu để tìm kiếm ý tưởng cho Writing Task 2?

Khi gặp một bài task 2 hơi khó, hoặc chỉ đơn giản là bạn không biết phải sắp xếp ý như thế nào, bạn thường có xu hướng muốn đọc bài mẫu của câu hỏi đó ngay, để xem ideas và cách trình bày rồi tham khảo.

Tuy nhiên, việc này dễ khiến bạn bị phụ thuộc vào bài mẫu. Nói cách khác, bạn có thể viết bài của mình gần giống như thế, nhưng việc luyện tập này sẽ không có tác dụng nhiều. Bởi nếu sau này bạn phải ngồi trong phòng thi, bạn sẽ không có một chút tham khảo nào về một bài mẫu tương tự.

Vì vậy, bạn có thể tham khảo cách học viết được chia sẻ bởi cô Hương Giang từ trung tâm The IELTS Workshop nhé. Với hơn 3 năm kinh nghiệm hướng dẫn cho người mới bắt đầu học IELTS, cô đã “gỡ rối” vấn đề bí ý tưởng này cho không ít sĩ tử.

4 bước tìm kiếm ý tưởng và lên dàn ý cho bài Writing Task 2

Task 2: Some people believe that the media should be allowed to publish information about the private lives of famous people. Others say that everybody has a right to privacy and this practice must be controlled or even stopped. Discuss both views.

Lấy ví dụ là đề bài trên đây. Hãy cùng phân tích 4 bước lên ý tưởng và dàn ý (outline) cho đề bài này nhé.

Bước 1: Xác định từ khóa và tìm kiếm thông tin

Trước khi bạn lên outline cho bài viết, bước đầu tiên bạn nên làm là lấy các từ khóa và search một vài article (bài báo) hoặc reading text (bài viết) về chủ đề trên.

Some people believe that media should be allowed to publish information about the private lives of famous people. Others say that everybody has a right to privacy and this practice must be controlled or even stopped. Discuss both views.

Sau khi đã xác định được chủ đề bài viết là về truyền thông tiết lộ thông tinquyền riêng tư của người nổi tiếng, bạn tiến hành tìm kiếm trực tiếp trên Internet với các cụm từ khóa này: media; private life of famous people, privacy right of celebrity,…)

Xem thêm: 15 Nguồn Đọc cải thiện kỹ năng IELTS

Bước 2: Note lại các thông tin

Bạn sẽ đọc các bài báo này cùng với một tờ giấy note. Bạn đọc và note lại những gì là main ideas của các bài báo này. Mục đích của hoạt động này giúp bạn hiểu sâu hơn về topic. Sẽ có những ideas bạn có thể không cần dùng đến cho outline bài viết của bạn, nhưng nó vẫn giúp bạn tăng hiểu biết của mình. Vậy nên, đừng ngần ngại mà ghi chú lại nhé.

Bước 3: Lên outline cho bài viết

Sau khi bạn đã có 1 lượng kiến thức khá đủ về chủ đề, lúc này sẽ là bước bạn quay lại đọc thật kỹ đề và lên outline cho bài viết của mình.

Lưu ý: Hãy dựa vào lượng kiến thức bạn vừa hiểu được, nhớ và viết lại, chứ đừng dùng lại tờ note lúc đọc để soi ý nhé.

Còn về các bước lên một dàn bài IELTS Writing chi tiết cho từng dạng đề, mời các bạn tham khảo khóa học IELTS Junior để biết thêm chi tiết nhé.

Bước 4: Kiểm tra (Revise) outline một lần nữa

Bạn revise lại outline một lần nữa, lần này nếu còn những chỗ chưa thỏa đáng, chưa đủ thuyết phục, bạn có thể tìm thêm. Hoặc lúc này có thể sử dụng 1 2 bài mẫu để tham khảo được rồi.

Tạm kết

Khi mới tiếp cận với phương pháp này, nhiều bạn có thể sẽ hơi “nản” và muốn nhanh chóng bắt tay vào viết bài ngay. Nhưng hãy nghĩ đến lúc bạn bị “cạn” ý tưởng khi đang viết dở, hay đang viết thì phát hiện ra mình đang lạc đề,… Đây là những vấn đề sẽ gặp phải nếu bạn không có một dàn ý vững chãi. Nếu muốn đạt band 6+ IELTS, có một dàn bài tốt chính là điểm khởi đầu thuận lợi nhất. Vậy nên đừng ngại đầu tư thời gian cho một dàn bài IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học Pre-Senior để có thể nắm vững các phương pháp làm bài IELTS Writing Task 2 hoàn chỉnh nhất.

Nguyễn Hương Giang

the ielts workshop khóa pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo