fbpx

Những lưu ý về số lượng từ trong IELTS Writing

Những vấn đề xoay quanh về số lượng từ trong IELTS Writing thường được nhiều bạn sĩ tử quan tâm. Cùng The IELTS Workshop (TIW) khám phá bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc về vấn đề này nhé.  

1. Số lượng từ trong IELTS Writing Task 1 và Task 2 bao nhiêu là đủ?

Có lẽ hầu hết các sĩ tử IELTS đều biết rằng trong phần thi Writing, thí sinh cần viết tối thiểu 150 từ trong khoảng 20 phút cho Task 1. Và tối thiểu 250 từ trong khoảng 40 phút đối với Task 2. 

Tuy không có thông tin chính thức về việc thí sinh có bị trừ điểm khi viết thiếu số từ hay không. Việc bài viết không đủ độ dài cũng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến các tiêu chí chấm thi. Bao gồm Task Response (ý tưởng trong bài viết không được phát triển đủ và rõ), Coherence and Cohesion (độ mạch lạc của bài viết không được chặt chẽ do bố cục không đầy đủ), Grammar Range & Accuracy (bài viết chủ yếu là các câu đơn, ngắn), và Lexical Resource (từ vựng đơn giản, không đa dạng). Do đó, việc viết bài không đủ độ dài khả năng cao sẽ làm giảm số điểm của thí sinh.

2. Có nên viết thật dài khi làm bài Writing?

Tuy không nên viết thiếu số từ quy định khi làm bài, nhưng thí sinh cũng không nên viết quá dài. Bạn chỉ có 60 phút để hoàn thiện hai bài viết. Vậy nên nếu cố gắng viết càng dài càng tốt thì khả năng cao sẽ không kiểm soát được thời gian, dẫn đến không hoàn thành bài thi hoặc không kiểm tra được hết các lỗi khi viết.

Trên thực tế, nếu thí sinh không vững về ngữ pháp và từ vựng, viết bài dài càng phô nhiều điểm yếu của thí sinh. Vì vậy, bạn nên viết Task 1 trong khoảng 160-170 từ cho và Task 2 khoảng 270 – 280 từ. Đây là số lượng từ hợp lý để bạn có thể kiểm soát tốt bài làm trong thời gian cho phép.

3. Làm sao để biết mình viết chính xác bao nhiêu từ trong phòng thi?

Bạn chắc chắn không có thời gian ngồi để đếm từng từ mình đã viết khi đi thi. Tuy nhiên lại hoàn toàn có thể ước lượng được thông qua việc luyện tập trước khi tham gia kỳ thi chính thức. Do đó, hãy căn chỉnh theo số dòng khi viết để biết chắc rằng mình nên viết khoảng bao nhiêu dòng là hợp lý.

4. Các nguyên nhân dẫn tới viết thiếu từ 

a. Phân bổ thời gian không hiệu quả

Rất nhiều sĩ tử dành quá nửa thời gian vào Task 1 do không biết cách trình bày thông tin số liệu trong biểu đồ một cách hiệu quả. Điều này dẫn tới thí sinh không có đủ thời gian để hoàn thiện bài viết Task 2 và việc viết thiếu từ là điều không thể tránh khỏi. 

Một trường hợp phổ biến khác đó là thí sinh dành quá nhiều thời gian cho việc lên dàn bài và viết mở bài cho Task 2, thành ra không có đủ thời gian để viết thân bài và kết bài. Vì vậy, việc phân bổ thời gian hợp lý cho cả 2 bài thi IELTS Writing là hết sức quan trọng để thí sinh có thể hoàn thành bài thi với các thông tin, ý tưởng được trình bày súc tích, hợp lý và đầy đủ.

b. Thiếu ý tưởng và từ vựng diễn đạt

Một lý do khác cho việc thí sinh viết bài quá ngắn đó là bí ý tưởng và không có từ vựng để diễn đạt. Trong khi Task 1 yêu cầu thí sinh nắm được ngôn ngữ về biểu đồ, quy trình sản xuất hay bản đồ. Thì đối với Task 2, thí sinh cần phải có cả kiến thức xã hội và vốn từ nhất định để trình bày và phát triển được các luận điểm, luận cứ trong bài viết của mình. Nếu thiếu ngôn ngữ và ý tưởng, việc không biết viết gì hoặc viết không đủ số lượng từ là không thể tránh khỏi.

5. Làm sao để đảm bảo viết đủ số lượng từ quy định

a. Quản lý thời gian hiệu quả

Nếu muốn cải thiện kỹ năng Writing, thí sinh cần kiên trì luyện tập viết mỗi ngày và căn thời gian. 

Ví dụ, trong 20 phút dành cho Task 1. Thí sinh nên dành 4 phút phân tích biểu đồ, chọn các thông tin nổi bật cho phần tổng quan và thân bài. 12 phút viết và 4 phút xem lại bài. 

Tương tự, khi viết Task 2, thí sinh có thể dành 2 phút phân tích đề. 4 phút lên dàn bài, 30 phút viết bài và 4 phút kiểm tra lại lỗi ngữ pháp, chính tả. Luyện tập viết dưới áp lực thời gian là cách tốt nhất để thí sinh làm quen với áp lực thật trong phòng thi.

b. Trau dồi ý tưởng và từ vựng theo chủ đề

Thí sinh có thể trau dồi từ vựng và kiến thức xã hội ở nhiều lĩnh vực thông qua việc đọc và phân tích văn mẫu IELTS từ các nguồn chính thống như Cambridge hay British Council. 

Ngoài ra, duy trì thói quen đọc tin tức tiếng Anh hàng ngày cũng giúp các bạn vừa nâng cao khả năng đọc hiểu lại vừa học được các từ vựng ‘xịn sò’, nhưng đừng quên là phải ghi chép lại vào một cuốn sổ và sử dụng các từ vựng mỗi ngày để không quên từ nhé!

c. Cải thiện và nâng cao ngữ pháp

Nếu bạn chỉ viết được các câu đơn trong tiếng Anh thì chắc chắn là bài viết của bạn sẽ không đa dạng về cấu trúc câu rồi phải không nào? Do đó, hãy học và tập viết các cấu trúc câu phức, câu ghép để câu viết của bạn vừa dài hơn, diễn đạt ý tưởng lại vừa tròn trịa và sắc sảo hơn nhé. 

Tác giả: Cô Xuân Nhi – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Hy vọng với những câu hỏi liên quan đến số lượng từ trong IELTS Writing trong bài viết trên. Bạn đã có thêm kinh nghiệm làm bài thi của mình. Đừng quên tham khảo khóa IELTS Pre-senior bạn để học thêm nhiều chiến lược làm bài Writing nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo