fbpx

4 Tips quản lý thời gian IELTS Writing hiệu quả

Trong số các thắc mắc về IELTS Writing mà học viên đặt ra tại lớp học của TIW, một trong những câu được hỏi thường xuyên nhất là: Làm thế nào để viết đủ 2 bài Task 1 và Task 2 trong thời gian cho phép?Viết đủ 2 bài có quan trọng hay không?” Và làm thế nào để quản lý thời gian trong bài thi IELTS Writing? Dưới đây là một số lời khuyên từ TIW và thầy Đặng Trần Tùng cho bạn.

A. Quản lý thời gian trong ielts writing là bao nhiêu phút?

60 phút – cho cả Task 1 và Task 2.

Đây là điều mà ai mới tiếp xúc với format bài thi IELTS cũng nắm được. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, số điểm dành cho Task 1 và Task 2 là không giống nhau. Trong đó, Task 1 chỉ chiếm 1/3 số điểm, và Task 2 chiếm 2/3. Điều này có đồng nghĩa với việc ta nên dành 1/3 thời gian (20 phút) cho Task 1 và 2/3 còn lại (40 phút) cho Task 2 không? Hãy theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

B. Không đủ thời gian – Vấn đề thường gặp trong phòng thi IELTS Writing

60 phút cho 2 bài viết trong IELTS Writing là chuyện không hề đơn giản, kể cả với người bản xứ. Chính vì thế, thí sinh thường xuyên gặp vấn đề trong việc quản lý và phân bổ thời gian.

(Nguồn: Freepik)

Lí do là vì:

  • Không tìm được idea để brainstorm (lên ý tưởng);
  • Gặp khó khăn khi lập outline (dàn bài);
  • Vào phòng thi mới ngồi nghĩ tới các cấu trúc và từ vựng, do không “dắt túi” sẵn một cấu trúc hay từ vựng nào áp dụng được cho nhiều dạng.

Tất cả những lí do này khiến thí sinh không kịp hoàn thiện cả 2 bài Viết. Nhiều trường hợp, thậm chí chỉ kịp Viết xong 1 bài.

C. Viết đủ 2 bài Task 1 và Task 2 có quan trọng hay không?

Viết “đủ” ở đây đề cập đến việc bài viết Task 1 và Task 2 có đủ các phần cần thiết. Các phần đó là Intro, Overview, Body, Conclusion (đối với Task 1) và Intro, Body, Conclusion (đối với Task 2). Thực tế ghi nhận, có những người không viết đủ những phần này, nhưng vẫn có thể đạt band 6.5. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp nằm trong thiểu số.

quản lý thời gian trong ielts writing
(Nguồn: Unsplash)

Lời khuyên dành cho bạn là, hãy cố gắng hoàn thiện bài Viết nhiều nhất có thể. Lí do là vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số cho tiêu chí Task AchievementCoherence & Cohesion trong bài viết. Ví dụ, viết thiếu 1 phần Conclusion trong Task 2 thôi, bạn cũng sẽ bị trừ điểm vì: (1) Không đủ số từ; (2) Bài viết thiếu mạch lạc do chưa có kết luận; (3) Bài viết chưa trả lời được câu hỏi đề bài đặt ra.

Mặt khác, hãy lưu ý rằng việc giành điểm tiêu chỉ Task Achievement bằng cách viết đủ, sẽ đơn giản hơn rất nhiều việc giành điểm Lexical Resource. Với những cấu trúc Mở bài, Kết bài được hướng dẫn nhuần nhuyễn tại khóa học của The IELTS Workshop, bạn chỉ cần “lắp” vào là ghi điểm rồi. Do đó, hãy cố gắng hoàn thiện bài Viết để không bỏ lỡ phần điểm này nhé.

Xem thêm: 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

D. 4 tips quản lý thời gian trong bài thi IELTS Writing

1. Task 1 phải viết trong vòng dưới 15 phút

Phần thi này chỉ chiếm 1/3 số điểm. Và Task 2 thì luôn khó hơn Task 1, nên bạn hãy chủ động bỏ ra 45 phút cho Task 2. Nếu các bạn không rút được thời gian viết Task 1 dưới 15 phút, tức là các bạn đang:

  • Xử lý câu quá phức tạp
  • Không có một cấu trúc nào áp dụng cho tất cả các dạng bài Writing Task 1.

Bạn sẽ được hướng dẫn tất tần tật về các cấu trúc này trong khóa học tại The IELTS Workshop. Cụ thể, 7 dạng bài Task 1 sẽ được thầy cô tại TIW “khái quát” theo 3 dạng bài chínhgiúp bạn ghi nhớ và hoàn thành task này chỉ trong 15 phút.

2. Dành ít nhất 5 phút để lập dàn ý cho Task 2

Thầy Tùng chia sẻ, trong lần thi đạt điểm IELTS Writing cao nhất 8.5 Writing, thầy dành hẳn 10 phút để lên ý tưởng và dàn bài.

quản lý thời gian trong ielts writing
(Nguồn: LIA)

Việc có ý tưởng rõ ràng sẽ giúp bạn ít tẩy xoá và tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Nếu có thể, bạn nên lên dàn ý cho TỪNG CÂU MỘT (khi viết, ta sẽ viết phiên bản cải tiến luôn, không cần phải đọc lại để nghĩ cách nâng cấp từ hay cấu trúc thêm nữa).

3. Học một cấu trúc áp dụng cho các dạng bài

Đối với cả câu hỏi Opinion + Discussion (2 dạng bài phổ biến nhất), lời khuyên từ thầy Tùng là nên viết theo kiểu 50/50 hoặc counter-argument. Việc này sẽ rút ngắn thời gian lên ý tưởng và viết câu trong phòng thi (đặc biệt quan trọng nếu bạn gặp topic mà mình không quen)

4. Tập trung vào việc diễn đạt ý tưởng thay vì tìm từ vựng IELTS Writing”khó”

“Lần đầu mình thi Writing được 7.5, và mình thề luôn là không có một từ vựng gì “advanced”, đẳng cấp C1 hoặc C2 trong bài cả. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của từ vựng trong bài thi thường bị thổi phồng. ” – Thầy Tùng chia sẻ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn các từ advanced trong bài. Một vài cụm từ advanced được sử dụng đúng cách là đủ để bạn ghi điểm Lexical Resource rồi.

Nếu các bạn không nghĩ được ra một từ advanced để diễn đạt, khả năng cao là ngồi cố thêm 5 phút nữa cũng không ra đâu. Thế nên, hãy tiếp tục bài viết bằng vốn từ mình sẵn có và hoàn thiện bài Viết trong thời gian cho phép nhé.

Chinh phục 2 bài Writing trong 60 phút là điều không hề đơn giản, nhưng không phải là không khả thi nếu bạn có phương pháp viết bài đúng cách. Chúc các bạn sớm chinh phục thành công kỹ năng Writing nhé.

Bài viết cùng chủ đề:
10 cuốn sách luyện IELTS Writing từ 0 đến 7.5+
5 website tra cứu từ vựng tiếng Anh ít người biết

Tham khảo khóa học Pre-Senior để có thể nắm vững các phương pháp chinh phục một bài IELTS Writing Task 1.

the ielts workshop khóa pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo