fbpx

Phương pháp luyện thi IELTS CẤP TỐC hiệu quả trong thời gian ngắn nhất

Ôn IELTS cấp tốc là phương pháp học phù hợp với những người cần chứng chỉ gấp để nộp hồ sơ cho mục đích du học, làm việc, hay có nhu cầu nâng band trong thời gian ngắn. Vậy luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả đến đâu? Cần phương pháp và lộ trình ôn tập IELTS cấp tốc thế nào để nhanh đạt band mong muốn trong thời gian ngắn nhất? Cùng xem những kinh nghiệm ôn IELTS cấp tốc từ các giáo viên The IELTS Workshop nhé.

Luyện thi IELTS cấp tốc có hiệu quả hay không?

Luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả hay không phụ thuộc vào các yếu tố như sau:
▸ Xác định đúng trình độ của bản thân
▸ Đặt ra mục tiêu phù hợp
▸ Có lộ trình học phù hợp với trình độ và phương pháp học tối ưu trong khoảng thời gian ngắn.

1. Xác định đúng trình độ của bản thân

Việc xác định được đúng trình độ là rất quan trọng. Đơn giản là bởi không phải tất cả người học IELTS đều dùng chung một giáo trình.

luyện thi ielts cấp tốc
Lộ trình chính là yếu tố quyết định độ hiệu quả của việc ôn luyện IELTS.

Vậy làm thế nào để xác định được trình độ của bản thân?

Hiện nay, trên Internet có rất nhiều nguồn bài test miễn phí. Tuy nhiên, để xác định trình độ một cách chính xác nhất kèm tư vấn lộ trình học, các bạn có thể thực hiện bài test của The IELTS Workshop tại đây. Hoặc bạn có thể liên hệ với The IELTS Workshop để đặt lịch kiểm tra miễn phí nhé.

2. Đặt mục tiêu band điểm phù hợp

Đặt mục tiêu band điểm phù hợp
Xác định mục tiêu thế nào cho phù hợp? Lưu ý rằng, việc tăng từ 0 đến 5.0, hay từ 5.0 đến 7.0 trong vòng 1 tháng là không khả thi.

2 tháng là một khoảng thời gian tương đối ngắn, người học có thể tăng từ 0.5 tới 1.5 band điểm IELTS. Tuy nhiên, số điểm này có thể thay đổi, dựa vào các yếu tố:

  • Bạn đã từng luyện thi IELTS? Nếu chưa, có thể bạn thuộc nhóm trình độ khá tốt nhưng chưa biết cấu trúc bài thi. Nhóm này rất phù hợp với phương pháp luyện IELTS cấp tốc vì có sức bật cao.
  • Bạn đã luyện IELTS đúng cách chưa? Nếu rồi, điểm của bạn sẽ khó đột phá trong thời gian cuối. Tuy nhiên, có khả năng phương pháp làm bài của bạn chưa tối ưu. Lúc này, bạn vẫn có thể luyện IELTS cấp tốc để nâng band nhanh chóng.

3. Có lộ trình ôn IELTS cấp tốc phù hợp

  • Nếu bạn chưa có nền tảng và chưa học IELTS bao giờ. Đối với người mất gốc hay mới bắt đầu, luyện thi IELTS cấp tốc nên tập trung vào học cấu trúc đề thi và chiến thuật làm bài thi IELTS. Còn kiến thức khả năng sẽ không tích lũy được nhiều do thời gian quá ngắn.
  • Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh và chưa học IELTS bao giờ. Bạn nên làm quen với cấu trúc và format bài thi 4 kỹ năng; luyện đề IELTS có trọng tâm và học chiến lược & chiến thuật trong phòng thi.
  • Nếu bạn đã từng học IELTS và đã có nền tảng Tiếng Anh tốt. Bạn nên tập trung luyện đề IELTS có trọng tâm, học chiến lược và chiến thuật trong phòng thi.
Có lộ trình ôn IELTS cấp tốc phù hợp
Xây dựng lộ trình và kế hoạch theo đúng trình độ sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian ôn luyện,

Lưu ý: Mục tiêu chính của chương trình học IELTS cấp tốc là hoàn thành bài thi, không phải hoàn thiện ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn sẽ phải dồn 200, thậm chí 300% công lực để học IELTS cấp tốc. Vậy nên, bạn cũng đừng để việc ôn luyện ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Trên đây là một số lưu ý trước khi bạn quyết định tham gia một khóa học IELTS cấp tốc. Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ cho TIW theo Hotline 1900 0353 hoặc đăng ký tư vấn để được hỗ trợ tận tình nhé.

Còn bây giờ, TIW sẽ giới thiệu với bạn một số lưu ý khi luyện thi IELTS cấp tốc để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Cách học ôn IELTS cấp tốc: Phương pháp và tài liệu

1. Lên kế hoạch ôn luyện IELTS cấp tốc

Sau khi có được lộ trình, bạn cần lên kế hoạch ôn tập hiệu quả. Một số lời khuyên từ các thầy cô TIW từng có kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc như sau:

  • Phân chia thời gian ôn luyện cho từng kỹ năng. Lý tưởng nhất là mỗi ngày tập trung luyện 1 kỹ năng. Bạn có thể kết hợp ôn luyện 2 kỹ năng, như Listening và Speaking. Nếu là người bận rộn đang học IELTS cấp tốc, bạn không nên ôm đồm học cả 4 kỹ năng trong 1 ngày, bởi việc này không đem lại hiệu quả.
  • Nên tập trung cải thiện kỹ năng Nghe và Đọc. Đây là 2 kỹ năng có thể giúp bạn “kéo” điểm IELTS overall lên. Rất nhiều thí sinh IELTS cũng phải công nhận rằng đạt 6.5 Listening/ Reading dễ hơn so với 6.5 Writing hay Speaking.

2. Ôn luyện cấp tốc IELTS Listening thế nào?

  • Phương pháp: tập trung nghe – hiểu nội dung thay vì nghe bắt từ để chọn đáp án đúng. Bạn sẽ học được cách nghe theo cấp câu/đoạn, thay vì chỉ nghe từng từ mà không hiểu được nội dung câu nói. Từ đó, việc theo kịp tốc độ bài sẽ trở nên dễ dàng hơn. 
Ôn luyện cấp tốc IELTS Listening thế nào?
Hãy tận dụng triệt để những tài liệu có sẵn như transcript các đề thi thử để luyện Listening và Reading
  • Các bước luyện đề Listening trọng tâm (từ thầy Đặng Trần Tùng): Tận dụng triệt để transcript bài Nghe

 Step 1: Đọc transcript & học hết từ mới (10 min/ section – khoảng 40 phút cho 1 test). Nguyên nhân là vì những từ bạn không biết thì 99% là không nghe được. Vì vậy, bạn cần đảm bảo làm quen được với hầu hết từ vựng trong bài;
✓ Step 2: Nghe & nhìn theo transcript (25-28 min). Sau khi đảm bảo nội dung của bài nghe không quá khó, bạn hãy thử nghe chay để kiểm tra về độ hiểu. Nếu từ biết hết mà nghe không hiểu, thì do phát âm của bạn có vấn đề. Từ đây, bạn phải rà soát lại từng chỗ xem mình phát âm sai chỗ nào;
 Step 3: Làm đề (25-28 min);
 Step 4: Kiểm tra đáp án bằng answer keys & transcript (20 min).

3. Phương pháp làm đề IELTS Reading khi ôn thi cấp tốc

Tương tự với Listening, bạn nên tận dụng tối đa các bài thi Reading, lấy chất lượng thay vì số lượng.

Sau khi làm đề lần 1 và check đáp án, hãy tìm hiểu nguyên nhân với các câu làm sai;
Đọc lại bài toàn bộ một lượt để nắm được nội dung của bài Đọc;
Ghi chú các từ vựng, cấu trúc mới, gây khó khăn cho bạn trong quá trình làm đề.

4. Luyện tập chuyên sâu với IELTS Writing

  • Phương pháp: Với mỗi bài Writing, bạn cần viết tối thiểu 2 drafts. Sau khi viết draft 1 ➩ gửi cho examiner/giáo viên chấm lấy feedback lần 1 ➩ nhận bài chữa và viết draft 2 ➩ gửi bài lấy feedback lần 2.
Luyện tập chuyên sâu với IELTS Writing
Một lớp IELTS cấp tốc tại TIW có sĩ số cực nhỏ, học viên được quan tâm và theo dõi tiến độ hàng tuần

Đây cũng là cách mà The IELTS Workshop áp dụng tại các lớp học để nhằm giúp học viên có thể viết ra một bài viết hoàn thiện nhất và sạch lỗi. Đảm bảo không có bất cứ “lỗ hổng” nào để khiến giám khảo có thể “trừ điểm” người viết!

Trau dồi Ngữ pháp kỹ lưỡng để viết ra những câu hoàn chỉnh;
Luyện viết hết các chủ điểm trọng tâm trong bài thi IELTS Writing. Bạn có thể tham khảo 6 chủ điểm này trong cuốn “How to crack the IELTS Writing Test Vol.1 do thầy Đặng Trần Tùngcô Đặng Bích Phương thực hiện;
Tập trung cải thiện Task 2 do đây là phần chiếm nhiều điểm hơn;
Gửi bài tới các website chữa Writing uy tín hoặc nhờ thầy cô chữa. Tại TIW, bạn có thể tham gia lớp Passing Foot chữa đề Writing thật hàng tuần hoàn toàn miễn phí*.

Ngoài ra, đối với Task 1, bạn không nên ôn tràn lan mà nên ôn có định hướng với các dạng bài.

Ví dụ, tại The IELTS Workshop, thay vì chia Task 1 thành 6 – 7 dạng thì TIW chỉ chia thành 3 dạng. Cụ thể, Dynamic, Static và Diagram, 3 dạng giúp bạn khái quát phương pháp làm bài nhanh hơn rất nhiều.

*Áp dụng với học viên lớp Pre-Senior trở lên.

5. Dùng mindmap để ôn Speaking cấp tốc

Trong số 4 kỹ năng khi ôn cấp tốc thì IELTS Speaking có thể coi là kỹ năng khó nhất nhì vì lượng topic (chủ đề) không giới hạn. Bạn nên học sẵn một lượng topic nhất định bằng cách áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy (mindmap) được thầy Gia Khánh của TIW gợi ý như sau:

✓ Step 1: Chọn 1 topic lớn và tìm các câu hỏi có thể xuất hiện trong topic đó;
✓ Step 2: Tổng quan các topic theo mindmap. Ví dụ, ta có topic chính Building ➩ topic phụ Modern/ Old Building; Heritage; Urban Planning; Design;
✓ Step 3: Xác định vùng cần học với mỗi topic phụ. Ví dụ, Modern vs Old Building ➩ compare (so sánh tòa nhà mới và cũ). Urban Planning ➩ benefits and drawbacks (lợi và hại của quy hoạch tòa nhà). Design ➩ vocabulary (từ vựng về thiết kế), etc…. ;
✓ Step 4: Luyện tập.

Việc tự luyện bằng ghi âm lại phần Nói rất tốt, nhưng chứa nhiều rủi ro. Lí do là vì nếu không ai chỉ ra lỗi, sẽ rất khó để biết bạn sai ở đâu. Bạn hãy tham gia luyện Speaking theo nhóm, nhờ thầy cô hoặc thuê người nước ngoài nhé. Thông thường, chi phí cho việc này rơi vào khoảng $20 – $30/ giờ, ex-examiner là $40/h.

6. Tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc

Thư viện the ielts workshop
Bạn có thể đến thư viện miễn phí của TIW để học với nhiều đầu sách IELTS

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm và phương pháp học IELTS cấp tốc từ The IELTS Workshop. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn sĩ tử trên hành trình chinh phục điểm IELTS mơ ước.

Tham khảo khóa học IELTS cấp tốc của The IELTS Workshop để chinh phục điểm IELTS của bạn trong thời gian ngắn nhất.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo