fbpx

Hướng dẫn chi tiết cách lập thời gian biểu học IELTS hiệu quả

Thời gian biểu học IELTS sẽ phụ thuộc vào lịch trình mà bạn sắp xếp ôn luyện như thế nào một cách hiệu quả. Một ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian để học, bạn còn bao nhiêu tháng để học IELTS…Từ đó xây dựng lên thời gian biểu luyện thi IELTS hợp lý, cùng phương pháp học tập phù hợp với bản thân, giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng. 

1. Xác định mục tiêu và trình độ trước khi lập thời gian biểu học IELTS

1.1. Mục tiêu

Đầu tiên bạn cần xác định rõ lý do tại sao nên học IELTS. Band điểm bạn mong muốn là bao nhiêu? Và trong khoảng thời gian bao lâu sẽ đạt được số điểm như mục tiêu đã đặt ra? Để từ đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra lộ trình cụ thể về điểm số cho bản thân mình. 

Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu ra trường với mức điểm IELTS overall là 6.0 hoặc bạn có dự định định cư nước ngoài cùng hy vọng đạt số điểm là 6.5 IELTS. 

Thời gian biểu học IELTS
Thời gian biểu học IELTS

1.2. Trình độ 

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn cần nắm rõ trình độ học tập của bản thân để có thể tự đưa ra lộ trình học phù hợp. Bạn có thể làm bài test thử trình độ tại The IELTS Workshop để tự đánh giá khả năng ban đầu của mình.

Tiếp đó, bạn cần vạch ra cho mình một lộ trình học tập phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn lên lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu đã được The IELTS Workshop tổng hợp.

1.3. Lựa chọn tài liệu phù hợp với band điểm IELTS mục tiêu 

Lựa chọn tài liệu phù hợp với band điểm mà bạn đặt ra vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo các bộ tài liệu sau:

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các đầu sách luyện thi IELTS để đạt band điểm cao như IELTS trainer – sách luyện đề với đáp án và giải thích chi tiết từ Cambridge hoặc luyện thi 4 kỹ năng cùng bộ sách Get Ready

2. Cách sắp xếp thời gian tự ôn luyện IELTS hiệu quả 

2.1. Sắp xếp thời gian học hiệu quả

Đối với người mới bắt đầu, chúng ta có thể chia làm 2 trình độ chính

+ Với các bạn đang mất gốc ngữ pháp, mới bắt đầu học IELTS/ Tiếng Anh:

Ở giai đoạn này, chúng ta vẫn thiếu rất nhiều từ vựng và đặc biệt là nền tảng ngữ pháp chưa vững chắc, nên dưới đây sẽ là những gợi ý dành cho bạn với lịch phân chia thời gian học như sau:

  • Dành khoảng 80% thời gian học ngữ pháp.
  • Kết hợp học thêm các bài Nghe – Đọc ở mức độ dễ để làm quen dần việc học từ vựng.
    Lưu ý: Điều rất quan trọng trong giai đoạn này đó là chúng ta nên học thật đều, cũng như thường xuyên có các bài revision từ vựng/ ngữ pháp. Tránh tình trạng “học trước quên sau”

+ Với các bạn đã có nền tảng ngữ pháp và bắt đầu làm quen các dạng bài IELTS (~3.0-4.0)

Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ cố gắng “lấp” những lỗ hổng ngữ pháp còn lại, nhưng song song bạn dành nhiều thời gian hơn cho các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc- Viết, bạn có thể tham khảo lịch phân chia thời giạn học như sau:

  • 50% thời gian bạn có dành cho việc củng cố nốt ngữ pháp
  • 50% thời gian còn lại có thể chia đều cho 4 kĩ năng (nên là 2 kĩ năng/ ngày đan xen nhau để tránh nhàm chán)
    Lưu ý: Bạn nên nhóm cặp Đọc-Viết và Nghe-Nói và luân phiên nhau để cho đỡ chán nhé!

⇒  Lí do là cho việc này đó là vì trong các văn bản Reading học thuật, chúng ta hoàn toàn có thể chắt lọc ra các từ/ cụm từ vựng học thuật hoặc theo chủ đề rất hay và các từ vựng này thường là formal (trang trọng) – tức là rất phù hợp với các bài Writing.
Ngược lại, trong các bài nghe thì thường là các cuộc hội thoại (Speaking) nên ngôn ngữ có phần nào informal hơn nên phù hợp để luyện kèm với Speaking. Ngoài ra việc phát âm chuẩn và thẩm âm (âm đuôi, âm đơn, …) cũng bổ trợ rất tốt được cho nhau, nên Speaking và Listening đi thành 1 cặp sẽ rất hợp lí!

Vì mỗi bạn lại có 1 quỹ thời gian khác nhau cho việc học IELTS, nên rất khó để đưa ra một con số phù hợp với tất cả, nhưng có một lời khuyên khá hữu ích dành cho bạn đó là mỗi ngày bạn nên học tối thiểu 1 – 1,5h (hoàn toàn tập trung) để đạt hiệu quả tối đa nhé! 

2.2. Mỗi ngày học một kỹ năng IELTS 

Thường xuyên xem các kỹ năng, kiến thức IELTS về từ vựng, ngữ pháp, bài tập…sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tiếng Anh một cách lâu hơn. 

IELTS gồm 4 kỹ năng: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. 

Học 4 kỹ năng trong cùng một lúc sẽ khiến người học cảm thấy mệt mỏi, vì thế mỗi ngày bạn chỉ nên chuyên sâu vào một kỹ năng nhất định. Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra kế hoạch học tập rõ ràng với mỗi kỹ năng, ví dụ như mỗi ngày hoàn thành bao nhiêu bài tập, ghi nhớ số lượng từ mới như thế nào? 

Bạn có thể tham khảo: Bí quyết học IELTS siêu tốc: phương pháp đạt band điểm mong muốn trong 1.5 – 3 tháng. 

Cách luyện thi IELTS tốt nhất đó là hãy phân bổ thời gian học theo các dạng đề của từng kỹ năng. Xác định dạng đề nào là khó nhất và tập trung ôn luyện bài tập thêm nhuần nhuyễn. Đối với kỹ năng yếu, bạn nên luyện đề từ dễ đến khó nhằm cải thiện số điểm hiện tại thêm tiến bộ.  

2.3. Rèn luyện kỹ năng tập trung và tính kiên nhẫn 

Trong thời gian luyện thi, bạn cần tập trung cao độ tránh bị sao nhãng. Một vài gợi ý giúp bạn tập trung hơn đó là tắt thiết bị di động, mạng xã hội, chọn nơi yên tĩnh để học tập, tìm người hỗ trợ (thầy cô, bạn học) để có thể giúp bạn học tốt hơn. 

Ngoài ra việc rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân và quyết tâm đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực ôn luyện IELTS hiệu quả nhất. 

2.4. Cho phép bản thân nghỉ ngơi 

Ôn luyện IELTS là một quá trình dài và gian nan, vì vậy bạn không nên ép mình vào trạng thái học tập gò bó. Hãy dành thời gian cho phép bản thân nghỉ ngơi xem phim, nghe nhạc hoặc xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh…chắc chắn sẽ làm cho việc học của bạn trở nên thoải mái và hiệu quả hơn.

Tạm kết

Hy vọng bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm các phương pháp sắp xếp thời gian biểu học IELTS hợp lý, đạt kết quả cao. The IELTS Workshop sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập với lộ trình luyện thi IELTS khoa học

Chúc bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo