fbpx

Bí quyết học IELTS siêu tốc: phương pháp đạt band điểm mong muốn trong 1.5 – 3 tháng?

Khi nói đến việc ôn thi cấp tốc cho một kỳ thi yêu cầu khả năng ngoại ngữ cao như IELTS chắc hẳn rất nhiều người sẽ cảm thấy nghi ngờ. Tuy nhiên, các bạn có nền tảng kiến thức tiếng Anh ổn thì việc luyện thi trong thời gian ngắn để đạt được một band điểm ấn tượng là hoàn toàn có thể nếu bạn áp dụng đúng phương pháp. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu phương pháp học IELTS siêu tốc trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bí quyết luyện thi kỹ năng IELTS Listening cấp tốc

Kỹ năng Listening yêu cầu khả năng nghe hiểu và xử lý dữ liệu nhanh chóng của thí sinh để trả lời các câu hỏi đề bài đưa ra. Vì vậy cần phải có sự luyện tập để làm quen với giọng nói trong băng ghi âm cũng như các dạng bài có trong đề.

Luyện kỹ năng Listening
Luyện kỹ năng Nghe 

1.1. Phương pháp học Listening IELTS siêu tốc

Với kỹ năng Listening bạn chỉ nên luyện nghe tối đa 3 test mỗi ngày và cường độ phù hợp nhất nên là luyện nghe 2 test/ngày để không bị quá tải.

Bạn cũng nên chia các bài test ra để luyện tập ở các thời gian khác nhau. Ví dụ với cường độ 2 test/ngày bạn nên chia ra 1 test nghe buổi sáng và 1 test nghe buổi chiều. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy quá tải hay chán nản với bài học, giúp hiệu quả luyện tập cao hơn.

Sau khi nghe, trả lời câu hỏi và nghe lại 3-4 lần, bạn nên sử dụng phần transcript để xác định những lỗi nghe sai. Tìm hiểu nguyên nhân bản thân mắc phải lỗi sai đó và tự rút ra kinh nghiệm để không lặp lại lỗi này ở những lần tiếp theo.

Tuy thời gian luyện tập không dài nhưng bạn nên dừng việc luyện nghe và để cơ thể nghỉ ngơi trong khoảng 1 tuần trước ngày thi.

1.2. Tài liệu

 • Bộ sách “IELTS Listening Recent Actual Tests”

Bộ sách này gồm có 4 quyển, mỗi quyển sẽ chứa 6 đề thi IELTS Listening để bạn luyện tập. Sử dụng bộ sách này trong quá trình luyện thi, bạn sẽ hiểu rõ được cấu trúc của một đề thi IELTS Listening. Các đề thi có trong sách sẽ giúp bạn hiểu độ khó của các bài thi và đánh giá được năng lực của bản thân.

Link tải: Tại đây

 • Bộ sách “IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3”

Đây là bộ sách dành cho những bạn đang có trình độ Listening trong khoảng từ 5.0 đến 6.0 muốn cải thiện điểm nghe của mình.

Bộ sách này hiện nay đã xuất bản 3 cuốn, mỗi cuốn gồm có 6 bài để các bạn luyện tập. Phần đáp án của bộ sách này rất rõ ràng và chi tiết, nó không chỉ đơn thuần đưa ra đáp án mà còn đưa ra các lý giải, cung cấp các tips hữu ích để bạn có thể áp dụng trong quá trình làm bài thi.

Link tải: Tại đây

 • Bộ sách “Cambridge English IELTS”

Cambridge English IELTS là bộ sách gồm 14 cuốn, được tổng hợp bởi trường đại học Cambridge dựa vào đề thi qua các năm.

Mỗi cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn 4 đề thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, kèm đáp án của từng đề thi và phần transcript của bài Listening. Khi luyện tập cấp tốc bạn có thể tự làm đề thi từ các đề mà sách cung cấp sau đó đối chiếu đáp án, tìm hiểu các lỗi sai mà mình mắc phải để cải thiện kỹ năng làm bài và nâng cao điểm số.

Link tải: Tại đây

2. Bí quyết luyện kỹ năng IELTS Reading cấp tốc

Trong phần thi Reading bạn sẽ phải đọc 3 bài văn và trả lời 40 câu hỏi. Với những chủ đề khác nhau và độ khó tăng dần, bạn sẽ phải có vốn từ rất rộng để có thể hiểu và trả lời tốt câu hỏi. Với thời gian ôn thi không dài, bạn cần có phương pháp học IELTS Reading phù hợp.

Luyện kỹ năng Reading
Luyện kỹ năng Reading

2.1. Phương pháp học Reading siêu tốc

Với phần Reading, bạn nên luyện tập bằng cách làm đề mỗi ngày. Hãy lựa chọn đề thi và dành ra đúng 60 phút để hoàn thành một bài Test giống như khi làm đề thi thật.

Đề thi đọc với những bài đọc rất dài, dễ khiến chúng ta nản và mất tập trung, điều này sẽ khiến bạn bị rối và không thể hoàn thành tốt được bài. Vì vậy, hãy bấm giờ và cố gắng tập trung hết sức làm bài trong 60 phút từ lúc ôn luyện để hình thành thói quen.

Nếu có thời gian và khả năng làm được nhiều đề một ngày thì chắc hẳn sẽ là một điều rất tốt, nhưng thực tế, chỉ cần luyện tập đều đặn mỗi ngày 1 đề là đủ để cải thiện nhanh chóng kỹ năng làm bài thi đọc của bạn.

Sau 60 phút làm đề, hãy dựa vào đáp án có sẵn và tự chấm điểm cho mình. Với những câu làm sai, hãy đánh dấu lại sau đó đọc lại thông tin của bài đọc, tìm hiểu lý do làm sai của mình để rút kinh nghiệm cho những bài sau.

Trong khoảng 1 tuần trước ngày thi, bạn không nên tạo áp lực quá mức cho bản thân. Nên thư giãn và ghi chú lại những phần mình còn yếu, những lỗi hay mắc phải để lưu ý hơn.

2.2. Tài liệu

Nên sử dụng một số tài liệu sau để học IELTS Reading cấp tốc:

 • Bộ sách “IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3”

IELTS Practice Tests Plus là bộ sách gồm 3 tập, với độ khó tăng dần Plus 1 < Plus 2 < Plus 3. Mỗi tập gồm 6 đề luyện thi 4 kỹ năng. Đây sẽ là cuốn sách rất hữu ích cho những bạn đang ở trình độ 5.0 – 6.0 muốn nâng cao điểm Reading nói riêng và tổng điểm thi IELTS nói chung.

Phần đáp án của bộ sách đưa ra sẽ chứa cả phần giải thích chi tiết lí do chọn câu trả lời chứ không đơn thuần là đưa ra đáp án. Đồng thời nó cũng cũng cung cấp những Key hay, những Tips hữu dụng để bạn có thể luyện thi IELTS Reading nhanh chóng.

Link tải: Tại đây

 • Bộ sách “Cambridge English IELTS”

Bộ sách này được trường đại học Cambridge biên soạn, bộ sách tổng hợp đề thi qua các năm, mỗi cuốn gồm 4 đề thi thực tế và đến nay đã có 14 quyển. Bộ sách này sẽ giúp bạn tiếp cận với một lượng lớn chủ đề và từ vựng để luyện tập kỹ năng Reading.

Link tải: Tại đây

 • Sách “Intensive IELTS Reading” (NXB Tổng hợp TP. HCM)

Bộ sách này được chia thành các phần luyện tập theo từng kỹ năng với lượng kiến thức bám sát dạng bài thi IELTS, rất phù hợp cho những bạn đang có band từ 3.5 – 4.0 trở lên.

Đây là bộ sách được đánh giá cao trong phần Reading, với nội dung các bài học rất khoa học, cách trình bài, giải đáp chi tiết để mọi người có thể tự nâng cao vốn từ, cải thiện ngữ pháp để nâng cao điểm số một cách nhanh chóng.

Link tải: Tại đây

 • Các nguồn sách báo

Để tăng thêm vốn từ, chuẩn bị cho bài thi Reading, bạn cũng nên thường xuyên đọc các tờ báo nước ngoài uy tín như BBC, The New York Times, The Guardian, CNN,…

3. Cách luyện kỹ năng thi IELTS Speaking cấp tốc trong 1.5 tháng

Đặc thù bài thi nói khác với các kỹ năng đọc, viết, nghe, bạn chỉ có 11-14 phút để thi vì vậy bạn cần phải luyện tập đúng cách.

Luyện kỹ năng Speaking
Luyện kỹ năng Speaking

3.1. Phương pháp học Speaking IELTS siêu tốc

Trước tiên, để nói được bạn cần phải có vốn từ vựng rộng, nhớ các cấu trúc diễn đạt hay. Vì vậy, hãy luyện tập bằng cách đọc các bài thi mẫu, ghi lại và học thuộc những từ vựng hay những cách diễn đạt linh hoạt theo từng chủ đề. Sau đó hãy áp dụng những từ vựng, cấu trúc bạn đã ghi lại và tự luyện nói, trả lời các câu hỏi ở đề mẫu theo cách riêng của mình.

Hãy luyện nói thường xuyên, nên tự nói bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh và luyện tập nghĩ bằng tiếng Anh là cách ôn thi IELTS Speaking hiệu quả để có thể phản xạ tốt hơn.

Bạn có thể đứng trước gương để tập nói, hãy nói một cách thoải mái, biểu cảm thật tự nhiên, cố gắng loại bỏ đi áp lực khi nói tiếng Anh để có thể hoàn thành những bài nói trôi chảy và tạo ấn tượng tốt với ban giám khảo.

Nên dừng luyện nói 1 ngày trước khi thi để có tâm lý tốt nhất cho kỳ thi của bạn.

3.2. Tài liệu

 • Sách “Intensive IELTS Speaking” (NXB Tổng hợp TP. HCM)

Phần Speaking của cuốn sách này mô phỏng sát dạng bài thi thực tế của IELTS. Mỗi chủ đề tác giả đưa ra rất nhiều câu hỏi và gợi ý trả lời để các bạn tham khảo.

Mỗi cuốn sách được chia ra thành 4 Chapter, ngoài các chủ đề luyện thi quen thuộc nó còn tổng hợp cho bạn lượng từ vựng cũng như cách diễn đạt hay nên dùng, cung cấp những kiến thức tổng quan, những lưu ý bạn cần biết để đạt điểm cao cho bài thi.

Hiện nay, bản mềm cuốn sách này đang gặp vấn đề bản quyền, các bạn có thể tìm hiểu sách qua bản đọc thử trên các nhà sách trực tuyến.

 • Sách “Improve Your IELTS Speaking”

Cuốn sách cung cấp 10 Unit với những chủ đề quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS qua các năm. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn các dạng bài luyện bài luyện thi, giới thiệu từ vựng hay, những ý tưởng hữu ích cho các chủ đề và đi kèm CD để bạn nâng cao kỹ năng nói của mình.

Link tải: Tại đây

 • Sách “IELTS Advantage Speaking”

Đây là cuốn sách luyện thi 4 kỹ năng IELTS được đánh giá cao. Với phần nói, tác giả đưa ra rất nhiều từ, cụm từ cũng như cấu trúc ngữ pháp hay liên quan đến các chủ đề nói thường gặp trong đề thi. Mỗi chủ đề sẽ có những câu hỏi, những gợi ý trả lời những mẹo hay để bạn có thể làm tốt phần thi Speaking của mình.

Đi kèm với cuốn sách còn có CD ghi lại những bài thi mẫu để các bạn có thể luyện tập một cách hiệu quả nhất.

Link tải: Tại đây

 • Các video luyện cách nói và phát âm trên Youtube

Ngoài luyện tập theo các chủ đề trong sách, bạn có thể tìm thêm các chủ đề nói mà mình muốn học trên Google, Youtube. Việc xem các video luyện thi Speaking sẽ giúp bạn luyện được phát âm cũng như phong thái khi nói rất tốt.

[irp posts=”2606″ name=”Luyện thi IELTS Speaking: Cẩm nang luyện thi cho bạn từ A đến Z”]

4. Cách luyện kỹ năng Writing

Kỹ năng Writing là kỹ năng mà nhiều người cảm thấy khó nhất, bởi nó không chỉ cần bạn có khả năng ngoại ngữ tốt mà còn cần bạn có ý tưởng cũng như cách diễn đạt tốt. Bạn cần luyện tập đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Luyện kỹ năng Writing IELTS siêu tốc
Luyện kỹ năng Writing

4.1. Phương pháp học Writing IELTS siêu tốc

Để làm tốt phần Writing, bạn nên kiên trì luyện tập viết ít nhất 1 đề thi viết. Một đề thi viết được thực hiện trong 60 phút, vì vậy bạn cũng hãy bấm đúng 60 phút và hoàn thành một bài viết Task 1, một bài viết Task 2.

Sau 60 phút, hãy dừng lại và kiểm tra thật kỹ các câu, các lỗi chính tả xuất hiện trong bài viết của mình rồi chỉnh sửa lại một cách chính xác nhất để đảm bảo không lặp lại các lỗi này trong bài thi sau.

Ngoài ra, để có thể viết được những bài viết đạt điểm cao bạn cần phải sử dụng thật nhiều từ ngữ cao cấp, dùng các ngữ pháp một cách thật uyển chuyển. Vì vậy, trong quá trình luyện tập, hãy đọc các bài viết mẫu và ghi nhớ những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hay để áp dụng vào bài viết của mình khi cần.

4.2. Tài liệu

 • Sách “Intensive IELTS Writing” (NXB Tổng hợp TP. HCM)

Với tiêu chí xây dựng những bài luyện tập bám sát đề thi IELTS thực tế, phần luyện Writing của cuốn sách này ngoài đưa ra các bài luyện rất hay và bổ ích.

Cuốn sách cũng đưa ra tiêu chí chấm điểm, hướng dẫn các bước viết bài, chỉ ra những lưu ý để tránh thí sinh mất điểm đáng tiếc. Nó cũng đưa ra một hệ thống các từ nối hay bạn có thể sử dụng để bài viết thêm logic cùng với những mẹo để bạn ứng phó với các dạng bài thi trong cả 2 tasks.

Link tải: Tại đây

 • Các bài viết mẫu đạt điểm cao

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết mẫu đạt điểm cao có thể dễ dàng tìm được trong các sách luyện thi hoặc trên mạng Internet. Bạn có thể truy cập vào trang IELTS Simon để đọc những bài viết hay nhất và cải thiện kỹ năng viết của mình.

Để luyện thi cấp tốc cho một kỳ thi có yêu cầu cao như IELTS là không hề dễ dàng. Muốn đạt được kết quả cao khi luyện thi IELTS cấp tốc trong 1.5 tháng, 2 tháng hay 3 tháng,… bạn cần phải:

 • Phân bổ thời gian học hợp lý, nên kết hợp học xen kẽ các kỹ năng, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn vừa đủ để đầu óc luôn minh mẫn.
 • Có phương pháp học đúng: Không nên học theo cách nhồi nhét kiến thức một cách vô tội vạ. Hãy tìm cho mình một phương pháp học phù hợp và hiệu quả với bản thân.
 • Tài liệu luyện thi phù hợp: các tài liệu ôn thi phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của bản thân, đồng thời định hướng cho bạn cách ôn luyện hiệu quả nhất.
 • Sự cố gắng: Học tập là một quá trình không dễ dàng, hãy quyết tâm và cố gắng thật nhiều để đạt được kết quả tốt nhất.

Hãy kiên trì tích lũy kiến thức và luyện bản lĩnh của mình để không bị căng thẳng về tâm lý, để có thể thật bình tĩnh và làm tốt bài thi đánh giá.

Với những phương pháp học IELTS siêu tốc trên đây, hi vọng bạn có thể vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh – IELTS với số điểm cao nhất! Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn, The IELTS Workshop sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình phù hợp, chần chờ gì mà không liên hệ ngay nào.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo