fbpx

Khám phá cách làm dạng bài IELTS Listening Spelling

Một trong những dạng câu hỏi thông thường xuất hiện tại phần 1 của bài thi nghe IELTS đó là Spelling (đánh vần). Dạng bài này được đánh giá là dạng câu hỏi dễ nhưng cũng rất hay khiến bạn bị trừ điểm một cách đáng tiếc. Bài viết sau đây The IELTS Workshop sẽ giúp bạn đọc có cách nhìn tổng thể cũng như cách làm dạng bài IELTS Listening Spelling hiệu quả nhất! 

1. Khái quát chung về dạng bài IELTS Listening Spelling

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm chung của dạng bài Spelling trong bài IELTS Listening. Trong Part 1 của bài thi IELTS Listening, đề bài thông thường sẽ cho các bạn nghe đoạn tiếng Anh và nhiệm vụ của các bạn là điền các thông tin nghe được một cách chuẩn xác. 

Những thông tin này thường là thông tin cá nhân được viết dưới dạng danh từ riêng hoặc các con số, chữ cái nên chúng được nhắc đến bằng cách đánh vần (Spelling). Cụ thể:

 • Họ, tên
 • Địa chỉ (số nhà, tên đường, tên thị trấn, thành phố, …)
 • Số điện thoại
 • Tuổi
 • Giá
 • Đơn vị đo lường
 • Tài khoản ngân hàng
 • Mã bưu điện
 • Một số loại tên riêng khác như tên công ty, địa chỉ email, địa điểm du lịch…

2. Cách làm dạng bài IELTS Listening Spelling hiệu quả

Bạn phải thành thạo nghe và đọc thuộc bảng chữ cái tiếng Anh để có thể làm tốt dạng bài Spelling IELTS Listening. Bởi vì chỉ cần nghe sai một chữ cái, đáp án của bạn sẽ không được tính điểm. TIW đưa ra cách làm dạng bài IELTS Listening Spelling hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đọc kỹ đề bài và dự đoán các thông tin cần điền. Ví dụ:

 • Họ tên, địa danh: đây thường là các tên riêng.
 • Địa chỉ: bao gồm số nhà, tên đường, bạn đọc cần lưu ý xem các từ “road”, “street”,… sẵn trong đề hay chưa để không điền dư hay thiếu.
 • Mã bưu điện: bao gồm cả chữ cái và số.
 • Email: cấu trúc tương tự email bình thường, có thể bao gồm cả chữ cái và số.

Bước 2: Xác định từ khóa

Việc xác định các từ khóa sẽ giúp bạn khoanh vùng được thông tin chứa đáp án. Các loại từ khóa thường gặp:

 • Thứ nhất: Tên riêng, số
 • Thứ hai: Danh từ
 • Thứ ba: Động từ, tính từ, trạng từ

Bước 3: Nghe và điền đáp án

Trong quá trình nghe, bạn cần chú ý để nghe được các từ khóa hoặc cách diễn đạt của từ khóa, để nhận biết được thời điểm đáp án sắp được nhắc đến. Bạn cần tập trung cao độ để có thể vừa nghe vừa ngay lập tức viết xuống từng chữ cái được đánh vần.

3. Các lỗi hay mắc phải khi làm dạng bài IELTS Listening Spelling

Chỉ cần mắc một số lỗi sai nhỏ như không phân biệt được các từ đồng âm, không nhấn trọng âm,… thì bạn sẽ mất điểm phần này. The IELTS Workshop sẽ chỉ ra những lỗi hay gặp dạng bài Spelling IELTS Listening cũng như cách khắc phục tận gốc vấn đề này.

3.1. Không nắm rõ câu trả lời 

Nhiều bạn khi làm dạng bài Spelling trong IELTS Listening chưa xác định rõ được chìa khóa mà mình cần nằm ở đoạn nào. Kết quả là bạn sẽ không biết câu nào sẽ được đánh vần và câu nào không.

Cách khắc phục: Để khắc phục, bạn nên chủ động lắng nghe và ghi lại từ được nhắc đến trong trong đoạn nghe. Trong trường hợp nếu đó là một từ mới thì hãy chú ý để nghe tiếp phần đánh vần. Mặt khác, nếu bạn đã biết cách viết từ đó, hãy viết nháp ra giấy và chú ý xem người nói có thay đổi chữ cái nào trong từ không.

3.2. Chú trọng quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi

Nhiều bạn có thói quen sau khi nghe xong phần đánh vần sẽ tự nhẩm lại rồi mới điền đáp án. Tuy nhiên, đây là thói quen chưa tốt, đặc biệt là trong trường hợp hai câu trả lời xuất hiện liền nhau. Việc bạn tốn quá nhiều thời gian để hoàn thành câu trên sẽ không nghe được đáp án của câu liền sau nó.

Cách khắc phục: Để khắc phục sai lầm này, bạn cần rèn luyện kỹ năng viết ghi chú thật nhanh, có thể viết tắt nhưng bạn phải hiểu được những ký hiệu viết tắt đó. Hãy ghi chép lại thật nhanh chóng, chính xác những thông tin quan trọng.

Sau khi nghe hết, bạn sẽ có thời gian để điền đáp án vào phiếu trả lời. Đây mới là thời điểm bạn đưa ra đáp án cuối cùng của mình một cách rõ ràng. Còn trong khi nghe thì viết nhanh hết mức có thể để không bị bỏ lỡ những câu đằng sau.

3.3. Không biết cách phân biệt các âm tương đồng 

Một số chữ cái và số đếm trong tiếng Anh sẽ có cách phát âm gần giống nhau. Ví dụ:

A /eɪ/H /eɪtʃ/
B /bi/P /piː/
D /di/T /ti/
F /ef/S /es/
M /em/N /en/
R /ɑr/A /eɪ/
S /es/X /eks/
G /dʒiː/J /dʒeɪ/
8 /eɪt/H /eɪtʃ/
8 /eɪt/A /eɪ/

Điều này đã vô tình khiến nhiều bạn thí sinh bối rối khi nghe một loạt các chữ cái hoặc con số.

Cách khắc phục: Đây là lỗi về phát âm. Các bạn nên bắt đầu học phát âm từ bảng phiên âm chuẩn. Việc phát âm chính xác từng nguyên âm, phụ âm sẽ giúp kỹ năng nghe của bạn được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là với dạng bài Spelling trong IELTS Listening.

Trong quá trình luyện tập phát âm, bạn cần tập trung vào điểm khác biệt giữa các âm giống nhau. Sau đó tập thói quen phát âm rõ ràng và rành mạch các âm này, sao cho khi nghe có thể nhận biết được đây là hai âm khác nhau. Ví dụ: chữ cái B và P có cách phát âm khá giống nhau, chỉ khác ở chỗ /b/ là âm hữu thanh còn /p/ là âm vô thanh.

Ngoài việc bạn hãy chú ý đến âm cuối (ending sound) của các từ cũng là một cách để bạn phân biệt điểm khác nhau trong cách phát âm. Từ đó giảm thiểu tối đa lỗi sai về số và chữ đó trong bài thi.

3.4. Bỏ qua việc nhấn trọng âm

Trọng âm là một yếu tố quan trọng trong cách phát âm tiếng Anh. Trong một từ, trọng âm sẽ được phát âm to, rõ ràng hơn những âm tiết khác. Ngoài việc tạo ngữ điệu cho câu nói, trọng âm còn giúp chúng ta phân biệt những từ dễ nhầm lẫn. Ví dụ với những cặp số sau:

14 /ˌfɔːrˈtiːn/30 /ˈfɔːrti/
15 /ˌfɪfˈtiːn/50 /ˈfɪfti/
16 /ˌsɪksˈtiːn/60 /ˈsɪksti/
17 /ˌsevnˈtiːn/70 /ˈsevnti/
18 /ˌeɪˈtiːn/80 /ˈeɪti/
19 /ˌnaɪnˈtiːn/90 /ˈnaɪnti/

Cách khắc phục: Để phân biệt các cặp số trên, hãy dựa vào quy tắc nhấn trọng âm như sau:

Các số kết thúc bằng đuôi “-teen” có trọng âm rơi vào chính phần đuôi này. Vì vậy bạn cần chú ý xem âm /ti:n/ có được phát âm to, rõ ràng và kéo dài hơn các âm tiết còn lại không. Ví dụ:

 • 16 /ˌsɪksˈtiːn/
 • 18 /ˌeɪˈtiːn/

Các số có đuôi “-ty”, bạn cần nhấn trọng âm vào âm tiết thứ nhất. Ví dụ:

 • 70 /ˈsevnti/
 • 80 /ˈeɪti/

3.5. Dễ mắc phải các thông tin bẫy  

Đề thi Spelling IELTS Listening sẽ có những yếu tố “bẫy”, gây nhiễu thông tin cho bạn, nếu như bạn không nghe đầy đủ sẽ dẫn đến việc đưa ra câu trả lời sai. Ví dụ: Bạn nghe đoạn hội thoại sẽ có 02 đáp án, tuy nhiên, đáp án đúng lại nằm ở câu thứ 2. Nhiều bạn không nghe hết cả đoạn hội thoại mà lập tức điền luôn đáp đầu tiên mình nghe được, kết quả là đáp án đó sai.

Cách khắc phục: Khi làm dạng bài Spelling IELTS Listening, bạn cần xác định xem ai sẽ là người đưa ra đáp án. Đồng thời, khi tiến hành nghe bạn phải nghe thật kỹ đoạn hội thoại, kết hợp với ghi chép thật nhanh những dữ kiện cần thiết ra giấy.

Hơn nữa, cách làm dạng bài Spelling trong IELTS Listening hiệu quả nhất là cố gắng nghe trọn vẹn cả câu, không được vội vàng ghi đáp án đầu tiên bạn nghe được mà bỏ qua đáp án đúng đằng sau. Để xác minh xem thông tin nghe thấy liệu đã phải là đáp án đúng chưa, bạn hãy chú ý một số mẫu câu dưới đây:

 • Oh, sorry, I misspelled it (Xin lỗi, tôi đánh vần sai)
 • Oh, hang on. It just changed yesterday, let me check that again. (Oh, đợi đã, nó mới được thay đổi hôm qua, để tôi kiểm tra lại thông tin)
 • Oh, sorry, I get that wrong. (Xin lỗi, tôi nhớ nhầm)
 • No, it’s actually … (Không phải, nó thật ra là …)

Xem thêm: Các quy tắc và cách phát âm s/es trong tiếng Anh chuẩn xác nhất

Tạm kết 

Dạng bài IELTS Listening Spelling cần bạn có lượng kiến thức nhất định, khả năng tập trung, phản xạ cùng một số lưu ý khác để tránh những sai lầm không nên có. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều các kinh nghiệm cần thiết để có thể cải thiện khả năng nghe Spelling của bản thân và tự tin hơn khi gặp phải các câu hỏi chủ đề này.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký ngay dịch vụ bổ trợ Listening 1 kèm 1 của trung tâm để có thể nâng ngay band điểm cho bản thân nhé!

khoa-bo-tro-ky-nang-ielts-chuyen-sau-2-min

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo