fbpx

Chiến lược làm dạng Short Answer Question trong IELTS Listening

short answer question trong IELTS Listening yêu cầu các bạn phải đọc câu hỏi và điền Short Answer (1-3 chữ) dựa vào thông tin từ bài nghe. Dạng câu hỏi này sẽ test khả năng nghe và lựa chọn đáp án phù hợp với bài và word limit của các bạn. Trong dạng bài này sẽ có khá nhiều distractor, và kỹ năng nghe và lọc thông tin sẽ quyết định điểm số của các bạn trong phần này.

Các chiến lược làm short answer question trong IELTS Listening

Đọc câu hỏi

Trước khi bắt đầu làm bài, các bạn sẽ có 20-30s để đọc sơ qua những câu hỏi trong bài. Trong lúc này, các bạn nên chú ý tới những question words của câu hỏi. 

Những question words như what / how / when / where / why sẽ quyết định cách các bạn trả lời câu hỏi. 

(ví dụ như question word là where thì các bạn sẽ biết câu trả lời phải là place, chứ không phải là reason, hoặc là person). Và việc này cũng giúp các bạn biết được mình cần phải làm gì khi trả lời những câu hỏi này.

Underline keywords

Tiếp theo, các bạn nên xác định và underline những keywords trong câu hỏi. Việc này sẽ giúp các bạn biết được những từ / phrase nên chú ý đến khi đang làm bài. Việc này cũng sẽ giúp các bạn có một idea chung chung về chủ đề của bài nghe. 

Thông thường, những keywords quan trọng trong câu hỏi sẽ là những content words (nouns/noun groups; verbs/verb groups/adjectives). Các bạn có thể bỏ qua những function words như prepositions/pronouns/articles. Do những function words này thường không đóng vai trò chủ đạo trong câu hỏi. Nhớ để ý đến những keywords quan trọng như names, subjects,… của câu hỏi.

Take notes

Khi các bạn đang nghe, các bạn nên note lại những thông tin quan trọng như tên của speaker. Ai đang nói,… hoặc những thông tin liên quan đến các câu hỏi của bài. Việc này sẽ giúp các bạn theo kịp mạch bài và tìm được những thông tin cần điền vào chỗ trống. Các bạn không cần phải take notes bằng những câu hoàn chỉnh. Chỉ cần note keywords và dùng những kí hiệu quen thuộc là được.

Điền đúng số lượng từ

Dạng bài sẽ có giới hạn số lượng từ mà các bạn được phép dùng để trả lời câu hỏi, nên các bạn cần phải check xem câu trả lời của mình đã hợp với yêu cầu của đề chưa.

Tác giả: Thầy Hoàng Bảo – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Bài viết trên đã nêu lên cách giải dạng đề Short Answer Question trong IELTS Listening. Hy vọng bạn có thể áp dụng thật tốt vào bài thi của mình. Tham khảo thêm khóa Senior tại TIW để nâng trình Listening của mình bạn nhé!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo