fbpx

Chiến thuật làm bài Short Answer Question IELTS Reading hay

Bài viết dưới đây thầy Khánh Nam của của The IELTS Workshop sẽ hướng dẫn chiến lược làm dạng bài Short Answer Questions IELTS Reading hiệu quả nhé.

1. Tổng quát về dạng bài Short answer questions IELTS Reading

Khi thực hiện những bài Reading trong IELTS. Một trong những dạng bài phổ biến là phần trả lời câu hỏi dưới dạng Short Answer Questions. Dù có nhiều học sinh cho rằng phần này không khó như bài tập Multiple Choice Questions hay Matching Headings. Nhưng sẽ có trường hợp bạn cần phải nắm rõ chiến lược khi làm bài để tránh được những lỗi sai không đáng có.Các dạng bài Short Answer Questions thông thường sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi bằng những từ được lấy trực tiếp trong bài đọc

Ví dụ: Đề bài yêu cầu trả lời câu hỏi với câu trả lời KHÔNG QUÁ HAI TỪ.

Short answer questions IELTS Reading
Dạng đề Short Answer Question trong IELTS Reading

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về dạng bài Short Answer Questions. Các lỗi thường gặp và chiến thuật để chinh phục dạng bài trên nhé.

Tham khảo thêm các dạng bài thi IELTS Reading

2. Các lỗi thường gặp trong cách làm bài IELTS Reading

Việc coi dạng bài Short Answer Question trong IELTS Reading là không quá khó đồng nghĩa với việc các bạn sẽ vấp phải những lỗi sai không đáng có. Vì vậy, sau đây là một vài lưu ý về những lỗi sai phổ biến trong quá trình làm bài:

Lỗi sai 1: Trả lời sử dụng ý hiểu của bản thân

Không giống như cách làm bài tập Reading thông thường. Bài đọc trong IELTS sẽ có những yêu cầu rất là khắt khe, đòi hỏi mọi người phải đọc kĩ yêu cầu đề bài. Khi bắt gặp sự xuất hiện của yêu cầu điền đáp án “from the passage/from the text”. Bạn cần phải sử dụng đúng những dữ kiện xuất hiện trong bài đọc để trả lời câu hỏi.

Lỗi sai 2: Điền quá giới hạn từ cho phép

Một trong những lỗi sai phổ biến trong dạng bài Short Answer Questions chính là việc bạn không để ý giới hạn từ. Ngay cả khi các bạn đã đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi. Thì chỉ cần có sự xuất hiện của một từ bị dư, bạn cũng sẽ không được tính điểm trong phần thi của mình.

Ví dụ: Với đề bài “Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER from the passage for each answer”. Bạn sẽ không được điền quá ba từ và/hoặc một con số.

Lỗi sai 3: Đọc và tìm thông tin không theo trình tự của đề bài

Hầu hết những câu hỏi trong các bài IELTS Reading sẽ được sắp xếp theo đúng trình tự các văn bản được cung cấp trong bài. Vì vậy, nếu bạn tìm được đáp án của câu 2 trong đoạn văn bản nằm ở phía trước. Thì hãy xem lại đáp án cho câu 1 vì có thể bạn đã làm sai đáp án.

3. Chiến thuật làm bài Short answer questions IELTS Reading

Đoạn mẫu: 

Short-Answer-Question-trong-IELTS-Reading-2

Đoạn mẫu IELTS Reading Short answer questions

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Là bước đầu tiên giúp các bạn nắm bắt và chú ý tới những điều đề bài yêu cầu và đặc biệt là giới hạn về số từ. 

Ví dụ: Đề bài dưới đây yêu cầu bạn chỉ được điền không quá ba từ và/hoặc một con số.

Short-Answer-Question-trong-IELTS-Reading-3
Mẫu yêu cầu đề bài Short Answer Question trong IELTS Reading

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và highlight các keywords 

Việc đọc và hiểu được những thông tin mình cần tìm trong bài đọc sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì việc vừa đọc vừa nhìn câu hỏi. Trong bước này bạn cũng đồng thời cần xác định và chú ý tới những từ vựng trọng tâm được đề cập đến. Vì rất có thể trong bài đọc, những từ này sẽ được paraphrase. Lúc này, việc xác định những từ đồng nghĩa (synonyms) hoặc các cách diễn đạt khác của từ trọng tâm trong câu hỏi là thực sự cần thiết.

Notes: Đừng quá lo nếu bạn thấy sự xuất hiện của những từ mới nhé. Vì khi đã highlight, bạn có thể sẽ gặp lại từ đó trong bài đọc và chúng ta sẽ đoán được nghĩa của chúng dựa vào bối cảnh của bài đọc đó.

Ví dụ: 3. What percentage of black rhinos had been illegally killed by 1992?

Bước 3: Đọc lướt văn bản (Skim read)

Lúc này ta tiến hành đọc lướt để nắm bắt được phân đoạn mình cần đọc để tìm thông tin. Lưu ý rằng lúc này ta mới đọc để tìm ý chính, tìm các câu chủ đề (topic sentence) của từng đoạn thay vì đọc kỹ nhé.

Bước 4: Xác định đoạn chứa đáp án

Sau khi đọc lướt qua bài đọc, hãy quay lại để đọc lại các câu hỏi nhằm củng cố lại những phần mình đã highlight. Đồng thời tiến hành đọc từng đoạn để đối chiếu với câu hỏi. Luôn nhớ rằng thứ tự sắp xếp các câu hỏi sẽ thuận theo bài đọc.

Nên khi bạn đọc và tìm được thông tin liên quan tới câu hỏi 2 và 3 trước câu 1. Thì có thể bạn đã đọc quá nhanh và bị bỏ lỡ mất đoạn chứa câu trả lời cho câu 1 phía trước.Ví dụ: Đoạn chứa câu trả lời cho câu 3 ở Bước 2“For the black rhino (slightly smaller, with a more pointed top lip) the worst period was between 1970 and 1992 when around 96% of them were lost to wide-scale poaching.

Bước 5: Đọc kỹ và tìm đáp án cần điền 

Nhờ việc khoanh vùng được phân đoạn chứa thông tin ở bước 4. Lúc này ta đọc kỹ các chi tiết, kết hợp với việc scan các từ khóa trong đoạn mình vừa tìm được để ra được đáp án cuối cùng.Sau khi đã tìm được đáp án cho câu đầu. Hãy lặp lại bước 4 và 5 tương tự với những câu hỏi khác cho đến khi hoàn thành được phần bài của mình.

Ví dụ: Câu hỏi:

3. What percentage of black rhinos had been illegally killed by 1992?

Đoạn trong bài:“For the black rhino (slightly smaller, with a more pointed top lip) the worst period was between 1970 and 1992 when around 96% of them were lost to wide-scale poaching.

Đáp án: 96%

Tạm kết

Trên đây là bài viết về các lỗi cũng như chiến thuật để thực hiện dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading hiệu quả. Mình mong những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình rèn luyện và cải thiện kỹ năng IELTS của mình.

Nam Phạm

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo