fbpx

Các lỗi thường gặp ở dạng bài Multiple Choice IELTS Reading & cách khắc phục

Cùng TIW bỏ túi ngay các bí kíp làm dạng bài Multiple Choice IELTS Reading nào. Chú ý các lỗi thường gặp sau đây và học luôn cách khắc phục nhé. 

Dạng bài Multiple Choice IELTS Reading nằm trong top những dạng bài khó nhất trong phần Reading. Có rất nhiều lí do cho điều này như: câu hỏi quá rắc rối, đáp án quá dài, không rõ ràng,… Hôm nay, TIW sẽ chia sẻ với các bạn một số lỗi Multiple Choice IELTS Reading nhiều người mắc phải. Cùng với đó, là một số cách để khắc phục chúng nhé.

1. Tổng quan về dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

1.1 Dạng bài Multiple Choice IELTS Reading là gì?

câu hỏi multiple choice ielts reading

Câu hỏi Multiple Choice trong IELTS Reading yêu cầu thí sinh chọn đáp án đúng trong 3-4 phương án cho sẵn. Câu hỏi thường trông như sau:

multiple-choice-ielts-reading

Các phương án cho sẵn trong đề bài thường tuân theo cấu trúc như sau. Lưu ý, thứ tự phương án có thể thay đổi.

 1. Một câu trả lời đưa ra thông tin không liên quan, thường không được nhắc đến trong bài.
 2. Một câu trả lời đưa ra phương án trái ngược hoàn toàn với thông tin trong bài.
 3. Một câu trả lời đưa ra thông tin được nhắc đến trong bài, nhưng không phải thông tin trả lời cho câu hỏi trong đề bài.
 4. Đáp án đúng.

1.2 Các bước làm bài Multiple Choice IELTS Reading

cach lam multiple choice ielts reading
 1. Đọc câu hỏi đầu tiên, gạch chân các từ khóa quan trọng (key words).
 2. Đọc từ đầu văn bản, tìm kiếm thông tin (scan) liên quan đến câu hỏi.
 3. Khi đã tìm được key words hoặc từ đồng nghĩa của nó, bạn hãy tìm câu đoạn thông tin trả lời cho câu hỏi. Thường đoạn này sẽ nằm gần key words.
 4. Khi đã tìm được câu trả lời, đọc thêm một vài dòng tiếp theo trong bài để chắc chắn đây là câu trả lời đúng. Đọc lại câu hỏi lần nữa.
 5. Lặp lại quy trình trên với các câu hỏi tiếp theo. Tuy nhiên, bạn không cần đọc lại bài từ đầu mà có thể đọc tiếp.

1.3 Một số lưu ý khi làm bài Multiple Choice IELTS Reading

 • Không có một cách làm nào hoàn toàn “đúng” cho dạng bài Multiple Choice. Nếu bạn có cách làm bài khác hiệu quả hơn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo cách của bạn.
 • Đừng chỉ tập trung tìm (scan) key words. Hãy tìm cả từ đồng nghĩa của nó.
 • Hãy gạch bỏ các câu trả lời sai rõ ràng. Điều này giúp bạn lọc ra câu trả lời đúng nhanh hơn.
 • Bạn có thể tìm thông tin cho câu hỏi nhanh hơn dựa vào thứ tự câu hỏi. Ví dụ: Đáp án cho câu hỏi số 4 sẽ nằm ở trước đoạn văn chứa đáp án câu hỏi số 5 và sau đoạn văn chứa đáp án câu hỏi số 3.
 • KHÔNG trả lời câu hỏi dựa trên kiến thức bản thân. Hãy tìm thông tin trong văn bản.

2. Các lỗi thường gặp ở dạng bài Multiple Choice IELTS Reading và cách khắc phục

2.1. Blind reading

Việc đọc hết bài khi chưa hiểu về chủ đề, yêu cầu đề bài,… được gọi là blind reading (nôm na là đọc một cách “mù quáng”).

Việc phân bổ thời gian trong bài đọc là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy chúng ta phải có chiến lược đọc bài hợp lý.

Nhiều bạn học sinh hay lao đầu vào đọc bài ngay lập tức, sau đó mới đọc và dịch phần câu hỏi multiple choice. Khi thực hiện như vậy, các bạn lại phải đọc lại bài đọc một lần nữa. Điều này rất tốn thời gian.

Cách làm Multiple Choice IELTS Reading hợp lý là: Đọc phần câu hỏi multiple choice và hiểu ý nghĩa của câu hỏi trước, sau đó mới bắt đầu đọc bài.

2.2. Chú trọng quá nhiều vào việc tìm keywords của câu hỏi

Một số học sinh hay chỉ chú tâm đi tìm keywords hoặc các từ đồng nghĩa trong bài đọc. Tuy nhiên, phương pháp đọc này chỉ thích hợp với những dạng bài yêu cầu đọc để tìm tiểu tiết. Ví dụ: True False Not Given hoặc Fill in the blank.

Còn Multiple Choice là dạng bài cần phải đọc để hiểu được ý tưởng chung. Nếu muốn làm được dạng này chúng ta phải đọc để hiểu được nghĩa của từng đáp án. Sau đó so sánh nó với ý tưởng muốn truyền đạt ở trong bài Reading.

Một tip cho phần này là các bạn có thể “rephrase” các đáp án. Nghĩa là mình sẽ dịch lại đáp án bằng từ vựng của riêng mình thay vì chỉ lệ thuộc vào nội dung mà đề bài đưa ra. Điều này là bởi vì các đáp án trong đề bài rất dài dòng và không rõ ràng về nghĩa.

2.3. Không khoanh câu trả lời đúng

Nghe có vẻ hơi nực cười đúng không? Nhưng mình đã từng chứng kiến học sinh làm điều này rất nhiều lần khi làm bài. Bạn hãy nhớ là mình không bị trừ thêm điểm nếu trả lời sai. Nên nếu câu nào bí quá thì hãy xin thần may mắn phù hộ và khoanh random nhé. (Chúng ta vẫn có 25% cơ hội trả lời đúng mà, nhỉ!)

multiple choice ielts reading

Trên đây là một số lỗi cơ bản mà học sinh hay mắc ở dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading. Tuy nhiên, hãy nhớ IELTS là một bài thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ, nên sẽ có rất nhiều những chiếc “bẫy”.

Để giải quyết được những chiếc “bẫy” đó, các bạn sẽ phải làm rất nhiều đề để làm quen với format, cách ra đề, cũng như cách viết của bài Reading nhé. Tham khảo khóa học IELTS Junior của The IELTS Workshop để làm chủ bài thi Reading nói riêng và các kỹ năng còn lại trong IELTS nói chung.

Công Minh Phạm

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo