fbpx

Chinh phục dạng Completing Sentences trong IELTS Reading cực dễ

Reading là một trong những kỹ năng giúp các sĩ tử IELTS “gỡ điểm” trong bài thi IELTS. Trong đó dạng bài Sentence Completion là một dạng khá phổ biến. Cùng The IELTS Workshop (TIW) khám phá cách làm dạng Completing Sentences IELTS Reading bạn nhé

A. Sentence Completion trong Reading

Sentence Completion trong phần thi Reading là một dạng bài đã từ lâu không còn xa lạ với các sĩ tử IELTS. Đây cũng là một trong những dạng bài được đánh giá là khá dễ lấy điểm. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu những cách để làm bài hiệu quả nhất nhé! 

Ở dạng bài này, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng các từ trong bài đọc để hoàn thành các câu còn khuyết. Bạn cần lưu ý rằng sẽ luôn có giới hạn số từ/con số bạn được phép điền vào ô trống.  

Hẳn là các sĩ tử IELTS đã quen thuộc với khái niệm paraphrase- dùng từ khác để diễn đạt lại những điều đã được nói/viết ra trước đó. Có nhiều kỹ thuật khi nói đến paraphrase (sắp xếp lại trật tự mệnh đề trong câu, sử dụng cấu trúc chủ động-bị động, thay đổi từ loại, dùng từ đồng nghĩa, etc.) Trong đó, sử dụng từ đồng nghĩa (synonyms) là một kỹ thuật được người ra đề áp dụng khá nhiều ở Reading. 

Ví dụ: Work-life balance is very important if you want to lead a healthy life. (Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì rất quan trọng nếu bạn muốn sống một lối sống lành mạnh)

Câu paraphrase: Striking a balance between work and life plays an essential role in leading a healthy life.

B. Các bước làm bài Reading dạng Sentence Completion

Bước 1: Đọc kỹ instruction để xác định giới hạn từ cho bài tập

Bước 2: Skim (đọc lướt) câu hỏi 

  • Mục tiêu của việc đọc lướt này là để chúng ta nắm được ý chung của đoạn văn cần đọc. Từ đó định vị được đoạn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi trong bài đọc tốt hơn. 
  • Hãy chú ý đặc biệt đến các danh từ riêng và con số vì chúng sẽ hướng bạn đến đoạn văn cần tìm dễ dàng hơn.

Bước 3: Đọc kỹ câu hỏi, xác định keyword (từ khóa) và xác định loại từ cần điền

  • Chúng ta sẽ gạch chân những từ chứa nội dung (content words) như danh từ, động từ, tính từ và trạng từ 
  • Hãy chú ý đến những từ mang ý phủ định trong câu nhé
  • Dựa vào vị trí của ô trống và cấu trúc từ ngữ trong câu. Xác định loại từ nào đi vào ô trống thì phù hợp về mặt ngữ pháp.

Bước 4: Scan bài đọc và tìm đáp án

Sau khi đã có keywords từ câu hỏi, bạn đã biết được mình cần tìm thông tin gì. Hãy nhớ rằng chúng ta sẽ không gặp lại chính xác tất cả các từ trong keywords. Mà thay vào đó, sẽ là paraphrases của chúng. Vì thế, nếu vốn từ của chúng ta càng rộng, ta sẽ càng dễ xác định đáp án hơn.

Bước 5: Ghi đáp án, chú ý kiểm tra ngữ pháp và số từ mình điền có phù hợp với yêu cầu không

Sau khi đã xác định được đoạn text chứa câu trả lời. Hãy đọc thật kỹ và chọn ra từ/cụm từ cần thiết. Ở bước này, bạn cần kiểm tra xem từ mình chọn có nằm trong giới hạn từ cho phép hay không. Từ này có thỏa được yêu cầu về ngữ pháp và nghĩa trong câu hay chưa nhé! 

Lưu ý: Nếu từ bạn chọn lấp vào ô trống tạo ra 1 câu hoàn chỉnh về nghĩa nhưng lại không phù hợp về ngữ pháp, thì đó vẫn là một đáp án không chính xác. 

Và cuối cùng, nếu bạn chỉ chăm chăm giải đề mà không dừng lại để học những từ vựng, kiến thức hay điểm ngữ pháp mới nào đấy từ bài đọc thì quả là một sự uổng phí tài nguyên rồi đấy!

Hãy thử lập 1 bản từ vựng để tổng hợp keywords và paraphrases của những keywords bạn đã gặp trong bài để vừa mở rộng vốn từ. Vừa có thể sử dụng lại nếu bạn gặp lại từ đó ở một bài đọc khác. Hay thậm chí là áp dụng vào luôn kỹ năng Writing nhé! 

Tác giả: Cô Thiên Thương – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Với cách làm dạng Completing Sentences IELTS Reading trên, hy vọng bạn có thể cải thiện band điểm Reading của mình. Tham khảo thêm khóa IELTS Junior nhà TIW để nâng điểm Reading nhanh chóng bạn nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo