fbpx

Paragraph headings trong IELTS Reading

Làm thế nào để đạt được trọn điểm ở bài thi IELTS, đặc biệt là Paragraph headings trong IELTS Reading? Đây là một dạng bài gây nhiều sự nhầm lẫn cho các thí sinh. Đòi hỏi người thi cần có nhiều kỹ năng làm bài Reading. Hôm nay, TIW sẽ mang đến cho bạn những tips làm bài Paragraph headings nhanh và hiệu quả nhất. 

Paragraph headings là gì?

Reading là một kỹ năng khó trong IELTS, đặc biệt là Paragraph headings trong IELTS Reading. Bạn cần có vốn từ vựng phong phú kết hợp với sự rèn luyện thì mới có thể nắm vững kỹ năng này. Cấu trúc Reading IELTS có 3  phần với 40 câu hỏi. Thời gian hoàn thành là 60 phút.

Thời gian quá ngắn mà số lượng câu hỏi thì rất nhiều. Đòi hỏi người làm có nền tảng ngoại ngữ tốt. Vì vậy để có thể làm tốt IELTS Reading, đặc biệt là dạng Paragraph headings, bạn nên có những tips làm bài IELTS Reading riêng cho mình. Những tips này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời số lượng câu trả lời đúng cũng sẽ tăng theo.

Paragraph Headings trong IELTS Reading

Paragraph Headings trong IELTS Reading

Giới thiệu về Paragraph headings

Paragraph headings là một dạng điển hình trong các dạng bài IELTS Reading. Bài tập này đưa ra yêu cầu nối các tiêu đề cho trước với những đoạn văn hay bài văn. Số lượng tiêu đề sẽ nhiều hơn số lượng đoạn văn. Vì vậy, người đọc phải nắm bắt được nội dung chính và phụ của các đoạn để nhanh chóng đưa ra câu trả lời chính xác.

Bạn có thể thấy ngay từ bài viết này, title – tiêu đề bài đọc – cho chúng ta biết chủ đề chính là Education. Tương tự như vậy, các headings – tiêu đề đoạn văn – sẽ báo hiệu cho người đọc biết khía cạnh nhỏ nào trong chủ đề lớn ấy sẽ được tập trung khai thác trong đoạn này. Qua các headings bạn có thể nắm được khái quát nội dung chính của bài viết. Vì vậy, đặt tiêu đề cho các đoạn là việc rất quan quan trọng.

Dạng bài paragraph headings yêu cầu người đọc nắm được ý chính của từng đoạn văn và cách sắp xếp, triển khai dàn ý toàn bài đọc. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào scan & match từ khóa giống như cách tiếp cận các dạng bài matching sentence endings hay matching information, chúng ta sẽ có nhiều khả năng gặp tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Đây là lỗi thường gặp trong IELTS Reading. Vậy làm sao để khắc phục nó? TIW sẽ giúp bạn.

Tại sao lại chọn nhầm headings?

Paragraph headings trong IELTS Reading là một dạng bài gây nhiễu. Nhiều thí sinh không cẩn thận dễ mắc các lỗi thường gặp. Theo thống kê, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến chọn nhầm heading.

Nguyên nhân thứ hai

Vấn đề thứ nhất và cũng là điều mà nhiều sĩ tử có thể nhận ra được, đó là chúng ta dễ gặp phải những headings với nhiều điểm tương đồng. Chúng thường gây nhiễu bằng việc đưa ra nhiều keywords tương tự trong các headings. Vậy lưu ý đầu tiên mà các bạn cần ghi chú cho dạng bài này, đó là hãy gom những headings tương tự nhau lại và so sánh, đối chiếu lẫn nhau. Ghi chú sự đặc biệt giữa chúng để có thể hạn chế sự nhầm lẫn.

paragraph-headings-trong-ielts-reading-3.png

Tips làm Paragraph Headings trong IELTS Reading

Nguyên nhân thứ hai

Lỗi thứ hai của người đọc và cũng là một lỗi mang tính hệ thống hơn, đó là không xác định được topic sentence – câu chủ đề đoạn – và tập trung quá nhiều vào những câu ví dụ. Trong một đoạn văn, có thể có nhiều ý phụ nhưng chỉ có một ý chính duy nhất. Vì vậy, cẩn thận trong việc xác định “main idea”. Xác định sai “main idea”, đồng thời cũng kéo theo bạn chọn sai tiêu đề.

Trong những bài đọc ở phần thi này, các link words như “for example / for instance / such as / …” thường được lược bỏ. Do đó chúng ta cần liên tục tự hỏi mình: mục đích của câu văn này là gì hoặc mối quan hệ của nó với câu trước đó là gì? Trả lời được câu hỏi bạn có thể chọn được headings phù hợp.

Chiến thuật làm Paragraph headings trong IELTS Reading

Có hai chiến thuật có thể giúp bạn chinh phục dạnh Paragraph Heading trong IELTS Reading

Chiến thuật 1: Đọc headings trước 

  • Đọc tiêu đề: bạn cần đọc lần lượt tất cả các tiêu đề. Ngoài ra, cần nắm ý chính của các headings hoặc diễn dịch lại bằng từ ngữ của mình.
  • Làm nổi bật “keyword”: bạn có thể gạch chân hoặc khoanh tròn những từ khóa chính trong tiêu đề. Những từ khóa ấy có thể là địa danh, tên riêng, mốc thời gian, sự kiện hay danh từ. Việc làm nổi bật keyword giúp bạn dễ dàng nối headings với những đoạn văn có keyword tương tự.
  • Take note” những sự khác biệt hoặc tương đồng giữa các tiêu đề: Trong dạng bài tập này, các headings sẽ giống nhau hoặc đối lập hoàn toàn. Bạn cần ghi chú lại để tránh nhầm lẫn giữa các tiêu đề.
  • Đọc câu đầu và câu cuối đoạn văn: Câu đầu và câu cuối thường chứa “main idea” cho cả đoạn văn. Nếu bạn có thể tìm được ý chính từ hai câu văn ấy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những câu hỏi khác.
  • Chọn tiêu đề phù hợp: Nếu không thể tìm ý chính trong câu đầu và câu cuối. Bạn nên sử dụng phương pháp skim & scan để có thể hiểu nội dung đoạn văn nhanh nhất. Loại trừ những đáp án sai, và cuối cùng là chọn tiêu đề thích chính xác.
Chiến thuật làm Paragraph trong IELTS Reading

 Tips làm Paragraph Headings trong IELTS Reading

Chiến thuật 2: Đọc đoạn văn trước

  • Đọc từng đoạn văn: bạn nên đọc lướt qua từng đoạn. Đồng thời highlight những câu chính, ý chính trong đoạn văn.
  • Tự đặt tiêu đề: sau khi nắm ý chính, các thi sĩ nên tạo riêng cho mình những headings tương ứng với từng đoạn. Nhằm mục đích khi match với các tiêu đề cho trước, bạn có thể nhanh chóng tìm ra sự tương đồng của cả hai. Đồng thời, diễn dịch lại bằng từ ngữ của bản thân bạn có thể hiểu rõ nội dung chính.
  • Đọc riêng lẻ tiêu đề: với bước nào, bạn hãy đọc kỹ từng heading. Và cố gắng hiểu chính xác ý nghĩa của từng tiêu đề. Cuối cùng là chọn tiêu đề phù hợp với các đoạn văn.

Cả 2 chiến thuật trên đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Bạn nên dành nhiều thời gian để cọ xát với dạng bài Paragraph Headings trong IELTS Reading. Đồng thời, có thể rút ra cho mình chiến thuật làm bài hiệu quả nhất.

Tạm kết

Paragraph Headings trong IELTS Reading luôn là dạng bài gây nhiều khó khăn cho các thi sinh. Nhưng đừng quá lo lắng, mình là là Khánh Huyền – giáo viên tại The IELTS workshop và TIW sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình ôn tập. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể biết được những lỗi thường gặp và cách khắc phục trong IELTS reading!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo