fbpx

Ôn luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu? Kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả

Luyện thi IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Biết được luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu sẽ giúp người học tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Để giúp mọi người có thể đạt mức điểm IELTS như mong muốn, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn lộ trình các bước và kế hoạch ôn luyện thi IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu của thầy Đặng Trần Tùng.

Bước 1: Kiểm tra trình độ tiếng Anh/IELTS hiện tại

Xác định được trình độ của bản thân ở đâu bạn mới biết được những kiến thức mà bản thân thiếu hụt, những kỹ năng chưa nhuần nhuyễn cần phải rèn luyện thêm.

Dựa vào đó, mọi người hãy sắp xếp quỹ thời gian để đầu tư cho IELTS một cách hợp lý nhất. 

Bạn có thể tự đánh giá trình độ của mình bằng cách làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh trước. Bài kiểm tra này có thể làm trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.

học ielts bắt đầu từ đâu
Làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi bắt tay vào luyện thi IELTS

Bước 2: Xác định mục tiêu điểm IELTS

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân, trong đó bao gồm band điểm cần đạt và mốc thời gian thi IELTS.

Điểm cần lưu ý cho người ôn thi là biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện có.

Ví dụ, khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn là 5.0. Bạn muốn đạt 6.5 IELTS trong vòng 12 tuần thì chắc chắn sẽ có kế hoạch, lộ trình học khác so với những bạn muốn đạt 6.5 trong vòng 7 tuần rồi.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả theo từng giai đoạn

Luyện thi IELTS là một quá trình, trong đó phải chia nhỏ thành từng giai đoạn cụ thể để giúp quãng đường đến “đích” thuận lợi nhất. 

Giai đoạn 1: Tập trung vào xây dựng nền tảng kiến thức

Giai đoạn này dành cho những bạn mới bắt đầu với tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng đủ chắc.

Nếu luyện thi IELTS mà chỉ học mẹo, tips hay thủ thuật làm bài, khả năng là bạn sẽ chỉ có thể dừng ở mức 5.0 – 5.5 mà thôi. Kiến thức tiếng Anh của bạn vững đến đâu sẽ quyết định khả năng “bứt phá” của bạn lên mốc 6.5 – 7.0, thậm chí 8.0.

Bạn cần phải tập trung nâng cao, cũng như bổ sung những mảng kiến thức còn yếu, xây dựng được nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu lượng kiến thức cao hơn. 

1. Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong phần thi Writing. Đề thi hướng đến là trình bày quan điểm, nghị luận về một vấn đề xã hội nào đó. Lúc này, nếu có nền tảng ngữ pháp tốt, bạn sẽ dễ dàng viết câu khó, “khoe” khéo kiến thức để ghi điểm với ban giám khảo. 

Bạn có thể ôn luyện ngữ pháp theo những phương pháp sau:

 • Tập trung ôn luyện ngữ pháp thông qua giáo trình.
 • Học cách ghi nhớ ngữ pháp qua việc tập viết câu đúng ngữ pháp.
 • Thống kê các ngữ pháp căn bản và ôn luyện dần. 

2. Xây dựng vốn từ vựng và hiểu cách dùng từ

Có vốn từ vựng đa dạng đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện thi.

Tuy nhiên, bạn không thể chỉ đơn thuần hiểu “nghĩa” của từ, mà còn cần phải biết đến cách sử dụng của từ đó.

Nếu chỉ tập trung học thuộc nghĩa, khả năng là khi đến giai đoạn luyện thi IELTS, bạn sẽ rất chật vật. Phần thi Nói, Viết, yêu cầu bạn phải thật sự hiểu cách dùng của từ thì mới sử dụng đúng được.

Các cách để nâng cao vốn từ hiệu quả có thể kể đến như:

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh để nâng cao vốn từ và hiểu thêm nghĩa của từ vựng. Hãy sử dụng các apps từ điển để việc trau dồi vốn từ được nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay từ vựng để có thể học và ghi chép mọi lúc mọi nơi.

3. Nắm chắc Phát âm

Phát âm đúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong phần thi Speaking sau này. Chưa kể, học phát âm đã được chứng minh sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đồng thời, bạn có thể tăng khả năng Nghe tiếng Anh nhờ phát âm tốt (do có khả năng nhận biết được từ mình nghe).

Một vài lưu ý khi học Phát âm:

 • Tập trung vào việc phát âm và cách nhấn giọng theo âm chuẩn.
 • Nên thu âm lại giọng nói của bản thân, nghe cách phát âm của bản thân để sửa chữa lỗi sai và phát âm đúng hơn.

Khi đã có nền tảng phát âm đúng rồi, bạn mới nên chọn ngữ điệu của người Anh, Mỹ hoặc Úc,… để luyện theo.

Giai đoạn 2: Tập trung cải thiện kỹ năng liên quan đến bài thi

1. Nâng cao khả năng Nghe – hiểu

Listening là một trong những phần thi gây áp lực nhiều nhất đến học viên. Hầu hết mọi người ít có cơ hội tiếp xúc với người bản địa nên khả năng nghe hiểu vẫn chưa thực sự tốt. Từ việc không nghe quen dẫn đến không nghe được, dù có thể các kỹ năng khác các bạn làm rất tốt.

Ở giai đoạn này, bạn nên:

 • Luyện tập với những bài Nghe – hiểu ngắn.
 • Luyện nghe để giải trí (Recreational Listening). Bạn không cần hiểu 100% từng từ, nhưng bạn hiểu được nội dung mình nghe là gì.

Hãy thử những phương pháp học nghe IELTS này để luyện tập.

2. Nâng cao khả năng Đọc – hiểu

Tương tự như kỹ năng Nghe, để làm tốt phần Đọc – hiểu trước tiên bạn phải có một vốn từ vựng và ngữ pháp tốt. Điều này cần được làm ở Giai đoạn 1. Sau đó, bạn tiếp tục cải thiện vốn từ này thông qua việc Đọc.

 • Bạn có thể tham khảo các trang báo tiếng Anh của Việt Nam như Tuổi Trẻ News, Thanh Niên News hay các trang báo nước ngoài như CNN news, New York Times,… Xem một số nguồn đọc tin tức bằng tiếng Anh
 • Đọc tiểu thuyết hoặc truyện ngắn tiếng Anh. 
thêm việc đọc báo vào kế hoạch luyện thi IELTS
Đọc sách báo tiếng Anh để nâng cao trình độ đọc hiểu tiếng Anh

Giai đoạn 3: Rèn luyện phương pháp làm bài thi IELTS

Sau khi có kiến thức nền tảng, người học sẽ bắt tay vào tìm hiểu từng dạng bài, dạng câu hỏi trong đề thi. Sau đó, các bạn nên tìm cho mình một phương pháp học IELTS phù hợp với trình độ hiện tại.

Các bạn cần tìm hiểu kĩ để nắm vững được cấu trúc đề thi, lượng thời gian cần cho mỗi phần thi sẽ giúp bạn làm bài được kết quả tốt hơn. 

Giai đoạn 4: Luyện đề

Bạn chỉ nên tập trung luyện đề khi đã có đủ các kỹ năng cần thiết. Một số sách luyện đề như IELTS Cambridge, các trang web thi thử IELTS trực tuyến, hoặc bộ đề thi sẽ là nguồn luyện đề lý tưởng.

Để chuẩn bị tốt nhất cho bài IELTS, bạn cần kiên trì ôn luyện các kỹ năng một cách khoa học. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có đáp án cho câu hỏi luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu. Và nếu bạn băn khoăn luyện thi IELTS ở Hà Nội chỗ nào tốt? hay trung tâm luyện thi uy tín ở TPHCM, hãy để The IELTS Workshop được đồng hành cùng bạn trong lộ trình chinh phục IELTS với phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động. 

Chúc bạn thành công!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo