fbpx

Những phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả của thầy Đặng Trần Tùng

IELTS là một kỳ thi toàn diện với những yêu cầu cao đối với cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết. Cùng khám phá những phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả nhất tại nhà dưới đây nhé. 

1. Xây dựng lộ trình luyện thi IELTS tại nhà phù hợp

Học IELTS sẽ rất khó nếu bạn chỉ tập trung cày đề hay sử dụng các mẹo và thủ thuật để đạt điểm cao. Nếu học thực chất thì dễ hơn nhiều.

Người học cần chủ động tăng khả năng ngôn ngữ bằng cách mở rộng vốn từ, nghe đọc, rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ tự nhiên.

luyện thi ielts với thầy đặng trần tùng
Thầy Đặng Trần Tùng – người đạt 6 lần điểm số tuyệt đối 9.0, mới đây đã trở thành quán quân cho IELT Prize do BC tổ chức với suất học bổng THẠC SĨ GIẢNG DẠY tại Úc

Để có thể xây dựng một lộ trình học, luyện thi IELTS tốt và có những phương pháp phù hợp với bản thân, bạn cần thực hiện những điều sau trước tiên .

1.1. Xác định trình độ tiếng Anh

Xác định trình độ hiện tại là một bước vô cùng quan trọng. Nhờ có nó, bạn có thể biết được mình đang ở đâu và có thể lên kế hoạch cho các bước tiếp theo. 

1.2. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch luyện thi IELTS

Sau khi biết được thực lực hiện tại của mình, bạn cần xác định rõ ràng:

  • Mục tiêu bạn cần đạt được
  • Khung thời gian bạn có cho tới khi cần đạt được mục tiêu đó.

Nhờ những yếu tố này, bạn có thể nhận ra mình đang cách mục tiêu đặt ra bao xa. Từ đó, bạn mới có thể xác định được khối lượng kiến thức cần bổ sung và phân bổ chúng phù hợp trong thời gian mà bạn có. 

Bạn cũng hãy lưu tâm rằng: Muốn nhanh, phải ‘chậm‘.

Đa phần người luyện thi thường chỉ đặt ra những mục tiêu “chung chung” như 6.0, 7.0,…

Đến một lúc các bạn có thể sẽ bị tắc. Đó là cảm giác không tiến bộ được, học gì quên nấy, đọc hay nghe thì cũng hiểu “đại khái” thôi chứ thật ra cũng mông lung.

Để đi được xa trong hành trình thi IELTS, người mới bắt đầu cần lên kế hoạch thật kỹ lưỡng và bài bản từng bước.

Mở đầu, bạn hãy học kĩ 2 thứ: ngữ pháp và phát âm. Chỉ cần vững ngữ pháp và phát âm thôi, bạn sẽ có khả năng tự học, nghe và đọc hiểu nhiều hơn và nhớ kiến thức mới tốt hơn.

2. Những phương pháp tự học luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà 

2.1. Phương pháp ôn luyện IELTS Listening – Luyện nghe tại nhà

  • Thói quen

Yếu tố then chốt của việc lên trình nghe đó là biến nó thành THÓI QUEN, thay vì là một “bài tập”.

Bạn chỉ thành công khi nghe tiếng Anh trở thành một việc bạn làm hàng ngày một cách tự nguyện và vui vẻ. Không phải tự dưng một hôm bạn hứng lên xong dành 5 tiếng để nghe Tiếng Anh.

  • Nghe mọi lúc mọi nơi

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh khá phong phú và không hề gò bó. Bạn có thể nghe tiếng Anh tới từ nhiều nguồn khác nhau, những thông tin ở mọi lĩnh vực và mọi chủ đề. Miễn là chủ đề bạn thích, hãy cứ bật lên và nghe nhé. 

luyện thi ielts tại nhà hiệu quả

Bạn có thể tập nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, khi đi xe bus tới trường, khi dọn nhà, khi nấu cơm, rửa bát, khi đi tắm… hay trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng hay buồn phiền vì không nghe được nhiều hay thậm chí chẳng thể hiểu nổi người nói đang diễn đạt ý gì. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với cách phát âm của tiếng Anh, dần dần sẽ thấy dễ nghe hơn. 

Xem thêm: 5 nguồn luyện Nghe tiếng Anh theo trình độ

  • Nghe – chép chính tả

Thông thường có 2 cách chính: chép chính tả và không chép chính tả.

học ielts mất bao lâu
Nghe – chép chính tả có hiệu quả hay không?

Mình chưa bao giờ chép chính tả, nhưng đã thấy các bạn khác áp dụng thành công. Có thể là do mình học từ lâu rồi nên trình nghe được bồi đắp từ từ. Nếu muốn “đốt cháy giai đoạn” mình nghĩ chép chính tả là một phương pháp hay, nếu bạn có đủ thời gian, kiên nhẫn và biến được nó thành THÓI QUEN.

Bạn cũng nên bắt đầu bằng những bài Nghe đục lỗ, điền từ ngắn rồi dần dần tăng số từ mình chép, trước khi bắt tay vào nghe – chép cả một đoạn văn dài. Như vậy, bạn sẽ đỡ cảm thấy nản hơn.

  • Còn nếu không muốn nghe – chép chính tả?

Nếu các bạn không chép chính tả (như mình), các bạn nên xem một video nhiều lần, và khi xem phải nhại theo. Tất nhiên không nhại theo cả đoạn dài, mà chỉ những câu làm mình ấn tượng. Nhại thì nhớ phải đúng cả ngữ điệu nữa. Lúc đầu nghe quê lắm, nhưng sau là Tây ngay.

Mình không học sách nào dạy phát âm cả, và đối với mình nghe và nhại lại cách luyện phát âm tốt nhất. Mà phát âm tốt là chìa khóa tới việc nghe tốt trong IELTS. Vì đa phần nội dung các bài nghe khá dễ, chỉ là mình phát âm sai nên nghe trượt thôi

Xem thêm: Tổng hợp các trang Web luyện nghe chép chính tả chất lượng

2.2. Phương pháp tự luyện Đọc IELTS hiệu quả

luyện thi ielts tại nhà
Luyện thi IELTS tại nhà bằng các tài liệu thực tế sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ hơn.

Khi tập đọc hiểu tiếng Anh, hãy ghi nhớ những điều sau: 

  • Hãy đọc nhiều và chịu khó sử dụng từ điển. Từ điển sẽ là bạn đồng hành giúp bạn giải nghĩa những từ khó mà bạn gặp phải trong quá trình đọc.
    Thay vì từ điển Anh – Việt, nên sử dụng từ điển Anh – Anh. Từ điển tiếng Anh cung cấp chính xác ngữ nghĩa, cách dùng từ.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng hay ỷ lại cuốn từ điển nhé.

Khi gặp từ khó, hãy đọc kỹ lại câu và đoạn đó, vận dụng ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ mà bạn chưa hiểu. Điều này sẽ mang tới lợi ích lâu dài hơn cho khả năng tư duy và đọc hiểu của bạn đấy. 

  • Nên bắt đầu đọc từ những cuốn sách, truyện tranh ưa thích hoặc các tin tức thường có nội dung đơn giản.

Hãy chọn các tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ của mình để không bị ngợp và cảm thấy chán nản khi đọc. Bạn nên nâng cao độ khó của tài liệu đọc một cách dần dần.

Đối với các bạn có trình độ 4.5 trở xuống thì hãy tập làm quen với các dạng bài đọc đơn giản trước. Ví dụ, bạn vẫn có thể đọc các bài dễ như các mẩu tin nhỏ trên các trang báo mạng điện tử hay các mẩu truyện ngắn.

luyện thi ielts tại nhà bằng truyện tranh

Khi quen dần, hãy đọc những cuốn ở trình độ cao hơn để cải thiện kỹ năng như các bài báo về khoa học, kinh tế,…. Loại tài liệu bài đọc dạng này thích hợp với các bạn có trình độ IELTS từ 4.5 trở lên. Ở giai đoạn này, bạn đã có được vốn từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp nhất định.

Xem thêm: 15 nguồn Đọc nâng trình tiếng Anh hiệu quả
Tài liệu luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

2.3. Phương pháp tự học IELTS Speaking

luyện nói ielts

Nền tảng phát âm tốt sẽ là bước khởi đầu cực kỳ thuận lợi cho tất cả những ai luyện thi IELTS. Bạn có thể tham khảo bảng phiên âm quốc tế IPA và các kênh Youtube dạy Phát âm để luyện tập.

Về cách luyện tập hàng ngày, bạn có thể thực hành tự nói và thu âm lại. Có thể lựa chọn mỗi ngày một chủ đề.

Về phương pháp ôn luyện cho phần thi Nói, bạn cần có chiến thuật rõ ràng trong việc cách triển khai một bài Nói ra sao cho hiệu quả, cũng như tránh các lỗi thường gặp.

Phải chia sẻ thật rằng, nhiều người học có xu hướng “lười” luyện nói do không có bạn đồng hành, không biết mình phát âm đã chuẩn chưa, ngữ điệu có phù hợp,… Lúc này, điều cần thiết là tìm đến những người bạn hoặc thầy cô có chuyên môn, kinh nghiệm để ôn luyện Speaking hiệu quả nhất.

4. Phương pháp tự học IELTS Writing hiệu quả

Để có thể viết tốt, bạn chắc chắn phải có phương pháp tự học viết IELTS hiệu quả
Để có thể viết tốt, bạn chắc chắn sẽ cần luyện tập rất nhiều để nâng cao kỹ năng

Tập viết tiếng Anh học thuật thường tốn khá nhiều thời gian. Bạn nên bắt đầu từ việc viết các câu đơn giản, các đoạn văn ngắn, rồi sau đó mới tới các câu phức và đoạn văn, bài văn dài.  Đồng thời, cần kết hợp với việc luyện theo các dạng đề, hoặc các chủ điểm của bài thi Writing IELTS.

Khi luyện tập các kỹ năng khác, vốn từ vựng của bạn sẽ dày dặn dần lên. Đây là nguồn “nguyên liệu” để bạn phát triển khả năng Viết của mình.

Những nguồn Đọc giới thiệu phía trên cũng là nơi lý tưởng để bạn lấy ý tưởng cho phần viết.

Đến giai đoạn luyện Viết trước khi đi thi, các bài viết của bạn nhất định cần phải được chấm chữa chi tiết bởi những người có chuyên môn. Đây là cách duy nhất để người học nhận ra các vấn đề mình thường gặp. Ví dụ, các lỗi diễn đạt, lỗi ngữ pháp, chính tả và có định hướng sửa chữa.

Sau khi được thầy cô sửa, bạn hãy đọc kĩ , chỉnh sửa, thậm chí viết lại một lần nữa để câu từ trở nên hay và gãy gọn hơn.

Tạm kết

Luyện thi IELTS tại nhà là một điều không hề đơn giản.

Nếu sau bài viết này, bạn cảm thấy việc tự học IELTS tại nhà còn gặp khó khăn, mình và các giáo viên tại The IELTS Workshop có thể hỗ trợ được bạn.

trung tâm luyện thi ielts uy tín

Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ trên website của The IELTS Workshop. Hoặc, đăng ký thi thử trực tiếp tại các trung tâm của The IELTS Workshop để nhận được tư vấn về lộ trình học phù hợp nhất.

Trên đây là những phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hãy học tập chăm chỉ để thu được kết quả thật cao nhé. 

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất.

lộ trình học ielts hiệu quả

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo