fbpx

So sánh IELTS và TOEIC, TOEFL iBT tại Việt Nam 2024

Học IELTS, TOEIC hay TOEFL là khó hơn? Nên chọn học IELTS, TOEIC hay TOEFL trong năm 2024 và tương lai? Hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) so sánh IELTS và TOEIC, TOEFL đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé! 

1. Tổng quan về IELTS, TOEFL và TOEIC

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. IELTS được sáng lập bởi Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

 • Với IELTS, bạn có thể lựa chọn thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. Riêng phần thi Nói, bạn sẽ phải thi trực tiếp với những người chấm thi được chứng nhận. 

TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi được tổ chức bởi ETS.

 • Có 2 hình thức làm bài TOEFL là TOEFL iBT (thi trên máy tính có nối mạng)TOEFL PBT (chỉ dành cho những khu vực không có mạng).

TOEIC là chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh cho môi trường công sở. Tuy vậy, nguồn gốc của bài thi này lại xuất phát từ Nhật Bản, cụ thể là viện ETS của Nhật.

 • TOEIC được biết đến nhiều là bài thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc và được thực hiện trên giấy. Hiện tại, đã xuất hiện kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng tại Việt Nam, tuy nhiên nó chưa phổ biến.

2. So sánh IELTS và TOEIC, TOEFL

2.1 Hệ thống điểm số

 • Thang điểm TOEIC

0 – 990 điểm, chia đều cho 2 kỹ năng Nghe (0 – 475 điểm) và Đọc (0 – 475 điểm).

phiếu điểm toeic

Thang điểm TOEIC

 • Thang điểm IELTS

Mỗi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều được đánh giá theo thang trình độ 0 – 9.0. Điểm IELTS là điểm trung bình của 4 kỹ năng.

chứng chỉ ielts
Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm
 • Thang điểm TOEFL

0 – 120 điểm, chia đều cho 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi kỹ năng 0 – 30 điểm.

so sánh ielts và toeic

Thang điểm TOEFL

Bảng quy đổi và so sánh thang điểm của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL IBT hay TOEIC. Lưu ý rằng so sánh này chỉ mang tính tương đối.

quy đổi ielts toeic toefl cefr

Cách kiểm tra kết quả điểm thi chứng chỉ IELTS? Những lưu ý cần biết?

2.2 Hình thức thi và Format

Nếu tính đến hiện tại, TOEIC chỉ có hình thức thi giấy, TOEFL thi hoàn toàn trên máy tính – thì IELTS có 2 hình thức là thi hoàn toàn trên giấy hoặc thi trên máy tính (trừ kỹ năng Speaking là thi trực tiếp với giám khảo).

Bên cạnh đó, format của 3 bài thi cũng rất khác biệt.

so sánh ielts toeic toefl

Hình thức thi và Format IELTS, TOEIC, TOEFL

Cũng cần lưu ý rằng bài thi TOEIC sẽ diễn ra liên tục và hoàn thành trong 1 buổi.

Đối với IELTS, thí sinh sẽ thi liên tục 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết trong 1 buổi và được đăng ký giờ thi Speaking sang buổi khác cùng ngày hoặc khác ngày.

Đối với TOEFL, thí sinh sẽ thi 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong 1 buổi. Có 10 phút nghỉ sau 2 kỹ năng Nghe – Đọc trước khi thí sinh bước vào bài thi Viết – Nói.

2.3 Lệ phí thi

Tính đến 2022, lệ phí thi của 3 bài thi ở Việt Nam như sau

 • Lệ phí thi TOEIC (2 kỹ năng): 1.390.000VND. Riêng học sinh, sinh viên là 990.000 VND
 • Lệ phí thi IELTS: 4.750.000VND
 • Lệ phí thi TOEFL iBT: 3.980.000VND

2.4 Mức độ khó/ dễ

Nếu so sánh giữa IELTS 4 kỹ năng, TOEFL 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS và TOEFL là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thêm với TOEIC Writing và Speaking thì khó đánh giá được.

IELTS và TOEFL nghiêng về học thuật nhiều hơn. Do đó thường được đánh giá khó hơn. Độ khó của TOEFL đứng đầu nhưng nếu xét về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC VÀ IELTS được đăng ký thi và sử dụng nhiều nhất.

Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích, nên chọn học IELTS, TOEFL hay TOEIC sao cho phù hợp

2.5 Địa điểm thi

Đối với TOEIC và TOEFL, thí sinh sẽ dự thi tại văn phòng IIG (Đơn vị tổ chức 2 kỳ thi này ở Việt Nam) hoặc đơn vị được cấp phép. Tính đến 2021, có khoảng 16 điểm thi TOEIC và TOEFL trên toàn quốc, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hải Phòng.

Đối với IELTS, thí sinh dự thi tại điểm thi của Hội đồng Anh (British Council), IDP hoặc đơn vị được cấp phép. Tính đến 2021, có không dưới 50 điểm thi IELTS trên toàn quốc, tập trung tại 17 tỉnh thành. (Xem lịch thi và địa điểm thi IELTS mới nhất)

3. Nên chọn IELTS, TOEIC hay TOEFL?

Nên lựa chọn TOEFL, IELTS hay TOEIC? Các chứng chỉ này có những ưu thế riêng, do đó cần xem xét các yếu tố sau để quyết định cái nào phù hợp nhất với bạn.

Các tiêu chíTOEICIELTSTOEFL
Mục đích sử dụngGiúp sinh viên có đủ điều kiện ra trường. Bằng TOEIC là điều kiện xét tuyển nhân sự của nhiều doanh nghiệp Việt. Đánh giá khả năng và sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở.Dùng để miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT, xét tuyển vào các trường Đại học và Làm căn cứ điều kiện ra trường của một số trường Đại học ở Việt Nam. Điều kiện ứng tuyển học bổng du học, chủ yếu các nước: Anh, Úc, Canada hoặc New Zealand. (Thông thường, chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên)– Làm việc, định cư tại nước ngoài.Dùng để xin đi du học tại các trường Đại học ở Mỹ, Canada. Hỗ trợ cho đơn xin visa vào Úc, New Zealand… Dùng bằng TOEFL để xét điều kiện chương trình sau Đại học.
Mức độ khóKỳ thi TOEIC được đánh giá dễ hơn 2 kỳ thi còn lại. Bởi vì phạm vi từ vựng thuộc lĩnh vực kinh tế thương mại, mang tính thực tế và áp dụng vào giao tiếng tiếng Anh hàng ngày.Kỳ thi IELTS được xem khó hơn kỳ thi TOEIC. Bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nên thí sinh phải nắm vững khả năng tiếng Anh ở nhiều mặt như: từ vựng, ngữ pháp, kiến thức xã hội qua nhiều chủ đề. Vì vậy, người học cần nhiều thời gian ôn luyện và trau dồi khả năng tiếng Anh ở các kỹ năng một cách toàn diện.Tương tự kỳ thi IELTS, kỳ thi TOEFL cũng cần rèn luyện toàn diện 4 kỹ năng. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá TOEFL khó hơn do yêu cầu kỹ năng viết và đọc cao hơn và yêu cầu kiến thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực.
Mức độ phổ biếnĐược hơn 14.000 doanh nghiệp và 150 quốc gia trong đó có Việt Nam công nhận. Đặc biệt thông dụng ở châu Á.Được hơn 11.000 tổ chức và 145 quốc gia công nhận, IELTS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu.
-> Là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay.
Được hơn 9.000 tổ chức giáo dục, trường đại học, cùng hơn 130 quốc gia công nhận đặc biệt được công nhận rộng rãi tại Mỹ.

Nói chung, không có một chứng chỉ nào dễ hơn hoặc khó hơn mà điều này phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và trình độ tiếng Anh hiện tại. Để chọn chứng chỉ để thi, bạn nên xem xét các khía cạnh trên sao cho phù hợp mục tiêu học tập hoặc nghề nghiệp của mình để quyết định.

4. Lợi thế của IELTS, TOEIC, TOEFL tại Việt Nam

Cả IELTS, TOEIC và TOEFL đều được Bộ Giáo dục công nhận khi đổi sang điểm thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng sử dụng các chứng chỉ này để xét tuyển thẳng/ưu tiên xét tuyển.

Nếu theo yêu cầu của các trường học, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, TOEIC và IELTS có ứng dụng đa dạng hơn.

 • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở. Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong công việc là chủ yếu. Cũng lưu ý rằng do yêu cầu bài thi 2 kỹ năng nên thời gian ôn sẽ không quá dài.
TOEIC được sử dụng phổ biến trong công việc
 • IELTS và TOEFL phù hợp cho mục đích như học tập tại trường đại học, định cư tại nước ngoài… Nếu IELTS được công nhận rộng rãi tại các nước châu Âu thì TOEFL lại phổ biến tại Mỹ. IELTS và TOEFL cần được đầu tư nhiều thời gian và công sức ôn luyện hơn.
IELTS và TOEFL phục vụ tiếng Anh học thuật, du học, định cư nước ngoài

5. Học IELTS ở đâu uy tín?

Hiện nay, IELTS đã trở thành một trong những chứng chỉ tiếng Anh “quyền lực” nhất nhì tại Việt Nam. Với tiêu chuẩn đánh giá toàn diện 4 kỹ năng, IELTS ngày càng được các trường đại học, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Cùng với nhu cầu thi IELTS ngày càng tăng, việc lựa chọn 1 trung tâm để theo học khiến nhiều người học băn khoăn. Trung tâm The IELTS Workshop sẽ là một lựa chọn tối ưu dành cho người ôn thi IELTS.

The IELTS Workshop là thương hiệu vàng luyện thi IELTS, được sáng lập với tiêu chí “trở thành kho tàng kinh nghiệm và kiến thức tiếng Anh đồ sộ”.

Những ưu điểm nổi bật của The IELTS Workshhop:

 • Đội ngũ giảng dạy chủ chốt tại The IELTS Workshop đều là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao (8.0+ IELTS), cùng với kỹ năng sư phạm sẽ giúp cho học viên tiếp nhận được kiến thức trọng tâm, và phù hợp với sức học.
 • Các chương trình luyện thi IELTS tại The IELTS Workshop luôn được cập nhật theo xu hướng và thay đổi sát với kỳ thi. 
 • Học viên có thể linh hoạt lựa chọn lớp học giữa 2 hình thức Online và Offline phù hợp với thời gian biểu của bản thân.
 • Đặc biệt, học viên có cơ hội tham gia Workshop tiếng Anh miễn phí hàng tháng với các “cao thủ” và chuyên gia IELTS hàng đầu, các buổi bổ trợ kiến thức cùng đội ngũ trợ giảng.
 • Khóa học tại The IELTS Workshop được chia nhỏ phù hợp cho học viên ôn luyện ở mọi trình độ.

Trên đây là toàn bộ thông tin so sánh chứng chỉ IELTS, TOEIC và TOEFL iBT tại Việt Nam 2023. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo