fbpx

Nắm rõ ưu – nhược điểm của thi IELTS trên máy tính để luyện thi hiệu quả

Thời đại 4.0 đồng nghĩa với sự ra đời của nhiều hình thức học và thi mới trên nền tảng công nghệ. Và bài thi IELTS không phải là ngoại lệ. Vậy bạn nên thi IELTS trên giấy hay thi IELTS trên máy tính? Với kinh nghiệm trải qua cả 2 hình thức này, thầy cô tại The IELTS Workshop sẽ phân tích một số ưu, nhược điểm của 2 hình thức này, từ đó chia sẻ kinh nghiệm luyện thi nhé.

Tổng quan về kỳ thi IELTS trên máy tính

Thi IELTS trên máy tính được áp dụng từ năm 2017 tại cả 2 đơn vị tổ chức là BC và IDP.

Về cách thức thi IELTS trên máy tính, 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết sẽ được thực hiện trên màn hình máy. Còn bài thi Nói sẽ được diễn ra theo hình thức bình thường (như thi trên giấy).

Kết quả sẽ có trong vòng từ 5-7 ngày kể từ ngày thi – nhanh hơn khá nhiều so với hình thức thi trên giấy. Ngoài ra, kỳ thi IELTS trên máy tính cũng diễn ra với tần suất nhiều hơn hẳn so với kỳ thi trên giấy.

Xem thêm: Lịch thi, địa điểm và lệ phí thi IELTS

Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính

Kỹ năng Writing

Ưu điểm:

 • Với những bạn có thói quen làm việc trên máy tính, đây là một điểm cộng rất lớn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và viết được nhiều hơn.
 • Bên cạnh đó, bạn không phải lo về việc chữ khó đọc hay phần trình bày bị tẩy xoá lem nhem.
 • Thi trên máy tính giúp phần IELTS Writing dễ thở hơn rất nhiều. Lí do là bởi nó có phần word count (đếm từ), giúp bạn nhìn được toàn thể bài viết. Từ đó giúp bạn sắp xếp bố cục bài viết của mình tốt hơn và dễ suy nghĩ ý tưởng viết hơn.
Thi IELTS trên máy tính
Chữ xấu không lo vì đã có thi IELTS trên máy tính

Nhược điểm:

 • Phần thi IELTS Writing trên máy tính không có tính năng tự động phát hiện hay sửa lỗi chính tả như lúc bạn ôn luyện tại nhà. Thí sinh buộc phải tự kiểm tra sau khi hoàn thành bài viết.
 • Với các bạn có thói quen “mổ cò” khi sử dụng máy tính, phần thi này sẽ là cả một thử thách.
 • Khi hết giờ làm bài, hệ thống sẽ thoát màn hình làm bài và chuyển sang màn hình nộp bài luôn (không có thời gian check hay chờ). Các bạn nên chú ý làm xong sớm hơn 3 – 5 phút để có thời gian xem lại bài.

2. Kỹ năng Reading

Ưu điểm:

 • Bài đọc được chia đôi nên không cần phải lật trang qua lại như khi thi IELTS Reading trên giấy.
bài thi ielts trên máy tính
Thí sinh không phải lo vừa lật qua trang để làm bài thì quên mất mình vừa đọc gì.
 • Take note, highlight thoải mái như khi làm trên giấy với những bạn có thói quen gạch ý. Bạn có thể chọn màu nền và màu chữ khác nhau.
 • Có hiển thị thời gian làm bài giúp quản lý thời gian tốt hơn.
 • Có số câu ở dưới màn hình (khi bạn làm câu nào rồi thì câu đó sẽ được in đậm). Đồng thời, khi bấm chuột, bạn sẽ trở về phần bài làm mà bạn muốn hoàn thiện nốt. Điều này giúp bạn không lo bỏ sót câu nào trong bài thi IELTS Reading.

Nhược điểm:

 • Không thể sử dụng lệnh copy & paste trong bài thi IELTS trên máy tính. Vì vậy, hãy tập không dùng chức năng này khi luyện tại nhà.
 • Dễ mỏi mắt với những bạn không quen đọc văn bản trên màn hình máy tính.

3. Kỹ năng Listening

Ưu điểm:

 • Mỗi bạn một tai nghe Bluetooth riêng và có thể tự điều chỉnh âm lượng trên màn hình (chứ không phải trực tiếp ở trên tai nghe). Bạn cũng có thời gian đầu để test tai nghe và được đổi không giới hạn số lần nếu tai có vấn đề.
 • Thí sinh sẽ được phát một tờ giấy có thông tin tài khoản login vào hệ thống thi IELTS Listening trên máy tính. Thường đây sẽ là một tờ giấy A4 với thông tin login chiếm vị trí rất nhỏ. Phần còn lại của tờ giấy bạn có thể tận dụng để làm nháp. Điều này sẽ thuận tiện cho các bạn có thói quen vừa nghe vừa take note hoặc chọn đáp án sau.
Thi IELTS trên máy tính
Tai nghe Bluetooth cho riêng từng thí sinh nên không lo phải nghe loa chung

Nhược điểm:

 • Không có phần example (ví dụ) nên bạn có thể thấy không quen lắm với hình thức mới này.
 • Chỉ có 2-3 phút để check lại đáp án do bạn đã có cơ hội thực hiện nó xuyên suốt bài thi rồi. Điểm tích cực là thời gian check đáp án giữa các section sẽ dài hơn một chút.

4. Kỹ năng Speaking

Bài thi Speaking của hình thức thi trên máy tính không có gì thay đổi so với hình thức thi trên giấy. Các thí sinh sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo tại địa điểm thi.

Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy?

Về tần suất tổ chức thi: Kỳ thi IELTS trên máy tính được tổ chức thường xuyên hơn so với thi trực tiếp.

Về địa điểm và lệ phí thi: cả 2 hình thức đều có mức lệ phí như nhau: 4.750.000VND và đều thi trực tiếp tại địa điểm tổ chức thi. Bạn có thể đăng ký thi IELTS qua The IELTS Workshop để được hỗ trợ lệ phí thi nhé.

Về thời gian trả kết quả thi: Thí sinh thi IELTS trên máy tính sẽ có kết quả sau 5 – 7 ngày, nhanh hơn so với thi IELTS trên giấy (13 ngày)

Rõ ràng, mỗi hình thức thi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi lựa chọn nhé. Bạn cũng có thể xem kinh nghiệm thi IELTS 9.0 của thầy Tùng Đặng với hình thức thi trên máy tính tại ĐÂY.

thi ielts trên giấy hay trên máy tính
Phân tích kỳ thi IELTS trên máy tính của IDP

Luyện thi thử IELTS trên máy tính

Thi IELTS trên máy tính còn là một hình thức khá mới nên có rất nhiều sĩ tử có mong muốn trải nghiệm hình thức thi này trước khi đăng ký thi thật. Bạn có thể đăng ký thi thử IELTS trên máy tính tại ĐÂY.

Xem thêm: 5 website thi thử IELTS miễn phí

Việc thi thử này sẽ tốn một khoản phí đặt cọc, nên để không tốn tiền bạc và công sức, bạn nên ôn luyện và nắm vững các kiến thức trước khi đi thi. Nếu chưa biết trình độ của mình ở đâu, hãy làm bài test miễn phí của The IELTS Workshop nhé

Xem thêm:
IELTS là gì? Infographic về kỳ thi IELTS
Nên thi IELTS tại IDP hay BC?

Trên đây là toàn bộ thông tin và kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính. Mong bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và giúp các bạn lựa chọn hình thức thi và phương pháp ôn luyện phù hợp.

Ngoài ra ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với TIW ngay nhé!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo