fbpx

3 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên năm Nhất

Tiếng Anh vốn là “ngôn ngữ thứ hai” và được dạy tại hầu hết các trường học Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn học sinh Việt thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp cơ bản dù đã trải qua trung bình 7 năm học. Hiện nay, rất nhiều trường Đại học thường lấy tiếng Anh làm chuẩn đầu ra. Để tránh cho tình trạng không đủ điều kiện tốt nghiệp, các bạn sinh viên nên tận dụng thời gian học ngay từ năm nhất để trau dồi vốn tiếng Anh cho bản thân.

Và lúc này, Netflix, Youtube, Tiktok,… sẽ trở thành những nền tảng cực kỳ hữu hiệu để bạn biến tiếng Anh thành một môn học thú vị hơn.

Vấn đề được đặt ra là Làm thế nào để ‘bắt đầu lại’ với tiếng Anh được thoải mái nhất? Trong khi bạn đã từng học tiếng Anh trước đây và cảm thấy chán nản vì không có hứng thú học tập.

Chưa kể, bạn còn muốn tham gia vào rất nhiều hoạt động để đời sống sinh viên năm Nhất của mình được tận dụng nhất có thể.

Câu trả lời mà bạn cần có thể là Unconscious Learning (Phương pháp học tập trong vô thức) – tức là “học mà như không học”. Các bí quyết The IELTS Workshop gửi đến bạn dưới đây đều dựa trên phương pháp này.

Do đó, các bạn sinh viên năm Nhất hoàn toàn có thể cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả, mà vẫn có thời gian dành cho các hoạt động khác mà mình yêu thích.

1. Hãy “cày” phim tiếng Anh thật nhiều

Xem phim là một cách để bản thân được “đắm mình” trong tiếng Anh. Lí do là khi xem, bạn sẽ được tiếp xúc với thứ tiếng Anh “‘thật” mà người bản ngữ sử dụng trong đời sống hàng ngày của họ, chứ không phải lý thuyết tiếng Anh khô khan trên sách vở.

Tuy nhiên, để làm được điều này thì bạn cần xác định đó là xem phim để …. không xem, mà là để học.

Để tránh bị nản, bạn nên chọn những series (phim bộ/ phim nhiều tập – khoảng 20 phút/tập) thay vì phim chiếu rạp ( 2 -3 tiếng) và chọn phim theo trình độ.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với những TV show trên Disney như Phineas & Ferb, Suite Life of Jack & Cody,… tiếp đó là những series đời sống hơn như F.R.I.E.N.D.S, hay How I Met Your Mother,… Đến khi vốn tiếng Anh đã đủ, bạn mới nên xem những series “nặng đô” về một chủ đề nhất định như Lịch sử, Khoa học,…

2. Đọc, đọc và đọc sách tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh không đơn thuần để tăng tiếng Anh, mà nó còn là giúp mở rộng kiến thức của bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Quá trình này sẽ là tiền đề để các bạn xây dựng ý tưởngphát triển ý khi tham gia vào các phần thi như Viết hoặc Nói trong tiếng Anh. VD: IELTS Speaking và IELTS Writing.

Một số cuốn sách mà cô Khánh Huyền (9.0 IELTS Reading, 8.0 IELTS Overall) của TIW gợi ý cho các bạn là:

  • Sapiens (Yuval Noah Harari): về lịch sử phát triển của loài người
  • Factfulness (Hans Roslings): học cách tư duy đa chiều
  • Outliers (Malcom Glaswel): những câu chuyện thành công

Nếu các bạn có cảm thấy “ngợp” trước những bộ sách non-fiction, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với những cuốn truyện tranh, hoặc những cuốn truyện ngắn như Young Adult, Coming of Age,… bởi chúng có những ngôn từ thân thuộc hơn và nội dung có phần gần gũi hơn.

3. Ai bảo xem Tiktok, Youtube,.. thì không ích gì?

Nền tảng Tiktok cho phép các bạn “lipsync” theo các audio đã có sẵn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng cần nhớ được nội dung nói, biết cách phát âm, mở khẩu hình miệng,… từ đó giúp bạn “luyện” được kỹ năng Nói.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Youtube, Spotify để xem các video, nghe podcast trong khi đang làm việc nhà, đang nấu cơm, hoặc ngồi trên xe buýt,… đều có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh nếu bạn biết khai thác những nội dung trên các nền tảng đó.

Tạm kết

Trên đây The IELTS Workshop đã cung cấp cho bạn 3 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên năm Nhất . The IELTS Workshop chúc các bạn có nhiều niềm vui trong việc học tập. Tham khảo ngay khóa học Sophomore để nắm vững kiến thức ngữ pháp căn bản cần thiết trong IELTS.

3 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên năm Nhất - the ielts workshop khóa học

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo