fbpx

Hướng dẫn xét tuyển Đại học bằng học bạ năm 2023

Hiện nay, phương thức xét tuyển Đại học bằng học bạ THPT đang được khá nhiều trường áp dụng. Bài viết dưới đây The IELTS Workshop tổng hợp lại hướng dẫn xét tuyển bằng học bạ chi tiết năm 2023 nhằm giúp các sĩ tử thuận lợi trong quá trình xét tuyển vào trường Đại học. 

1. Xét tuyển bằng học bạ là gì?

xét tuyển học bạ thpt

Xét tuyển bằng học bạ là một trong những phương thức tuyển sinh Đại học phổ biến hiện nay. Các trường Đại học sẽ dựa trên kết quả học tập của 3 năm học THPT của thí sinh để tuyển sinh. Ngoài ra, các trường Đại học còn dựa vào điểm trung bình của năm học lớp 12 theo tổ hợp môn mà thí sinh đăng kí để xét tuyển.

2. Điều kiện xét tuyển học bạ

Dựa vào từng hình thức xét tuyển, ngành nghề các thí sinh lựa chọn đăng ký xét tuyển. Mà các trường đưa ra những điều kiện cần để xét tuyển học bạ khác nhau. Thông thường điều kiện các thí sinh cần lưu ý đó là:

 • Xét điểm học bạ trung bình của cả 3 năm học THPT;
 • Xét điểm trung bình môn của 5 học kỳ bậc THPT (từ học kỳ I năm lớp 10 đến học kỳ I năm lớp 12)
 • Xét kết quả học tập của năm học 12;
 • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình 3 môn học trong tổ hợp xét tuyển Đại học;
 • Xét điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học của thí sinh
 • Hạnh kiểm yêu cầu từ loại khá trở lên.
 • Ngoài ra có một số trường có những tiêu chí cao là dành cho những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS,  hoặc thành tích cao trong các kỳ tuyển sinh học sinh giỏi.

Ngoài ra điều kiện xét tuyển học bạ cũng đảm bảo phù hợp chất lượng đào tạo về đầu vào của trường. Cần phù hợp quy định xét tuyển mà Bộ GD & ĐT, có như vậy mới đảm bảo về chất lượng đầu vào của trường.

Cụ thể, Đại học Công nghiệp TP.HCM vẫn dành khá nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ. Trường yêu cầu thí sinh có điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển lớp 12 tổi thiểu đạt 21 điểm (đối với trụ sở chính TP.HCM), 19 điểm (tại Phân hiệu Quảng Ngãi). Riêng ngành dược học, thí sinh có học lực lớp 12 xếp loại giỏi và tổ hợp xét tuyển đạt 24 điểm trở lên. 

3. Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ

Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển bằng học bạ của một trường đại học

Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển bằng học bạ của một trường đại học

Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ của các trường khá đơn giản, dễ dàng không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng, bao gồm:

 • Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)
 • Bản photo học bạ công chứng
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)
 • Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 • Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
 • 04 ảnh 3×4
 • Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Hồ sơ trên đây là những giấy tờ cơ bản của đăng ký xét tuyển học bạ, nhưng mỗi trường sẽ có sự thay đổi nhỏ. Vì thế, để việc đăng ký xét tuyển được thực hiện đúng nhất bạn đọc cũng cần bám sát những thông báo của trường bạn mong muốn.

Các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. Một số trường áp dụng hình thức đăng ký nộp hồ sơ online. Thời gian xét tuyển học bạ cũng linh động, tùy thuộc vào mỗi trường. Hầu hết các trường nhận hồ sơ tuyển sinh theo 2 đợt: tháng 4 – tháng 8 và tháng 9 – tháng 11

4. Những thông tin cập nhật mới nhất về xét học bạ năm 2023

Năm 2023, nhiều trường Đại học dành khá nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ so với các phương thức còn lại xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia, xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT

Các trường tiếp nhận lượng lớn hồ sơ xét tuyển và đạt đủ chỉ tiêu tuyển sinh trong những đợt đầu, không tổ chức tuyển sinh bổ sung. Do đó, thí sinh nên biết cách biến thời điểm thành cơ hội, nộp hồ sơ sớm để tăng khả năng trúng tuyển.

Nếu thí sinh không trúng tuyển đợt 1 thì có thể chờ và cập nhật thông tin xét tuyển ở các đợt tiếp theo trong năm của các cơ sở đào tạo. Sau khi xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh, các trường sẽ thông báo và tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển.

Lưu ý rằng 2 phương thức xét tuyển học bạ và nguyện vọng hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau. Do đó các sĩ tử vừa có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường dù bạn không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.

Nhiều trường Đại học hiện nay đã công bố hình thức xét tuyển với các chỉ tiêu trong năm 2023: trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM… các thí sinh tìm hiểu để tham gia nộp hồ sơ.

Cụ thể, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM – trường xét học bạ năm 2023 sẽ tuyển sinh 5.005 chỉ tiêu, dự kiến dành 30-40% chỉ tiêu.

Tạm kết

Trên đây là thông tin về hướng dẫn xét tuyển bằng học bạ chi tiết năm 2023. The IELTS Workshop hy vọng những chia sẻ sẽ giúp các thí sinh cập nhật để chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ chính xác nhất, tránh gặp phải những sai sót nhỏ lẻ. Ngoài ra, chúc bạn học tốt và chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhé.

Ngoài ra, để có thể tăng khả năng xét tuyển Đại học với chứng chỉ IELTS, hãy tham khảo ngay lịch khai giảng các khóa học tại The IELTS Workshop nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo