fbpx

5 Kỹ năng mềm làm “chỗ dựa” tương lai cho Gen Z

Sự biến đổi khó lường của thời đại hiện nay, mà COVID-19 như một đại diện, sẽ đòi hỏi các bạn trẻ, đặc biệt là gen Z phải không ngừng trau dồi và phát triển bản thân để đối phó với những thách thức của thời cuộc. Vậy, trước ngưỡng cửa thập niên mới với nhiều thay đổi, hành trang vào đời của thế hệ gen Z nên có những kỹ năng mềm gì?

1. Học và làm việc từ xa

1.1 Tại sao học và làm việc từ xa quan trọng

Khi con người chuyển sang kết nối trực tuyến nhiều hơn, hành trang của người trẻ không thể thiếu những kỹ năng học và làm việc từ xa. Những kỹ năng này, giải thích theo một cách đơn giản hơn, chính là có khả năng tự học và làm việc độc lập.

Học và làm việc từ xa

Học từ xa là kỹ năng cần thiết trong thời đại mới

Sinh ra trong thời đại bùng nổ công nghệ, nên việc sử dụng các nền tảng học trực tuyến như Google, ZOOM, Zalo,.. với thế hệ Z không phải một điều quá khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề “đau đầu” hiện nay là làm sao để học tại nhà hiệu quả. Theo khảo sát tại một trường đại học năm 2020, 85% sinh viên cho rằng việc học trực tuyến có hiệu quả thấp hơn so với học tại chỗ. So với mô hình học truyền thống, gen Z vẫn chưa thể hoàn toàn thích ứng để phát huy tối đa khả năng của mình với mô hình mới mẻ này.

Thay vì đối mặt với việc học và làm việc từ xa như một sự “ứng phó” tạm thời, người trẻ nên thật sự bắt tay vào tìm hiểu về mô hình này, đồng thời chủ động rèn luyện bản thân để thích nghi.

1.2 Cách phát triển kỹ năng học và làm việc từ xa

Dưới đây là một số cách để phát triển kỹ năng học và làm việc từ xa:

 • Học cách quản lý thời gian và tự kỷ luật: Học cách quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả và duy trì sự kỷ luật cá nhân trong công việc và học tập.
 • Phát triển kỹ năng tự học: Học cách tìm kiếm thông tin trực tuyến, tham gia vào khóa học trực tuyến và sử dụng tài liệu học tập trực tuyến để tự học.
 • Kỹ năng giao tiếp trực tuyến: Thay vì giao tiếp trực tiếp, giờ đây bạn học và làm qua màn hình máy tính. Vì vậy cần học cách giao tiếp qua email, chat, và video conference một cách hiệu quả. Thành thạo các công cụ trực tuyến để tạo sự kết nối và tương tác với đồng nghiệp, giáo viên và bạn học.
 • Tạo môi trường học tập và làm việc hiệu quả: Tạo một không gian làm việc thoải mái, không gây xao lạc và được thiết kế để tập trung. Đảm bảo bạn có đủ thiết bị và kết nối internet ổn định.

2. Sáng tạo và tư duy tưởng tượng

2.1 Tại sạo sáng tạo và tư duy tưởng tượng quan trọng

Chúng ta thường lầm tưởng rằng thuật ngữ “sáng tạo” chỉ dành cho dân làm những nghề về nghệ thuật hay marketing. Trên thực tế, chúng ta áp dụng óc sáng tạo và trí tưởng tượng vào mọi việc ta làm. Ví dụ: Nghĩ ra cách để giải bài toán nhanh hơn 2 phút, hay tìm ra hướng để tiết kiệm 5% chi phí cho chiến dịch truyền thông mới của công ty,…

Sáng tạo và tư duy tưởng tượng

Sáng tạo là kỹ năng có thể phát triển qua rèn luyện chứ không phải bẩm sinh

2.2 Cách phát triển kỹ năng sáng tạo và tư duy tưởng tượng

Và quan trọng hơn, sáng tạo là thứ thế hệ Z có thể rèn luyện được. Theo một nghiên cứu của Robert Epstein, có 4 cách để bạn rèn luyện tính sáng tạo là:

 • Tạo thói quen ghi chú các ý tưởng mới
 • Tham gia những công việc có tính thách thức
 • Học hỏi thêm nhiều kiến thức mới
 • Sinh hoạt trong môi trường có nhiều điều thú vị (nơi có những đồng nghiệp sẵn lòng hỗ trợ, có bạn bè hợp cạ,…)

3. Tư duy phản biện

3.1 Tại sao tư duy phản biện quan trọng

Có thể bạn không biết quá nhiều về tư duy phản biện, nhưng thật ra mỗi người trẻ chúng ta đều có lúc ứng dụng nó hàng ngày. Đó là khi bạn gặp một bài post trên Facebook về một quan điểm nào đó và bạn cũng “nhảy” vào thảo luận. Nhưng đừng nhầm tư duy phản biện (critical thinking) với việc cãi vã (argueing). Critical thinking đề cập đến việc bạn có thể suy nghĩ rõ ràng, cũng như có lập luận đúng đắn về niềm tin mà bạn tin hay những gì mà bạn đang làm.

Tư duy phản biện rất quan trọng, dù trong học tập hay công việc, bởi nó sẽ giúp ý kiến của bạn có sức nặng hơn. Đồng thời, trong thời đại mà người trẻ được tiếp cận quá nhiều thông tin như hiện nay, tư duy này giúp bạn loại bỏ thông tin sai lệch, “fake news”.

Tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện quan trong cho Gen Z

3.2 Cách phát triển kỹ năng tư duy phản biện

Để phát triển kỹ năng tư duy phản biện, Gen Z có thể thực hiện các bước sau:

 • Đọc và Nghiên cứu Đa dạng: Bạn có thể đọc sách, bài báo, và tài liệu đa dạng về nhiều chủ đề khác nhau để mở rộng kiến thức của bạn. Theo dõi các nguồn tin đa phương tiện và tránh hạn chế mình trong một nguồn tin duy nhất.
 • Luôn Tự Đặt Câu Hỏi: Khi gặp thông tin mới, đặt ra câu hỏi về nguồn thông tin, độ tin cậy, mục đích và quan điểm của người trình bày thông tin. Hãy luôn tự hỏi “Tại sao?” để hiểu sâu hơn về nguyên nhân và tác động.
 • Thực Hành Phân Tích: Thử phân tích một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Hãy thử xem vấn đề đó có thể được hiểu và giải quyết từ nhiều cách khác nhau không. Bạn có thể sử dụng các công cụ như sơ đồ tư duy, biểu đồ, hoặc bảng so sánh để trình bày quan điểm của bạn một cách rõ ràng.
 • Tham gia Tranh luận Xây dựng: Tham gia các cuộc tranh luận hoặc thảo luận trực tuyến về các chủ đề quan trọng. Hãy lắng nghe quan điểm của người khác và đưa ra lý lẽ của mình một cách có căn cứ.

Xem thêm: Các kỹ năng cần thiết giúp bạn tăng khả năng hùng biện

4. Kỹ năng công nghệ thông tin

4.1 Tại sao kỹ năng công nghệ thông tin quan trọng

Dù thế giới có trải qua biến động thế nào, công nghệ vẫn sẽ là nền tảng trong hầu hết mọi hoạt động của con người. Việc bạn càng thấu hiểu công nghệ sẽ càng giúp bạn tăng năng suất làm việc và tiến nhanh hơn.

Từ các các kỹ năng sử dụng công nghệ tối thiểu như soạn thảo văn bản, dùng máy tính, sử dụng công cụ làm việc,… cho đến chuyên sâu hơn như IT, kỹ thuật số,… có kiến thức về những chủ đề đó sẽ đem lại cho người trẻ nhiều thế mạnh.

công nghệ thông tin

Tại sao kỹ năng công nghệ thông tin quan trọng

4.2 Cách phát triển kỹ năng công nghệ thông tin

Để phát triển kỹ năng công nghệ thông tin, bạn có thể áp dụng một số gợi ý sau đây:

 • Tham gia Khóa Học trực tuyến: Có nhiều nền tảng giảng dạy trực tuyến như Coursera, edX, Udemy, và Khan Academy. Đây là những nguồn tài liệu tốt để học về công nghệ thông tin và các chủ đề liên quan như máy học, trí tuệ nhân tạo, quản lý dự án, và nhiều lĩnh vực khác.
 • Xây dựng Dự án Cá nhân: HIện nay có nhiều nền tảng để bạn có thể xây dựng dự án cá nhân của mình: thiết kế Blog, xây fanpage Facebook, kênh Instagram, Tiktok… Việc xây dựng dự án cá nhân sẽ giúp bạn học tập và rèn luyện kỹ năng của mình. Bạn có thể bắt đầu từ những dự án nhỏ và dần dần mở rộng.
 • Tham gia Cộng đồng Công nghệ thông tin: Tham gia các diễn đàn trực tuyến, nhóm Facebook, hoặc cộng đồng công nghệ thông tin khác để học hỏi từ những người có kinh nghiệm. 

5. Tiếng Anh

5.1 Tại sao tiếng Anh lại quan trọng

Các nét văn hóa mới như nhạc US-UK, phim ảnh Hàn,… được du nhập liên tục, cũng như các tập đoàn FDI, global agency xâm nhập vào thị trường Việt Nam ngày một nhiều. Tương lai đang mở rộng cho những cá nhân nào tiếp nắm bắt cơ hội và trang bị kỹ năng cho bản thân, mà trong đó tiếng Anh là hành trang không thể thiếu.

Tiếng Anh

Có tiếng Anh, gen Z có nhiều cơ hội hơn

IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn hóa được công nhận bởi hơn 10000 tổ chc trên thế giới. Sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5+ là điều kiện cần và đủ khi người trẻ muốn đi du học, tuyển thẳng đại học cũng như ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia trong và ngoài nước. Vì vậy, người trẻ nên cân nhắc ôn luyện cho bài thi này từ sớm để nâng cao ngoại ngữ, cũng như tăng năng lực cạnh tranh của bản thân.

5.2 Cách phát triển kỹ năng tiếng Anh – IELTS

Nếu bạn muốn phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Anh cụ thể là IELTS thì việc chọn cho mình một người đồng hành hay một trung tâm là điều không thể thiếu. Vậy hiện tại, trên thị trường có nhiều đơn vị luyện thi IELTS nhưng đâu là trung tâm đạt chuẩn và chất lượng?

The IELTS Workshop là thương hiệu vàng luyện thi IELTS, được sáng lập với tiêu chí “trở thành kho tàng kinh nghiệm và kiến thức tiếng Anh đồ sộ”.

Những ưu điểm nổi bật của The IELTS Workshhop

Phương Linh – một gen Z tài năng với 8.5 IELTS và giành học bổng Vin Uni trị giá 35.000USD/năm

Những ưu điểm nổi bật của The IELTS Workshhop:

 • Đội ngũ giảng dạy chủ chốt tại The IELTS Workshop đều là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao (8.0+ IELTS), cùng với kỹ năng sư phạm sẽ giúp cho học viên tiếp nhận được kiến thức trọng tâm, và phù hợp với sức học.
 • Các chương trình luyện thi IELTS tại The IELTS Workshop luôn được cập nhật theo xu hướng và thay đổi sát với kỳ thi. 
 • Học viên có thể linh hoạt lựa chọn lớp học giữa 2 hình thức Online và Offline phù hợp với thời gian biểu của bản thân.
 • Đặc biệt, học viên có cơ hội tham gia Workshop tiếng Anh miễn phí hàng tháng với các “cao thủ” và chuyên gia IELTS hàng đầu, các buổi bổ trợ kiến thức cùng đội ngũ trợ giảng.
 • Khóa học tại The IELTS Workshop được chia nhỏ phù hợp cho học viên ôn luyện ở mọi trình độ.

Tạm kết

Trên đây là 5 Kỹ năng mềm làm “chỗ dựa” tương lai cho Gen Z. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo