fbpx

Làm gì khi ở trình độ dưới 5.0 IELTS? 3 lời khuyên để tăng trình nhanh chóng

IELTS 5.0 khó không? Với những người luyện thi còn ở dưới trình độ 5.0 IELTS, phương pháp sẽ quyết định đến thời gian + khả năng ‘bứt phá’ về điểm IELTS trong tương lai. Dưới đây là 3 điểm mà các sĩ tử IELTS đang ở dưới trình độ 5.0 cần lưu ý.

1. Người dưới 5.0 IELTS nên ưu tiên vào IELTS Listening và Reading

Luyện thi IELTS nên luyện đủ 4 kỹ năng, nhưng đa phần thời gian nên được dành cho nhóm kỹ năng Lĩnh hội (Receptive Skills), tức là Đọc & Nghe.

ielts 5.0
Người ở dưới trình độ 5.0 IELTS nên ưu tiên kỹ năng Listening và Reading

Nhiều người thường lo lắng về kỹ năng Viết, Nói (hay còn gọi là Kỹ năng sản xuất – Productive Skills) của mình và luyện tập cho 2 kỹ năng này rất sớm. Tuy nhiên, để viết và nói được tự nhiên, bạn phải nạp vào rất nhiều ngôn ngữ từ việc đọc (báo chí, truyện, blog,..) và nghe (phim, podcast, nhạc,…) trước đã.

Bên cạnh đó, Reading & Listening lúc nào cũng là kỹ năng “gánh điểm” cho bài thi. Nếu 2 kỹ năng này của bạn chưa ổn, bạn chưa nên đầu tư quá nhiều thời gian viết bài Writing hoặc cày đề Speaking.

2. Tăng khả năng tiếng Anh

Nếu đang ở dưới 5.0 IELTS, người học nên tập trung là khả năng tiếng Anh, thay vì lao vào luyện đề theo dạng luyện thi.

IELTS là một bài thi có format. Do đó, người học cần trang bị 2 phần lần alượt là:

  1. Kiến thức tiếng Anh
  2. Kỹ năng làm bài

Lí do rất đơn giản: Luyện đề chỉ cho bạn trải nghiệm về đề thi, không tăng kiến thức – trong khi đây là mảng mà người dưới 5.0 IELTS còn thiếu sót. Sẽ rất tốn thời gian nếu mỗi lần làm đề xong và tra đáp án, bạn lại phải quay lại “lấp hổng” phần kiến thức đó từ đầu. Và khi đó, bạn sẽ không có thời gian tập trung vào cải thiện kỹ năng làm bài.

3. Cách để tăng tiếng Anh cho IELTS

‘Tiếng Anh IELTS’ không phải ngôn ngữ Anh, vậy nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian để trở nên ‘toàn diện’ hay nói tiếng Anh trôi chảy trước khi học IELTS. Tuy nhiên, bạn cần có một vốn ngữ pháp & từ vựng nhất định.

Đến đây, khi bạn đã nắm được về cơ bản, nhưng bạn sẽ tự hỏi: Làm thế nào để vừa củng cố kiến thức, vừa sử dụng được nó cho bài thi IELTS hiệu quả?

Câu trả lời là hãy thông qua việc THỰC HÀNH.

Dựa trên chính những tiêu chí mà bài thi yêu cầu, hãy thực hành để cải thiện nó.

Ví dụ:
Với phần thi Writing, một trong những tiêu chí rất quan trọng là ‘Coherence & Cohesion’ (Sự mạch lạc, thuyết phục trong lập luận), mà cụ thể là với phần Task 2 – một bài nghị luận xã hội. Ở giai đoạn dưới 5.0, bạn có thể chưa có kỹ năng làm bài, nhưng bạn hoàn toàn có thể học hỏi và cải thiện kỹ năng lập luận bằng tiếng Anh.

trình độ dưới 5.0 ielts nên làm gì
Hoạt động tìm kiếm ý tưởng, thảo luận và thuyết trình tiếng Anh là đòn bẩy để người luyện thi tiến xa hơn với IELTS

Bằng cách nào?

Bước 1: Hãy lấy mỗi đề bài Task 2, tưởng tượng nó là một chủ đề mà mình phải Nghiên cứu/Thuyết trình như ở trường THPT / Đại học. VD: “Traffic problem in urban countries and solution” (Vấn đề về tắc đường ở các thành phố lớn và cách giải quyết)
Bước 2: Tìm kiếm ý tưởng và cách lập luận để bảo vệ cho chủ đề đó. (Đâu là lý do gây ra tắc đường, Tắc đường gây ra hậu quả gì, Cách khắc phục cho từng nguyên nhân,…)
Bước 3: Viết bài thu hoạch, hoặc cùng nhóm bạn lập một bài thuyết trình, nhờ thầy cô hỗ trợ đánh giá, cải thiện để tốt hơn.

Tăng cường tiếng Anh là cách để bạn làm tốt hơn trong IELTS Writing và Speaking trong tương lai.

4. Nên luyện thi sớm

IELTS cần mất đến 2 – 3 năm để luyện tập. Nhưng nếu trong vòng 6 tháng – 1 năm tới bạn cần thi, thì bạn cần ôn luyện càng sớm càng tốt.

Bởi kỹ năng hay mẹo, tips làm bài IELTS có thể là cái bạn học được rất nhanh.

Nhưng nếu nền tảng của bạn chưa chắc, thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để ôn luyện lại đấy.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 6.5 hiệu quả

Tạm kết

Nắm được phương pháp luyện thi phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt 5.0 IELTS và bứt phá với số điểm cao hơn nữa trong tương lai. Bên cạnh đó, cũng có không ít những khó khăn mà người luyện thi ở dưới trình độ 5.0 IELTS phải trải qua như khó khăn khi tự học, tìm tài liệu, tìm phương pháp học phù hợp,….. Vì vậy, người học nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng cũng như nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn, thầy cô,…. để tiết kiệm thời gian ôn luyện.

Chương trình luyện thi từ 3.0 – 5.0 gồm 2 khóa (Sophomore & Junior) của The IELTS Workshop (TIW) tập trung vào:

  • Tăng cường kỹ năng làm bài Nghe – Đọc;
  • Tăng cường tiếng Anh thông qua các hoạt động thực hành như Tìm kiếm thông tin, Thuyết trình, Báo cáo,… bằng tiếng Anh, tạo sức bật cho kỹ năng Nói – Viết của học viên trong tương lai;
  • Giáo trình thiết kế phù hợp với người Việt. Chương trình học sử dụng tài liệu chính thống từ Cambridge.

Bạn cũng có thể TEST THỬ TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ và nhận tư vấn để tìm ra lộ trình học phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học Sophomore để có thể nắm vững kiến thức tiếng Anh của bản thân và chuẩn bị cho bước đi sâu vào học IELTS tại The IELTS Workshop nhé.

the ielts workshop khóa sophomore

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo