fbpx

Mách bạn mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking

mẹo nói trôi chảy khi thi speaking

Speaking là một trong những kỹ năng giúp bạn nâng cao band điểm Overall. Bên cạnh đó, trong quá trình luyện Speaking, bạn còn có thể gia tăng từ vựng cùng như nhiều kiến thức ngữ pháp quan trọng. Vậy đâu là mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking? Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Để nói trôi chảy trong bài thi speaking của mình, các bạn nên chú ý đến một số yếu tố này:

Lưu ý về tốc độ nói

Đầu tiên là về tốc độ nói. Bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của các bạn. Nên việc các bạn nói nhanh hay chậm hơn tiếng Việt là chuyện bình thường. Quan trọng là các bạn tìm được tốc độ nói phù hợp, thoải mái đối với bản thân. Và đủ nhanh/chậm để các bạn truyền đạt ý tưởng của mình cho examiner.

Để tìm được tốc độ nói phù hợp với bản thân. Các bạn có thể thử tự record mình ở nhà và tập nói các chủ đề khác nhau. Mục đích của việc này là để các bạn tự phát triển một tốc độ nói mà các bạn cảm thấy thoải mái và áp dụng được vào nhiều topic. Các bạn có thể tập theo framework này:

–   Tự record bản thân nói về một chủ đề quen thuộc trong 30 giây. Sau khi record xong, các bạn xem lại video và note lại tốc độ nói của mình.

–   Tự record bản thân nói về một chủ đề không quen thuộc trong 30 giây. Sau khi record xong, các bạn xem lại video và note lại tốc độ nói của mình.

Sau khi các bạn làm xong task này, các bạn sẽ thấy tốc độ nói của các bạn nhanh hơn khi các bạn nói về chủ đề quen thuộc với mình. Và chậm hơn với những chủ đề lạ hơn. Mục tiêu của các bạn trong task này là từ từ tăng tốc độ nói của mình ở những chủ đề không quen thuộc. Cho đến khi các bạn cảm thấy thoải mái với tốc độ nói của mình. 

Đương nhiên, ở những chủ đề không quen thuộc thì các bạn có thể sẽ nói chậm hơn một chút, nhưng các bạn đừng quá lo lắng về chuyện này. Điều quan trọng là các bạn truyền đạt được ideas của mình cho examiner một cách hoàn thiện nhất.

Don’t be afraid to make some mistakes – Đừng sợ nói sai

Các bạn đừng suy nghĩ quá nhiều về chuyện từng câu trong bài Speaking của mình phải đúng ngữ pháp. Nếu như các bạn dừng quá lâu hoặc nói quá chậm để suy nghĩ về cấu trúc ngữ pháp. Thì các bạn sẽ bị trừ điểm trong phần thi Speaking. Nếu như các bạn mắc phải lỗi ngữ pháp khi nói thì đừng dừng lại mà cứ tiếp tục nói. Trong phần thi Speaking, các bạn có thể mắc nhiều lỗi ngữ pháp hơn trong phần thi Writing vì examiner có thể coi lỗi ngữ pháp là một ‘slip of the tongue’ (lỡ lời) và bỏ qua cho các bạn.

Sử dụng “linking devices”

Nếu như các bạn không tự tin về ngữ pháp trong phần thi Speaking. Các bạn có thể dùng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản và link những ideas của các bạn bằng những linking devices

Nếu các bạn dùng những cấu trúc phức tạp thì các bạn sẽ mất thời gian suy nghĩ về ngữ pháp của câu và những logical connections trong lập luận của các bạn. Và thời gian suy nghĩ về những thứ này sẽ ảnh hưởng đến fluency của các bạn.

Vậy thì để nói trôi chảy hơn trong bài thi Speaking, đầu tiên là các bạn cần phải tìm được tốc độ nói phù hợp với mình. Đừng quá lo lắng về độ chính xác của grammar. Và cuối cùng là dùng những câu đơn giản và sử dụng những linking words để nối các ideas của mình. Chúc các bạn may mắn trong phần thi Speaking của mình nhé.

Tác giả: Thầy Minh Hoàng – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Hy vọng với những mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking trên. Bạn có thể hoàn thành phần thi Speaking của mình với phong độ tốt nhất. Tham khảo thêm khóa Pre-Senior nhà TIW để được luyện nói trực tiếp cùng những giáo viên 8.0+ nhé,