fbpx

Mách bạn cách tránh lỗi lặp từ trong IELTS Writing

lặp từ trong ielts writing

Khi làm bài Writing Task 1 hay Task 2. Ngoài việc loay hoay phân tích đề bài và lên ý tưởng cho nội dung. Các bạn còn thường hay tốn thời gian vào việc gì nữa? Nếu câu trả lời của bạn là suy nghĩ từ vựng thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tránh lỗi lặp từ trong IELTS Writing qua bài viết dưới đây nhé.

lỗi lặp từ trong ielts writing

Tránh lỗi lặp từ trong IELTS Writing có giúp bạn tăng trình viết?

Việc lặp từ trong Writing có vấn đề gì?

Một trong số 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing là Lexical Resource. Với mục đích đánh giá khả năng vận dụng từ vựng liên quan đến chủ đề. Khả năng paraphrase và khả năng sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt. Vì vậy, việc lặp đi lặp lại 1 số lượng từ trong suốt bài viết sẽ khiến thể hiện vốn từ vựng còn giới hạn và khó khai triển đề tài một cách có chiều sâu.

Làm cách nào để tránh lặp từ trong IELTS Writing – mở rộng vốn từ trong bài viết?

Phương pháp được chú trọng nhất chính là paraphrase 

Không chỉ riêng với mỗi Writing mà với cả 3 kĩ năng còn lại. Khi vận dụng kĩ năng này một cách hợp lý, đây sẽ là chìa khóa giúp các bạn đạt được điểm số mong muốn.

Paraphrase hiểu đơn giản là thay đổi hình thức của câu gốc nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên nội dung. Khi paraphrase câu hỏi đề bài trong Task 1 và Task 2, các bạn sẽ có ngay một phần Introduction hợp lý mà không tốn quá nhiều thời gian. Vậy, chúng ta nên paraphrase như thế nào?

  • Thay thế bằng từ đồng nghĩa/ word family
  • Thay đổi cấu trúc ngữ pháp/ trật tự từ ngữ

E.g.: The line graph below shows the average cinema visits by different age groups in Australia from 1996 to 2000.

=> The provided line graph demonstrates how many Australians from different age groups visited the movies annually in five years starting from 2000.

E.g.: Some people think that wild animals should not be kept in zoos. Others believe that there are good reasons for having zoos.

=> While there exists a claim that wild species being held captive is a … idea, some would immediately refute that statement.

Học từ vựng theo chủ đề: 

Một phương pháp khác có thể áp dụng đó là liên tục cập nhật vốn từ của mình. Từ vựng có thể được tìm thấy trong các bài báo hoặc cú pháp “IELTS vocabulary for + topic” trên Google. 

Tuy nhiên, đừng chỉ chép và học thuộc nghĩa của từ mà hãy lên các từ điển như Oxford hoặc Cambridge để đọc định nghĩa và ví dụ. Sau đó đặt câu với từ mới học để luyện tập sử dụng luôn nhé. Bằng cách này, chúng mình sẽ dễ nhớ từ hơn và tránh được lỗi dùng từ sai nghĩa và ngữ cảnh khi viết sau này.

Còn lưu ý nào khác khi paraphrase?

Cần chú ý đến collocation: 

Trong tiếng Anh có một số từ phải đi cùng với nhau mới tạo ra nghĩa mong muốn. Một số bạn cứ theo thói quen dịch từng từ trong tiếng Việt sang tiếng Anh là sai lầm nhé:

E.g.: enforce a regulation = thực thi một quy định (không nói practice a regulation được)

Để tra cứu về collocation, các bạn có thể tham khảo trang web freecollocation.com nhé.

Một số từ sẽ không tìm được synonym chính xác 100%: 

Không phải từ nào cũng có từ đồng nghĩa trong mọi ngữ cảnh. Nên việc không lặp lại bất kì từ nào trong bài viết (hoặc không lặp lại đề bài) là không thể. Đừng lo nếu phải lặp lại một vài lần nhé.

E.g.: environment (môi trường tự nhiên) rất khó để tìm từ đồng nghĩa, dùng ecosystem (hệ sinh thái) hay surrounding (môi trường xung quanh) không thay thế được trong nhiều ngữ cảnh

Tác giả: Cô Thanh Hương – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết 

Mong rằng qua việc luyện tập chăm chỉ, cùng những lưu ý để tránh lặp từ trong IELTS Writing. Các bạn sẽ có một bài viết hoàn chỉnh với các từ ngữ phù hợp nhất. Chúc các bạn luôn kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất nhé! 

Đừng quên tham khảo thêm những chiến lược làm bài Writing khác tại chuyên mục IELTS Writing của TIW nhé.