fbpx

Cách phân biệt Start và Begin chi tiết nhất trong tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, có những cặp từ dường như có cùng ý nghĩa, tuy nhiên, chúng có những sự khác biệt trong việc sử dụng. Trong trường hợp của Start và Begin, dù cả hai từ đều có nghĩa là “bắt đầu”, nhưng chúng có những cách sử dụng và ngữ cảnh khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phân biệt Start và Begin, bao gồm định nghĩa, ví dụ, cách dùng và cấu trúc.

1. Cấu trúc Start

Start vừa có vai trò là danh từ, vừa là động từ trong tiếng Anh. Khi là một động từ, Start mang nghĩa là “bắt đầu, khởi động”. Khi là một danh từ, Start mang nghĩa là “sự bắt đầu, vạch xuất phát”.

1.1 Cách dùng Start

 • Start thường được sử dụng khi muốn diễn đạt hành động bắt đầu, thường là hành động nhanh chóng, đột ngột hoặc một sự thay đổi từ trạng thái không hoạt động sang hoạt động, trong các tình huống có thời gian cụ thể hoặc khi một sự kiện thực sự diễn ra. Ví dụ: The referee blew the whistle to start the soccer match.(Trọng tài thổi còi để bắt đầu trận đấu bóng đá.)
 • Start dùng để chỉ bắt đầu một chuyến đi, du lịch. Ví dụ: Let’s start our journey early in the morning to avoid traffic. (Hãy bắt đầu chuyến đi của chúng ta sớm vào buổi sáng để tránh kẹt xe.)
 • Khi khởi động máy móc, chúng ta cũng nên dùng start. Ví dụ: He started the engine and the car roared. (Anh ấy bật động cơ và chiếc xe phát ra tiếng rống lên.)
Cách dùng của Start trong tiếng Anh - phân biệt Start và Begin
Cách dùng của Start trong tiếng Anh

1.2 Những cấu trúc và cụm từ thông dụng đi kèm với Start

Những cấu trúc Start trong tiếng Anh

Cấu trúcÝ nghĩa Ví dụ
Start + NounCấu trúc Start này có ý nghĩa là bắt đầu một việc gì đóShe made a plan to start her own business next year. (Cô ấy đã lập kế hoạch bắt đầu kinh doanh riêng của mình vào năm sau.)
Start + V-ing/To VTrong trường hợp này, cấu trúc Start mang ý nghĩa là bắt đầu làm gìThey started planning/ to plan their trip to Europe as soon as they saved enough money. (Họ bắt đầu lập kế hoạch cho chuyến đi châu Âu ngay khi họ tiết kiệm đủ tiền.)

Các cụm từ thông dụng đi kèm với Start

Cụm từNghĩaVí dụ
Start upKhởi nghiệpShe decided to pursue her dream and began her own start-up company.(Cô ấy quyết định theo đuổi giấc mơ của mình và bắt đầu công ty khởi nghiệp của riêng mình.)
Start outBắt đầuHe started out as an intern and eventually became the CEO of the company.(Anh ấy bắt đầu làm việc như một thực tập sinh và cuối cùng trở thành Giám đốc điều hành của công ty.)
Start offBắt đầu bằng cách làm điều gì đóLet’s start off the meeting with a brief overview of the project’s progress.(Hãy bắt đầu cuộc họp bằng một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về tiến độ của dự án.)
Start overBắt đầu lại thứ gìWe made too many mistakes, so we decided to start over from the beginning.(Chúng tôi đã mắc quá nhiều lỗi, vì vậy chúng tôi quyết định bắt đầu lại từ đầu.)
Don’t (you) start!Ngừng phàn nàn lạiDon’t you start with me! I’ve had enough of your complaints today.(Ngừng phàn nàn lại! Tôi đã chịu đựng đủ những lời phàn nàn của bạn hôm nay rồi.)
A start of surpriseSư giật mìnhThe sudden loud noise gave her a start of surprise.(Âm thanh đột ngột làm cô ấy giật mình.)
To start withĐể bắt đầuTo start with, let me clarify the objectives of our project. (Để bắt đầu, hãy để tôi làm rõ mục tiêu của dự án của chúng ta.

Xem thêm: Cách phân biệt Finish và End trong tiếng Anh đơn giản nhất

2. Cấu trúc Begin

Begin vừa có vai trò là danh từ, vừa là động từ trong tiếng Anh. 

 • Begin là một động từ chỉ hành động bắt đầu hoặc khởi đầu một cái gì đó. Ví dụ: After months of planning, they finally began building their dream home. (Sau nhiều tháng lập kế hoạch, họ cuối cùng đã bắt đầu xây dựng ngôi nhà mơ ước của họ.)
 • Begin khi là một danh từ thường mang nghĩa là “sự bắt đầu” hoặc “khởi đầu”. Ví dụ: The beginning of the movie was captivating, setting the tone for the entire film. (Khởi đầu của bộ phim làm say đắm người xem, tạo ra tông màu cho toàn bộ bộ phim.)

2.1 Cách dùng Begin

Begin thường được sử dụng khi muốn diễn đạt với nghĩa bắt đầu một thứ gì đó chậm rãi, sự khởi đầu một cách chính thức hoặc lịch sự hơn.

Ví dụ: The professor will begin the lecture series with an overview of the course syllabus. (Giáo sư sẽ bắt đầu chuỗi bài giảng bằng một tổng quan về chương trình học.)

Cách dùng của Begin trong tiếng Anh - phân biệt Start và Begin
Cách dùng của Begin trong tiếng Anh

2.2 Những cấu trúc và cụm từ thông dụng đi kèm với Begin

Những cấu trúc Begin trong tiếng Anh

Cấu trúcÝ nghĩaVí dụ
Begin + to VCấu trúc này thường được sử dụng khi một hành động bắt đầu sau một thời gian chờ đợi hoặc khi một hành động theo sau một hành động khác.He began to run as soon as he saw the dog chasing him. (Anh ấy bắt đầu chạy ngay khi anh ấy thấy con chó đuổi theo anh ấy.)
Begin + V-ingCấu trúc này diễn tả một hành động bắt đầu đang diễn ra tại một thời điểm nhất định trong quá khứ hoặc hiện tại.The children began laughing when the clown entered the room. (Các em bé bắt đầu cười khi nhân viên hề vào phòng.)
Begin with somethingCấu trúc này mô tả điểm xuất phát của một sự kiện hoặc quá trình.The recipe begins with mixing flour and sugar (Công thức bắt đầu bằng cách trộn bột và đường.)
Begin by doing somethingCấu trúc này mô tả cách bắt đầu của một quá trình hoặc sự kiện cụ thể.The project begins by analyzing the current market trends. (Dự án bắt đầu bằng cách phân tích các xu hướng thị trường hiện tại.)

3. Phân biệt Start và Begin trong tiếng Anh

Phân biệtStartBegin
Giống nhauStart và Begin đều mang nghĩa là “bắt đầu”
Khác nhau“Start” thường được sử dụng với các hành động hoặc quá trình có thể được xác định rõ thời điểm bắt đầu.- Có thể sử dụng “start” với các hoạt động hàng ngày.“Begin” thường được sử dụng trong văn viết hoặc trong các tình huống trang trọng hơn- Có thể sử dụng “begin” khi mô tả các sự kiện hoặc quá trình có thể kéo dài trong thời gian dài.
Ví dụThe alarm clock started ringing at 6 AM.(Đồng hồ báo thức bắt đầu reo lúc 6 giờ sáng.)They began renovating their house last summer.(Họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình vào mùa hè năm ngoái.)

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt Imply và Infer chi tiết trong tiếng Anh

Bài tập vận dụng

Điền start hoặc begin vào những câu sau cho phù hợp

 1. The conference will _______________ with a brief introduction from the keynote speaker.
 2. Let’s _______________ our journey early in the morning to avoid traffic.
 3. The students were asked to _______________ their research projects as soon as possible.
 4. Don’t _______________ with me! I’ve had enough of your complaints today.
 5. She decided to _______________ her day with a yoga session for relaxation.
 6. The company plans to _______________ implementing the new policies next month.
 7. The mechanic will _______________ the engine to check for any unusual noises.
 8. Don’t_______________  the movie until everyone has arrived.
 9. They decided to _______________ their own business together after years of working for other companies.
 10. The new semester will _______________ next Monday, so make sure to prepare your textbooks and materials.

Đáp án:

 1. start
 2. start
 3. begin
 4. start
 5. start
 6. begin
 7. start
 8. start
 9. start
 10. begin

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức chi tiết nhất về cách phân biệt Start và Begin trong Tiếng Anh và cách áp dụng phù hợp. Tham khảo thêm các kiến thức từ vựng và ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh tại Website của The IELTS Workshop.

Hy vọng những chia sẻ trên đã có thể giúp ích cho quá trình học của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt đầu học tiếng Anh, tham khảo ngay khóa học Freshman để nắm vững kiến thức cơ bản và thông dụng nhé.

khóa học freshman the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo