fbpx

Các tips phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 có thể bạn chưa biết

Để có được một bài viết đạt điểm cao, ý tưởng tốt là một điều không thể thiếu. Nhưng có đôi khi bạn gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa câu hỏi, dẫn đến việc không thể nghĩ được ý tưởng. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ một số tips giúp bạn phát triển ý tưởng dễ dàng hơn cho IELTS Writing task 2. Cùng khám phá cách phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 với The IELTS Workshop (TIW) nhé. 

phát triển ý tưởng trong ielts writing task 2

Học cách phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 

1. Phân tích bài mẫu

Nếu bạn không có kiến thức xã hội và chưa biết cách phát triển ý. Thì khả năng cao là bạn ngồi mãi, ngồi mãi cũng khó nghĩ ra được ý. 

Vậy nên, hãy tận dụng các bài mẫu trên mạng. Chúng ta không dừng ở việc chỉ đọc các bài mẫu này, mà chúng ta cần phân tích nó. Bạn hãy viết lại các ý chính của tác giả. Sau đó suy nghĩ xem họ sử dụng các dẫn chứng gì để bổ sung cho luận điểm và suy luận lại dàn ý của họ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho các vấn đề xã hội, đồng thời giúp bạn có hướng lập luận tốt hơn. 

2. Luyện tập lên ý tưởng phát triển ý trong ielts writing task 2

Một số bạn đọc rất nhiều bài mẫu trước khi thi, những tưởng rằng mình đã biết nhiều ý tưởng. Nhưng đến hôm đi thi lại chẳng nghĩ ra được gì, hoặc phát triển các ý chưa đầy đủ. 

Nếu các bạn chưa biết, thì việc lên ý tưởng là một kỹ năng. Đã là một kỹ năng thì bạn cần mài dũa và luyện tập thường xuyên để có thể tiến bộ. Do đó, bạn có thể đọc các câu hỏi, tự lên dàn ý và tham khảo với bài mẫu. Nếu việc lên ý quá khó, bạn có thể lên ý tưởng bằng tiếng Việt rồi sau đó bổ sung từ bằng tiếng Anh.

3. Tưởng tượng đây là câu hỏi từ bạn bè mình

Đây là một chiêu tâm lý để bạn có thể thoải mái hơn. Nhiều bạn có lầm tưởng bài viết IELTS muốn đạt điểm cao thì bài nào cũng phải như một bài báo cáo khoa học. Và bạn tự gây áp lực rằng ý tưởng của mình cần phải như một chuyên gia. 

Trong khi chuyện này không hoàn toàn đúng. Ở phần thi viết, một trong những kỹ năng giám khảo tìm kiếm là việc bạn nêu ý kiến và hỗ trợ rõ ràng cho ý kiến đó. Họ không yêu cầu chúng ta phải là chuyên gia tinh thông lĩnh vực nào cụ thể. Vậy nên việc bạn tưởng tượng đây là câu hỏi từ bạn bè sẽ phần nào gỡ được gánh nặng tâm lý.

>>> Xem thêm: Phân bổ thời gian làm Writing IELTS sao cho hợp lý?

4. Chọn ý tưởng mà bạn có thể giải thích được

Nhiều bạn có một hiểu nhầm rằng ý tưởng phải phức tạp, cao siêu và chưa ai nghĩ ra thì mới có thể đạt điểm cao trong bài viết. Điều này chưa hẳn là đúng vì khi chúng ta đọc các tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing, chúng không đề cập đến điều này. Mà điều họ quan tâm là chuyện chúng ta có thể phát triển ý của mình tốt đến đâu. 

Vậy nên bạn đừng quá lo lắng về việc ý của mình chưa “cao siêu”. Mà hãy chọn các ý tưởng vừa tầm với vốn tiếng Anh của mình và tập trung phát triển ý cho thật tốt nhé.

Tác giả: Cô Hoài Thương – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Với những cách phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 trên, hy vọng bạn có thể thực hiện thật tốt bài Writing của mình. Để đọc thêm nhiều chiến lược làm bài cũng như nhiều bài sample Writing khác. Đừng quên chuyên mục IELTS Writing của TIW nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo