fbpx

Cách chọn ngành, chọn trường Đại học phù hợp nhất với điểm thi?

chọn trường theo điểm thi

Sau khi tra cứu điểm thi, các bạn sĩ tử có thể tìm kiếm điểm chuẩn theo ngành học, hoặc được gợi ý các ngành khác liên quan, các trường có điểm chuẩn sát với tổng điểm thi theo tổ hợp xét tuyển để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tra cứu kết quả thi

Thí sinh có thể thực hiện tra cứu trên nhiều cổng tra cứu trực tuyến. Ở đây, The IELTS Workshop (TIW) sẽ hướng dẫn bạn trên cổng tra cứu của VNExpress.

chọn trường đại học theo điểm
  • Truy cập vào trang điểm thi của tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net, nhập số báo danh vào ô “Nhập số báo danh” rồi bấm nút “Tìm kiếm”.
  • Bạn sẽ nhận được điểm thi các môn của mình ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, hiển thị theo chiều ngang với thông tin về số báo danh, cụm thi, điểm từng môn và điểm trung bình bài thi tổ hợp, như hình sau:
điểm chuẩn đại học 2021

Tìm theo kết quả thi

Để xem gợi ý các ngành học, trường đại học có điểm chuẩn năm 2020 sát với tổng điểm theo tổ hợp xét tuyển, thí sinh click vào số báo danh của mình (phần được khoanh tròn đỏ ở hình trên). Khi đó, giao diện sẽ hiển thị lại kết quả của thí sinh theo chiều dọc kèm danh sách ngành có điểm chuẩn 2020 phù hợp ở phía dưới.

chọn trường đại học theo điểm chuẩn

Kéo chuột xuống dưới, thí sinh có thể xem gợi ý các ngành, trường có điểm chuẩn năm 2020 gần với mức tổng điểm mình đạt được theo từng tổ hợp xét tuyển A, B, C, D.

Thí sinh lưu ý điền các thông tin mình mong muốn như tên trường, khối thi, tỉnh thành (có thể điền tất cả hoặc 1-2 phần thông tin), danh sách sẽ được rút ngắn lại cho phù hợp.

Thông tin hiển thị bao gồm tên ngành, mã ngành, tổ hợp môn, tên trường, điểm chuẩn và tổng điểm ba môn của thí sinh.

Đặc biệt, ở phần tổng điểm ba môn, hệ thống đã tính toán sẵn mức điểm này thấp hay cao hơn điểm chuẩn năm 2020 và số điểm chênh lệch. Nếu thấp hơn điểm chuẩn, phần chênh lệch hiện màu đỏ. Nếu cao hơn, nó hiển thị xanh.

Tìm theo ngành học

Thí sinh bấm vào chữ “Tra cứu đại học” ở góc phải màn hình để tìm hiểu. Trong phần này, bạn có thể gõ tên trường hoặc tên ngành tùy vào lựa chọn tìm kiếm.

Thí sinh tìm kiếm theo ngành và khối trước để chọn lọc các trường có tuyển sinh.

Chú ý: trong ngành, sẽ có chuyên ngành cụ thể hơn cho thí sinh lựa chọn.

chọn trường đại học

Trong khi chọn chuyên ngành, hãy lưu ý tìm hiểu về tên chuyên ngành và các từ khóa. Ví dụ: Cùng là ngành Quan hệ công chúng, nhưng sẽ có chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp & Truyền thông Marketing.

Nếu chưa hiểu rõ về chuyên ngành, hãy tìm kiếm thông qua Google, Mạng xã hội để hiểu rõ về ngành mình sắp học.

Tiếp theo, thí sinh chọn trường đại học công lập hay tư thục. Nhìn chung, các trường công lập có phần ổn định hơn khi thiết kế điểm đầu vào. Ngoài ra, các chỉ tiêu có thể được mở rộng nên thí sinh có thể tăng tỷ lệ đỗ.

Trong cùng bảng tra cứu, thí sinh có thể tìm kiếm theo các chuẩn 2 năm gần nhất để dự báo khoảng điểm chuẩn.

Từ đó, thí sinh có thể dự đoán phần nào khả năng trúng tuyển của mình để thay đổi nguyện vọng cho phù hợp.

Có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét bên cạnh điểm số để chọn trường Đại học phù hợp. Tuy nhiên, yếu tố luôn nên được ưu tiên hàng đầu là ngành học mà bạn yêu thích/quan tâm. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập, sự tập trung và định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Dù kết quả có ra sao, The IELTS Workshop (TIW) mong bạn luôn vững tin với lựa chọn của mình. Chúc bạn thành công trên con đường phía trước!