fbpx

7 thói quen của người học tập và làm việc tại nhà hiệu quả

học tại nhà

Giữa đại dịch COVID-19, cuộc sống của người người đã diễn ra ngay tại nhà. Học sinh, sinh viên thì học tập trực tuyến. Người lớn thì làm việc tại nhà. Mới nghe thôi đã thấy hào hứng rồi nhỉ! Nhưng hãy cẩn thận, vì rất có thể bạn sẽ tự vướng vào cái bẫy của sự mất tập trung đấy. Dưới đây là 7 thói quen để học tập và làm việc tại nhà hiệu quả từ The IELTS Workshop để bạn tham khảo.

1. Có góc học tập và làm việc riêng

Môi trường sẽ tác động rất lớn đến năng suất làm việc của bạn. Thực hiện học và làm ở nhà đồng nghĩa với việc bạn nên có cho mình một góc thật gọn gàng, sạch sẽ. Bạn không cần có một không gian quá “nghệ” hay nghiêm chỉnh như ở trường lớp hay cơ quan. Một góc ngăn nắp, đủ ánh sáng là ổn để giúp bạn nâng cao tinh thần làm việc rồi.

góc học tập tại nhà
Một nơi học và làm việc “tách biệt” với nơi nghỉ ngơi là tốt nhất

Bên cạnh đó, không nên làm việc trên giường hay ghế sofa. Tóm lại, là bất kì chỗ nào có thể khiến ta “ngả ngớn” và lăn ra nằm. Nếu không có nhiều lựa chọn, ít nhất hãy đặt sách vở hay laptop trên một chiếc bàn nhỏ nhé.

2. Duy trì nhịp sống thường ngày

Học và làm tại nhà đồng nghĩa với việc thoải mái “ngủ nướng”, ăn mặc xuề xòa. Thế nhưng, tốt hơn hết là ta nên tạo thói quen sinh hoạt như một ngày trong tuần.

Vấn đề là, ta cần tạo tín hiệu cho não rằng: bạn cần làm việc.

Cụ thể, hãy dậy đúng giờ. Duy trì thói quen này giúp bạn làm được nhiều việc hơn. Hoặc ít nhất là, bạn cảm thấy mình năng suất hơn.

Chưa kể, việc thức khuya, dậy muộn còn dễ làm các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn. Chưa nói đến bệnh tật, quầng thâm và mụn do thức khuya đã tạm thời “tàn phá” ngoại hình của ta rồi. Còn về lâu dài, hệ miễn dịch sẽ dần suy giảm, từ đó có thể gây ra các bệnh về tim mạch, tiêu hóa,…

3. Ăn mặc đẹp

Bên cạnh việc thức dậy đúng giờ, thì ăn mặc chỉn chu khi ra đường cũng là một phần của lịch trình học/ làm việc thường ngày.

“Lên đồ” là một cách kích thích não bộ rằng ta đang cần học và làm việc

4. Áp dụng phương pháp Quả cà chua

Nếu bạn là người dễ bị phân tâm, thì hãy thử phương pháp này xem sao.

học tại nhà
Điều tối quan trọng khi học và làm việc ở nhà là làm chủ được bản thân.

Phương pháp Pomodoro (hay còn gọi là phương pháp Quả cà chua) được hiểu là tập trung học và làm việc trong vòng 25 phút – sau đó nghỉ 5 phút.

Trong thời gian 25 phút này, hãy tắt hết thông báo ở điện thoại và chú tâm vào một-việc-đang-cần-làm-mà-thôi. Cũng không cần cố định thời gian ở mức 25 – 5, bạn có thể điều chỉnh thành 45 – 5 hay 60 – 5 tùy thích.

5. Viết ra to-do list

Vào hôm trước hoặc đầu ngày, hãy ghi ra những điều bạn cần thực hiện. Ví dụ, bạn tự đặt mục tiêu làm hết 2 test Reading, học được 5 từ mới,… Hãy tự điều chỉnh list này theo mục tiêu và kế hoạch của chính bạn.

đặt ra mục tiêu khi học tại nhà
Mục tiêu to thì thường khó làm hơn mục tiêu nhỏ. Do đó, to-do list của bạn càng chi tiết càng tốt.

Mỗi lần tích vào ô “hoàn thành” là một lần bạn tạo động lực cho bản thân rồi đấy. Nếu bạn là người thích ghi chép thì hãy dùng sổ. Còn nếu là dân ưa công nghệ, tham khảo thử một số app như Remember-the-milk, Any.do, Wunderlist xem sao.

6. Việc gì quan trọng thì làm trước

Cụ thể, hãy giải quyết công việc hay bài tập quan trọng nhất vào buổi sáng. Dành thời gian tập trung vào các thứ quan trọng trước, cả ngày bạn sẽ vui vẻ, thoải mái để làm việc khác. Nếu không thì cứ bị lo lắng, mất tập trung.

Mr. Kenneth Chenault, cựu CEO của công ty American Express, đã từng kể rằng việc cuối cùng khi ông rời chỗ làm ngày hôm trước là viết ra giấy 3 điều mình cần làm cho sáng hôm sau. Ông dùng ngay danh sách đó để bắt đầu ngày mới.

7. Thi thoảng hãy ra ngoài

Nếu dành toàn bộ 100% thời gian ở nhà, chắc chắn ta sẽ “ù lì” mất thôi. Ngồi nhìn sách vở, máy tính cả buổi cũng dễ khiến ta mệt mỏi. Trong tình hình dịch bệnh thế này, nếu có thể, hãy đi dạo quanh khu nhà bạn để hít thở khí trời.

Ngoài ra, thời gian dành cho việc đi đường hàng ngày, nay bạn có thể dùng nó để tập thể dục. Vừa giúp cơ thể đỡ trì trệ, vừa lấy lại tinh thần để học và làm việc năng suất hơn.

8. Dành cho các bạn đang ôn luyện IELTS

Nhân lúc có nhiều thời gian rảnh tại nhà, tại sao bạn lại không học thử một kỹ năng mới, cụ thể, là chứng chỉ IELTS để trau dồi và làm đòn bẩy cho tương lai nhỉ?

Tận dụng thời gian để tập trung ôn luyện sẽ giúp bạn lên trình rất nhanh

Cũng như chuyện học trên trường lớp hay công việc, việc luyện thi để lấy chứng chỉ IELTS yêu cầu sự ôn tập xuyên suốt.

Nếu bạn đã ôn theo một lộ trình cụ thể, hãy tiếp tục bám chắc theo lộ trình đó. Tạm gác lại việc học 2 – 3 buổi chưa thể làm ta quên kiến thức. Nhưng trong tình hình cách ly dài hạn ở nhà như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu ôn luyện là rất cần thiết.

Còn nếu bạn đang có ý định theo học IELTS, hãy xác định trình độ của bản thân và dần dần đề ra chiến lược ôn tập cho tương lai. Trong lúc đang có nhiều thời gian trống, việc tập trung ôn luyện sẽ giúp bạn “bứt phá” – cải thiện rất nhanh.

The IELTS Workshop vẫn thường xuyên cập nhật các bài học, tài liệu trực tuyến miễn phí. Đồng thời, tổ chức các lớp học trực tuyến hỗ trợ các bạn có nhu cầu luyện thi trong thời điểm này.

Cùng với việc rèn luyện các thói quen trên đây, hy vọng các bạn sẽ có một khoảng thời gian học tập và làm việc tại nhà trách nhiệm, hiệu quả và thành công.