fbpx

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật sao cho hiệu quả?

Từ vựng học thuật là một trong những yếu tố tạo nên nền tảng nghiên cứu vững chắc cho đối tượng sinh viên và nghiên cứu sinh. Đây là từ vựng được sử dụng trong nhiều văn bản, báo cáo học thuật. Nếu bạn chưa biết cách học từ vựng tiếng Anh học thuật này sao cho hiệu quả, thì hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) theo dõi bài viết dưới đây. Đừng quên chuẩn bị giấy bút để lưu lại những điểm cần nhớ nhé.

tu vung hoc thuat

Từ vựng học thuật tạo nền tảng nghiên cứu vững chắc cho người học

Từ vựng học thuật là gì?

Để có thể đọc hiểu các tài liệu mang tính học thuật bằng tiếng Anh một cách trọn vẹn nhất, bạn cần trang bị cho mình một hệ thống từ vựng học thuật vững chắc. Và đây là yếu tố không thể thiếu đối với những ai đang học tập và nghiên cứu tại nước ngoài.

Từ vựng học thuật hay còn gọi là Academic Vocabulary là hệ thống những từ vựng được sử dụng trong những văn bản, báo cáo mang tính học thuật. Hệ thống từ vựng này bao gồm đủ loại từ như danh từ, động từ, tính từ,… Vì thế, không những chỉ trang bị từ vựng học thuật để đọc hiểu, đây còn là yếu tố phục vụ bạn trong các kỹ năng nghe, nói, viết. Việc bổ sung từ vựng học thuật giúp bạn tạo nền tảng phát triển những kỹ năng khác trong quá trình học tập và nghiên cứu tại nước ngoài. 

Từ vựng học thuật thường được sử dụng trong các văn bản chuyên ngành

Từ vựng học thuật thường được sử dụng trong các văn bản chuyên ngành

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật hiệu quả

Chia bài đọc theo chủ đề

Cũng như cách thường áp dụng trong những bài học từ vựng thông thường, để dễ ghi nhớ, bạn nên chia những bài đọc theo từ chủ đề khác nhau. Tùy theo chuyên ngành mà bạn theo học, những chủ đề bài đọc cũng do chính bạn lựa chọn và phân chia. Một số chủ đề thông dụng thường thấy như: kinh tế, khoa học, y học,…

Việc học từ vựng theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ cũng như biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp. Từ đó góp phần nâng cao khả năng đọc hiểu cũng như nghe nói của bạn. 

Để có thể tiếp thu tốt hơn, trước khi đọc một bài dài, bạn hãy đọc lướt qua để hiểu sơ nội dung chính. Sau đó đọc lại và take note những từ vựng cần ghi nhớ, trước khi tra nghĩa của từ, bạn hãy tập đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh. Đó là cách giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Đọc càng nhiều, từ vựng của bạn càng được tích lũy nhiều. 

Chia bài đọc theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn

Chia bài đọc theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn

Làm quen với những bản tin chuyên ngành

Không những được sử dụng trong sách báo đại học, từ vựng học thuật còn được sử dụng trong những môi trường học thuật khác. Việc đọc liên tục những tài liệu chuyên ngành “khô khan”, bạn có thể “đổi gió” bằng cách đọc những tin tức chuyên ngành để tăng vốn từ vựng. 

Điển hình như những trang báo nước ngoài nổi tiếng như BCC, CNN, the Economists,… với những tin tức mới, cập nhật theo xu thế mỗi ngành. Bên cạnh đó, những đầu báo này luôn sở hữu nhiều thể loại hấp dẫn, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc học từ vựng thông qua nguồn tài liệu phong phú này giúp bạn không những cải thiện được khả năng tiếng Anh, mà còn giúp bạn nắm bắt được tin tức mới. Tuy nhiên, ngôn ngữ sử dụng trên báo đài không phải đơn giản, nên bạn cần đầu tư thời gian và công sức. Bù lại, kết quả đạt được sẽ không khiến bạn thất vọng đâu. 

cach hoc tu vung hoc thuat

Thay đổi các nguồn tài liệu đọc giúp bạn tăng thêm hứng thú học hơn

Sử dụng từ điển chất lượng

Việc tra sai nghĩa ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học từ vựng của bạn, nhất là từ vựng tiếng Anh học thuật. Vì thế, bạn nên lựa chọn những đầu từ điển đạt chuẩn, tốt nhất là từ điển Anh – Anh, để dịch nghĩa sát hơn. 

Bên cạnh đó, không chỉ tra nghĩa một từ đang học, bạn nên học cách học theo hệ thống các từ như: từ đồng nghĩa, trái nghĩa, gần nghĩa,… để bổ sung thêm vốn từ của mình một cách trọn vẹn nhất. Cách học này sẽ khá “nặng” khi bạn phải tiếp thu một lượng lớn từ mới. Tuy nhiên, đây là cách giúp bạn có nhiều từ vựng và cách dùng từ cũng được phong phú hơn. 

Từ vựng học thuật thường khá dài và khó ghi nhớ. Bạn có thể sử dụng phương pháp take note để có thể nhìn thấy từ mới ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, cũng như cách đọc bài theo chủ đề, hãy chia từ vựng ra thành từng nhóm nhỏ, tự sáng tạo những trò chơi để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhé. 

Sử dụng từ điển chất lượng giúp bạn tra nghĩa của từ chuẩn hơn

Sử dụng từ điển chất lượng giúp bạn tra nghĩa của từ chuẩn hơn

Kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số cách học từ vựng tiếng Anh học thuật hiệu quả nhất. Để có thể biết thêm nhiều tips học tiếng Anh hay và dễ áp dụng, hãy ấn theo dõi website The IELTS Workshop.

The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với TIW ngay nhé!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo