fbpx

Ứng dụng phương pháp Copywork vào học IELTS Writing

Ứng dụng phương pháp Copywork vào học IELTS Writing được nhiều người áp dụng hiệu quả trong việc học kỹ năng này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu Copywork là gì và làm sao để ứng dụng phương pháp này để cải thiện kỹ năng IELTS Writing của mình.

1. Copywork là gì?

Copywork là một phương pháp luyện tập đơn giản bằng việc ghi chép lại bất cứ thứ gì bạn đọc được như: bài văn IELTS mẫu, bài báo, và chép lại bài văn đó chính xác đến từng con chữ, từng dấu câu, cụ thể trong trường hợp này là copywrite một bài IELTS Writing mẫu.

ứng dụng phương pháp Copywork vào học ielts writing

Một bài mẫu IELTS Writing được thực hiện bởi giáo viên của The IELTS Workshop

Copywork còn là một cách giúp bạn viết tốt hơn, bạn sẽ có nhiều ý tưởng, sáng tạo hơn trong quá trình luyện viết và làm bài thi.

Tuy nhiên bạn cần phân biệt copywork (sao chép)plagiarism (đạo văn).

Đạo văn tức là hành vi ăn cắp ý tưởng, câu chữ của các tác giả khác để đưa vào trong tác phẩm của mình. Đạo văn chỉ được xét đến khi sử một người dụng câu từ, kết quả nghiên cứu và luận điểm của người khác trong các bài kiểm tra, bài luận hay trong nghiên cứu khoa học của mình.

Còn copywork chỉ là viết tay lại bài viết Writing (hoặc một phần, một đoạn, một câu) dùng cho mục đích cá nhân cụ thể là dùng cho quá trình ôn luyện, tự học ở nhàn. 

2. Những lợi ích của copywork

Việc sao chép bằng tay sẽ kích thích não bộ, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Chính nhà nghiên cứu, tâm lý học Stanislas Dehaene cũng tiết lộ rằng khi viết các hoạt động liên kết giữa nơron thần kinh tự động được kích hoạt. Viết chính là hành động diễn đạt thông tin được mô phỏng ra từ não bộ. 

Bạn sẽ phải sao chép lại các từ ngữ, dấu câu một cách chính xác, rèn luyện thói quen cẩn thận, học cách chỉn chu trong khi viết. Người học sẽ học được từ vựng, giúp bạn trau dồi vốn từ và các cách diễn đạt hay từ người khác. Đây là lợi ích dễ thấy nhất của copywork. 

Ghi nhớ các ý tưởng thú vị, thông tin hay ho để áp dụng vào trong bài viết của mình. Bình thường, khi luyện tập Writing thì người học có thể sẽ dễ cảm thấy nản lòng bởi việc phải suy nghĩ động não. Thay vì dành thời gian phát triển ý tưởng, bạn sẽ hình thành được thói quen viết tiếng Anh mỗi ngày bằng việc ghi chép nhiều đoạn văn, bài viết khác nhau.

3. Các bước thực hành copywork

Để sử dụng phương pháp copywork hiệu quả, bạn có thể áp dụng ba bước sau đây.

3.1. Chọn đối tượng, tài liệu để sao chép

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn có tài liệu phù hợp. Không có điều này, công việc sao chép của bạn sẽ trở nên vô dụng, và thậm chí có thể khiến bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tài liệu quan trọng nhất mà bạn phải có là các mẫu viết chất lượng. Bài viết không được có bất kỳ lỗi nào. Bạn có thể tham khảo kho bài mẫu IELTS Writing của The IELTS Workshop hoặc các nguồn bài mẫu IELTS Writing Task 2 điểm cao chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, khi tìm kiếm bài mẫu bạn cần sử dụng bài mẫu ở cấp độ bạn đang hướng tới hoặc cao hơn một chút. Bài viết không nên quá khó. Nhưng bài viết mẫu cũng không nên quá đơn giản.

Chẳng hạn nếu bạn đang hướng tới mục tiêu đạt Band 6.5 trong bài thi viết IELTS, nhưng bạn copywork theo những bài viết band 8 điều này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian.Bạn cần tìm bài viết mẫu vừa phải.

3.2. Đọc bài và ghi chú từ vựng

Người học cần dành thời gian đọc hiểu bài mẫu, tra cứu và ghi chú từ mới trước khi chép. Điều này sẽ khiến người đọc thông hiểu hoàn toàn trước và trong khi chép, từ đó hiểu được cách chia đoạn, hành văn và cấu trúc câu của bài viết gốc. Thực hiện công việc này nhiều lần trong một thời gian, ví dụ bạn sẽ dành 30 phút mỗi ngày để chép lại nội dung quan trọng. 

  • Phân tích từng phần của bài viết: Tác giả viết Mở – Thân – Kết như thế nào? Ví dụ:
    • Tác giả dùng cấu trúc và từ đồng nghĩa nào để paraphrase đề bài?
    • Mỗi khổ thân bài có mấy ý chính, ý phụ? Tác giả đưa ra và phân tích ví dụ như thế nào?
    • Tác giả kết luận như thế nào?
  • Phân tích các cấu trúc diễn đạt và từ vựng hay được tác giả sử dụng và ghi chép lại.

Đây cũng là một trong những cách tìm kiếm ý tưởng cho IELTS Writing.

3.3. Copy và kiểm tra lại

Sau khi đã hiểu bài viết, người học bắt đầu chép lại bài viết cho đến khi nó trở thành thói quen, các từ ngữ, nội dung bạn chép đã in hằn sâu vào trong trí nhớ. Sau mỗi lần chép xong, cần kiểm tra lại xem mình có sai sót chỗ nào hay không. Bạn cần duy trì copywork trong thời gian dài để có sự tiến bộ.

Tạm kết

Qua bài viết trên, The IELTS Workshop đã giới thiệu đến bạn về việc ứng dụng phương pháp Copywork vào học IELTS Writing. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn kiến thức bổ ích giúp cho quá trình ôn luyện IELTS của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Khóa bổ trợ IELTS Writing, giúp các bạn được chấm, chữa bài, nâng cao trình độ và band điểm cho kỹ năng Writing.

khoa-bo-tro-ky-nang-ielts-chuyen-sau-2-min

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo