fbpx

Học cách làm dạng Balanced Opinion Essay trong IELTS Writing

Trong dạng bài Balanced Opinion, bạn sẽ viết một bài essay phân tích và thảo luận về một chủ đề từ 2 khía cạnh khác nhau. Dạng bài này có thể thách thức các bạn vì chủ đề / ý kiến của bài có thể khác hoàn toàn so với ý kiến cá nhân của các bạn. Vậy hãy cùng khám phá cách làm dạng Balanced Opinion Essay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Câu hỏi trong dạng bài Balanced Opinion Essay

Đề bài dạng Balanced Opinion thường sẽ có cấu trúc như sau: “Some people think that violent sports such as martial arts should be banned from international competitions. To what extent do you agree or disagree?”. 

Cách tiếp cận chủ đề bài Balanced Opinion Essay

Với dạng bài Balanced Opinion, việc đầu tiên các bạn nên làm là đọc kỹ câu hỏi. Và chắc chắn là mình đã hiểu vấn đề đang được discussed trước khi bắt đầu làm bài. Sau đó, các bạn nên tự hỏi và trả lời những câu hỏi như sau:

  • Why is this an important issue? / Tại sao đây là một vấn đề cần được bàn bạc?
  • What’s your opinion on this issue? / Ý kiến cá nhân của bạn là gì?
  • Why? / Tại sao bạn lại đưa ra ý kiến này?
  • What would someone who disagrees with you say? / Một người có ý kiến trái chiều với bạn sẽ tranh luận như thế nào?
  • Why? / Tại sao họ lại có ý kiến như vậy?

Những câu hỏi này sẽ làm nền tảng cho bài viết của các bạn. Do dạng bài Balanced Opinion yêu cầu các bạn discuss cả 2 luồng ý kiến. Vì thế nên các bạn sẽ phải suy nghĩ trái chiều với ý kiến cá nhân của mình. Và đưa ra một số lập luận cho những ý kiến này.

2. Cấu trúc bài Balanced Opinion Essay

Cũng như những dạng bài khác, những bài Balanced Opinion sẽ đi theo cấu trúc essay cơ bản: Introduction – Body – Conclusion. 

  • Trong phần Introduction, các bạn sẽ phải giới thiệu chủ đề. Sau đó, các bạn nên viết một thesis statement. Trong câu thesis statement, các bạn nên thể hiện ý kiến cá nhân của mình trong vấn đề và đồng thời nhắc đến ý kiến trái chiều. Để dễ hơn, các bạn nên chọn cách approach vấn đề theo tỉ lệ 70-30 (70% agree; 30% disagree).

Example: 

Thesis statement: In my opinion / In my view / I believe that, while certain arguments can be made for the banning of violent sports, as they pose significant danger for the participants, these sports provide entertainment values, generate a large amount of revenue and most importantly, are often highly regulated to ensure the safety of the athletes.

  • Các bạn nên nhớ là thesis statement là phần quan trọng nhất của phần intro. Do statement này sẽ được các bạn develop và support xuyên suốt bài. Vì vậy thesis statement của các bạn nên là một summary của argument của các bạn.
  • Trong phần Body, nên có 2 đoạn. Đoạn đầu tiên sẽ nói về luận điểm của các bạn và đoạn thứ 2 sẽ nói về luận điểm trái chiều. Cấu trúc cơ bản của một đoạn body là Topic sentence – Supporting idea 1 + Examples – Supporting idea 2 + Examples – Supporting idea 3 + Example – Concluding sentence. Cấu trúc này sẽ được lặp lại ở đoạn body thứ 2. Ở đoạn body 2, nếu các bạn muốn nhấn mạnh quan điểm của mình. Các bạn có thể phản biện quan điểm trái chiều bằng những cấu trúc conjunctive.

Example: Although / Even though / While these sports are undoubtedly dangerous, their entertainment values and revenue-generating potential cannot be ignored. Furthermore, modern extreme sports are highly regulated and tightly controlled. For these reasons, these sports should not be banned. 

  • Trong phần conclusion, các bạn nên paraphrase lại argument của mình. Sau đó, kết thúc bài bằng cách lập lại quan điểm của mình về vấn đề.

Xem thêm: Chiến thuật làm bài IELTS Writing Task 1 bạn phải biết

Tạm kết

Bài viết trên đã hướng dẫn một cách khái quát về cách làm dạng Balanced Opinion Essay theo các bước cơ bản. Hy vọng với những cách làm trên sẽ giúp bạn có thể cải thiện điểm số trong phần thi IELTS Writing của mình.

Để biết thêm nhiều chiến lược làm bài Writing thú vị khác. Tham khảo thêm về khoá Pre-Senior của The IELTS Workshop tại đây.

cách làm dạng balanced opinion essay

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo