fbpx

Chiến thuật làm bài IELTS Writing Task 1 bạn phải biết 

Sau khi đã nắm được những dạng bài Task 1 có thể xuất hiện trong đề thi (Dynamic, Static, Mixed chart, Process, Map). Bước tiếp theo bạn cần làm là có một chiến thuật cụ thể để có thể hoàn thành tốt nhất bài viết trong bối cảnh phòng thi.

Sau đây The IELTS Workshop (TIW) sẽ hướng dẫn các bạn những gạch đầu dòng cơ bản nhất. Bao gồm: 1. Sườn bài, 2. Thời gian, 3. Cách viết. Đây cũng sẽ là nội dung được hướng dẫn cụ thể trong khóa Pre-Senior của TIW. Cùng khám phá Chiến thuật làm bài IELTS Writing Task 1 trong bài viết dưới đây nhé.

Luôn theo sát sườn bài

Tất cả các bài viết IELTS Writing Task 1 đều có bố cục 4 đoạn, bất kể đó là dạng bài gì. 

 • Introduction: 1 câu giới thiệu nội dung của biểu đồ, và không có cách nào khác để làm việc này ngoài PARAPHRASE đề bài (viết lại theo cách diễn đạt khác).
 • Overview: Khái quát biểu đồ bằng 1-2 câu thật súc tích. Các bạn nên nêu bật xu hướng chung (nếu có) và 1-2 đặc điểm chính của biểu đồ.
 • Body 1: Nội dung chi tiết của các số liệu nổi bật hơn. Bạn nên viết 3-4 câu, nêu số liệu + so sánh.
 • Body 2: Nội dung chi tiết các số liệu còn lại.

Như bạn thấy đó, Sườn bài sẽ không bao gồm Conclusion (kết luận). Đó là vì phần Overview đã đảm nhiệm được chức năng của một Conclusion, đó là tóm tắt nội dung chính của biểu đồ rồi. Overview cũng chính là nội dung quan trọng nhất của Task 1 mà bạn không nên bỏ qua.

Kiểm soát thời gian 

Lỗi sai phổ biến của các thí sinh là quá vội vàng, thay vì lên một outline (dàn bài) thì họ lại bắt đầu viết luôn. Việc này sẽ khiến họ không có cái nhìn tổng quát mà chỉ hiểu loáng thoáng về đề bài, dẫn đến việc có thể viết lạc đề hoặc viết thiếu nội dung, ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu chí Task achievement (thoả mãn yêu cầu đề bài). 

Thời gian tối đa chúng ta được phép viết Task 1 là 20 phút. Nếu để lố giờ thì sẽ không bảo đảm được chất lượng Task 2. Vì thời gian có hạn, thí sinh nên lưu ý phân bổ 20 phút này một cách hiệu quả.

 • 3 phút đầu tiên: quan sát kỹ biểu đồ bao gồm tên, dạng bài, đơn vị. Tiếp theo, hãy lập dàn bài gồm những nội dung chính bạn sẽ nêu trong Overview, các dữ liệu bạn sẽ viết (vì không phải con số nào trong biểu đồ bạn cũng phải nêu, gây quá tải thông tin và ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành bài). Và quan trọng không kém là bạn có thể trình bày thông tin theo hướng nào (VD như con số nào có thể so sánh với nhau chẳng hạn)
 • 5 phút tiếp theo: Bắt tay vào viết Introduction Overview
 • 10 phút: Viết 2 Bodies. Vì bạn đã dành 3 phút đầu để phân tích và lập dàn ý nên trong 10 phút này bạn chỉ việc tập trung vào câu hỏi “Viết như thế nào” mà không cần tốn thời gian suy nghĩ về việc “Viết gì” nữa.
 • 2 phút cuối: kiểm tra lại lỗi ngữ pháp và chính tả

Chiến thuật làm bài IELTS Writing Task 1 siêu hiệu quả

a. Introduction

Với phần mở bài này các bạn có thể áp dụng phương pháp chunking để paraphrase một cách đơn giản và hiệu quả hơn thay vì chỉ thay thể từng từ một cách máy móc.

Bước 1: Với phương pháp này, đầu tiên chúng ta chia câu thành từng cụm mang ý nghĩa riêng biệt. Bạn có thể dùng dấu / để phân tách chúng. Ví dụ:

This graph gives information / about cinema attendance in Australia / between 2010 and the present, / with projections to 2030.

Bước 2:  chúng ta sẽ viết lại từng cụm trên theo cách viết khác. Introduction đã hoàn thiện ở bước này.

 • This graph gives information → this chart presents data      
 • about cinema attendance in Australia →  regarding movie theater attendance in Australia
 • between 2010 and the present → from 2010 until now 
 • with projections to 2030 →   including forecasts for 2030

→ Câu hoàn chỉnh: This chart presents data regarding movie theater attendance in Australia from 2010 until now including forecasts for 2030.

Bước 3 (Không bắt buộc): Trong bước cuối cùng, ta sắp xếp lại trật tự các cụm trên thành một câu có cấu trúc ngữ pháp khác. Đây là bước giúp các bạn thể hiện được ngữ pháp nâng cao hơn như thể bị động (Passive Voice) hoặc rút gọn mệnh đề tính từ (Reduced adjective clauses)

Data regarding movie theater attendance in Australia from 2010 to 2020 and forecasts for 2030 are presented in this chart.

(nguồn tham khảo: ielts.org)               

b. Overview  

Đầu tiên ta hãy đặt câu hỏi: “Điều dễ thấy nhất trong biểu đồ này là gì?”. Đó chính là số liệu nổi bật mà bạn cần nêu.

Trong các bài biểu đồ số tăng giảm theo thời gian, bạn hãy nhìn vào điểm đầu và điểm cuối của từng số liệu trong biểu đồ để xác định xu hướng chung. Xu hướng có thể thuộc 1 trong 4 nhóm: tăng, giảm, dao động, không đổi. Sau đó bạn hãy so sánh các số liệu với nhau để xem số liệu nào cao nhất. 

VD: The chart below shows the percentage of the population in the UK who consumed the recommended daily amount of fruit and vegetables in 2002, 2006 and 2010.

chiến thuật ielts writing task 1

Xu hướng chung của tất cả các số liệu (men, women, children) là tăng, và số liệu cao nhất các năm thuộc về women.

Overview tham khảo:

Generally, it can be inferred from the chart that all three demographic groups mentioned (men, women and children) experienced a rise in the percentage of daily recommended fruit and vegetable consumption, despite a fall in the 2006-2010 period. It is also clear that women consumed the most fruit and vegetable, while the opposite was true for children.

Một số cụm từ thường được sử dụng để mở đầu Overview:

 • Overall,
 • It can be seen from the graph/ chart that…
 • As can be seen from the graph/ chart, …
 • It is clear that…

Body 1 và Body 2

Có hai lỗi thường gặp của thí sinh trong phần này. Thứ nhất đó là liệt kê các số liệu một cách riêng rẽ, như thể chúng tồn tại độc lập với nhau. Thứ hai là liệt kê càng nhiều số liệu càng tốt. Điều này hoàn toàn đi ngược với yêu cầu đề bài. Nào cùng nhìn vào yêu cầu nhé:

Summarize main features and make comparisons where relevant.

IELTS yêu cầu các bạn phải có khả năng NHẬN RA đâu là các số liệu nổi bật nhất trong số rất nhiều con số, và SO SÁNH chúng nếu có thể. Có 4 mẫu so sánh các bạn nên áp dụng: so sánh nhất, so sánh đối lập, so sánh hơn và so sánh tương đồng. Chúng ta cùng nhìn vào một ví dụ nhé:

chiến thuật làm bài ielts writing task 1

Dàn bài tham khảo:

Năm 1990: so sánh nhất: Portugal cao nhất (27%), UK thấp nhất (10%). So sánh hơn: Italia cao hơn USA. (23% > 11%)

Năm 1995: tất cả các nước đều giảm nhẹ→ không nhất thiết nêu từng số liệu, mà chỉ cần nêu mức giảm là khoảng 3-4%.

Năm 2000: So sánh đối lập: Portugal tiếp tục giảm, Italia tăng, chiếm vị trí đầu bảng từ Portugal (23%) . So sánh tương đồng: UK và USA tăng lên mức khoảng 13%.

Năm 2005: So sánh đối lập: USA tăng, 3 nước còn lại giảm. Nêu tất cả số liệu các nước lần lượt.

Tác giả: Cô Khánh Minh – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP. HCM

Xem thêm: Lỗi diễn đạt IELTS Writing Task 1 bạn cần biết

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được chiến thuật phòng thi để chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Cũng như có một định hướng về cách triển khai bài viết ở từng đoạn một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiến thuật làm bài IELTS Writing Task 1.

Tham khảo thêm về khoá Pre-Senior của The IELTS Workshop tại đây.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo