fbpx

Cách học các bài mẫu Writing để cải thiện kỹ năng viết hiệu quả

Khi học IELTS kĩ năng Writing, rất nhiều bạn có xu hướng sử dụng bài mẫu như là một phương pháp để cải thiện điểm số của mình. Tuy nhiên, trong quá trình dạy mình thấy là nhiều bạn chưa thực sự biết cách tận dụng nguồn tài nguyên hữu ích này. Vì thế, trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách học các bài mẫu Writing để cải thiện chính bài viết của mình nhé.

1. Xác định mục đích sử dụng bài mẫu writing

Mình sẽ bắt đầu từ bước mà mọi người hay quên nhất khi tham khảo một bài mẫu trên mạng – mục đích của việc đọc bài mẫu. Có những bạn cần đọc bài mẫu do thiếu idea, có bạn lại cần đọc bài mẫu do không biết cách phát triển idea (đối với mình đây là 2 lí do chính để tham khảo bài mẫu).

Tuy nhiên, khi đọc bài mẫu thì có một số bạn lại sa đà vào việc đọc từ mới và ngồi tra từ mới, cuối cùng lại quên luôn mục đích của việc tham khảo bài viết trên mạng. Kết quả là “xôi hỏng bỏng không”. Vì vậy, bạn cần tập trung vào mục đích ban đầu và chỉ tham khảo bài mẫu cho mục tiêu đó thôi nhé. 

2. Tìm bài mẫu phù hợp với khả năng của bản thân

Đây là vấn đề lớn thứ 2 mà mình thấy nhiều bạn gặp phải – tìm bài mẫu quá trình độ của bản thân (hoặc dưới trình – hiếm thấy hơn).

Đối với những bạn trình độ từ 5.0 – 5.5 (level có thể tự viết được một bài Writing hoàn chỉnh trong thời gian quy định), mình khuyên chỉ nên tìm các bài mẫu band 7+ để tham khảo, vì các bài band 8+ hoặc 9 thường được viết quá mượt mà, chưa kể toàn từ vựng level cao, và sẽ gần như không thể học theo được ở thời điểm này. 

3. Phân tích ý tưởng

Đối với những bạn nào đang cảm thấy “bí ý tưởng” hoặc “không biết giải thích” thì các bạn cần đặc biệt chú ý vào cách mà bài mẫu đưa ra idea và giải thích idea (đương nhiên mình sẽ đọc đoạn body paragraph để làm điều này). Để làm điều này, mình sẽ có 4 bước nhỏ như sau: 

 • Bước 1: xác định chủ đề của đoạn body paragraph trong bài mẫu. Đối với các bài mẫu band 7+, câu chủ đề sẽ là câu đầu tiên. 
 • Bước 2: xác định idea / view / opinion được đưa ra. 
 • Bước 3: trước khi đọc tiếp, mình nên tự phân tích idea của bài mẫu bằng khả năng của mình. Bước này siêu quan trọng nha các bạn, vì nếu không làm bước này, các bạn sẽ dần dần bị lệ thuộc vào bài mẫu, và gần như quên luôn kĩ năng phát triển ý đó.
 • Bước 4: bây giờ mới đọc tiếp bài mẫu nhé các bạn, để xem cùng với một idea, bài mẫu khai triển thế nào, giống hay khác mình, và nếu khác thì khác thế nào (đa phần với các bạn band 5.0 – 5.5, bài mẫu band 7+ sẽ là sự nâng cấp rất lớn về cách phát triển idea)

4. Sắp xếp luận điểm

Thực ra thì, các bài band 7+ vẫn có cách sắp xếp luận điểm khá là ngẫu hứng, và thường được liên kết lại bằng các từ nối thông dụng như “firstly”, “secondly”….. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tham khảo các bài band 8+ , thì nên chú ý thêm vào cách câu chủ đề đưa ra cách sắp xếp idea nữa nhé. 

VD: “To lessen the matter of pollution, it is recommended that both residents and responsible governmental bodies take action.”  

Với câu chủ đề này, bài viết muốn đưa ra giải pháp đến từ “resident” và “governmental body”. Và, với cách sắp xếp này, giải pháp của “resident” sẽ được nói trước, do từ “resident” đứng trước. 

5. Phân tích ngữ pháp & từ vựng. 

Đối với những bạn sử dụng bài mẫu để tìm từ vựng hoặc học cấu trúc, mình khuyên là chỉ nên làm điều này sau khi đã làm xong các bước phía trên. Mình sẽ làm theo thứ tự như sau: 

 • Bước 1: tham khảo idea của bài mẫu
 • Bước 2: tự phát triển idea của bài mẫu theo cách của mình (chỉ cần đánh dấu các supporting point nhỏ, không cần viết hoàn chỉnh)
 • Bước 3: đọc lại cách phát triển idea của bài mẫu. 
 • Bước 4: dùng cách phát triển idea của bài mẫu, viết lại đoạn văn theo cách của mình. 
 • Bước 5: đọc lại bài mẫu và gạch chân những chỗ mình diễn đạt chưa rõ, hoặc những từ mà mình không biết. 
 • Bước 6: viết lại lần 2, sử dụng những từ mình đã học được từ bài mẫu
 • Bước 7: đọc lại bài mẫu lần nữa, lúc này mình sẽ chỉ chú ý đến các cấu trúc ngữ pháp của bài mẫu (câu ghép, câu phức…) 
 • Bước 8: đánh dấu các cấu trúc phức tạp được sử dụng, và viết lại 1 lần nữa, tận dụng hết những từ vựng tiếng Anh và kiến thức ngữ pháp đã thu được từ bài mẫu.
 • Bước 9: tìm một nguồn sửa bài uy tín để nhờ check bài giúp. 

Tạm kết

Trên đây là cách học các bài mẫu Writing để cải thiện chính bài viết của mình. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Để được hướng dẫn cách viết một bài IELTS Writing hoàn chỉnh từ A đến Z, vui lòng tham khảo Pre-Senior của The IELTS Workshop.

the ielts workshop khóa pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo