fbpx

Các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 1 và cách khắc phục

Trong quá trình giảng dạy của mình, cô Hương Giang (8.0 IELTS) đã nhận thấy một số lỗi “điển hình” của các bạn sĩ tử IELTS khi viết bài Task 1. Bài viết này chỉ ra 4 lỗi thường gặp tương ứng với 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Task 1, đồng thời chỉ ra cách khắc phục.

1. Tổng quan về tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Task 1

Bài thi Writing Task 1 yêu cầu thí sinh đưa ra báo cáo cho các dạng biểu đồ, bảng hoặc cách thức (quá trình). Task 1 có 4 tiêu chí chấm điểm là:

 • Task Achievement: liệu người viết đã trình bày, nhấn mạnh các thông tin chính của biểu đồ. Bên cạnh đó, nó còn xem xét phần Overview của bài viết đã nêu bật được những đặc điểm của biểu đồ chưa.
 • Coherence & Cohesion: Đánh giá bài viết được có mạch lạc, logic về cả mạch ý nghĩa lẫn hình thức không.
 • Lexical Resource: Độ đa dạng và chính xác của từ vựng
 • Grammar Range & Accuracy: Độ đa dạng và chính xác của Ngữ pháp

Điểm của các thí sinh chỉ giảm khi không đáp ứng được tiêu chí chấm điểm của bài viết. Vì thế, việc kiểm soát được 4 tiêu chí chấm điểm này là rất quan trọng. Với mỗi tiêu chí, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một lỗi sai thường gặp tương ứng. Khắc phục được những lỗi này, điểm số Task 1 của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 1

2.1 Viết overview quá dài hoặc quá ngắn

Overview là phần nhận xét tổng quan của bài viết Task 1. Đây là câu quan trọng nhất trong cả bài.

Vấn đề thường gặp của thí sinh là đưa ra một phần overview quá chi tiết hoặc quá sơ sài. Nguyên nhân là vì thí sinh chưa biết cách chọn ra được thông tin quan trọng nhất trong biểu đồ.

Để chọn được phần thông tin quan trọng nhất này, các bạn nên đầu tư khoảng 3 phút để phân tích biểu đồ. Cụ thể là:

 • Xu hướng chung của các số liệu trên biểu đồ;
 • Các giá trị lớn nhất/nhỏ nhất;
 • Thay đổi đặc biệt;

Ví dụ: CAM 11 TEST 3

The graph below shows the average carbon dioxide (CO2) emissions per person in the United Kingdom, Sweden, Italy and Portugal between 1967 and 2007.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.
Viết overview quá dài hoặc quá ngắn
 • Phân tích biểu đồ: Chúng ta sẽ thấy 2 xu hướng là tăng – upward trend (Italy & Portugal) và giảm – downward trend (UK và Sweden). Ngoài ra, giá trị cao nhất – most là UK, còn thấp nhất – least là Portugal.

Từ phân tích này, các bạn có thể viết được 1 overview đủ thông tin, ngắn gọn và chính xác.

Lưu ý: KHÔNG đưa số liệu cụ thể vào phần overview.

2.2 Dùng sai linking words

Dùng sai từ nối (linking words) là lỗi khiến bạn mất điểm cho tiêu chí Coherence & Cohesion trong Task 1. Mà cụ thể ở đây, đó là các từ While / Whereas / Meanwhile.

Ví dụ: Landfill and dumping methods were used less after the 4-year period. While the amount of garbage treated by burning had an upward trend.

Mệnh đề theo sau “While” là một mệnh đề phụ thuộc. Tức là, nó phải đi liền với mệnh đề trước chứ không thể đứng độc lập như một câu. Các bạn sẽ sửa lại như sau:

Landfill and dumping methods were used less after the 4-year period. Meanwhile, the amount of garbage treated by burning had an upward trend.

Landfill and dumping methods were used less after the 4-year period, while/whereas the amount of garbage treated by burning had an upward trend.

Để khắc phục được vấn đề này, cách duy nhất là các bạn cần chịu khó học từ vựng và cách sử dụng từ trong ngữ cảnh thay vì chỉ học nghĩa của từ.

2.3 Sử dụng từ không chính xác

Word choice (cách lựa chọn từ) không chính xác là điều khiến điểm Lexical Resouce của thí sinh bị giảm. Có 2 cặp từ thí sinh thường nhầm lẫn là Increase/Decrease (tăng/giảm) và Raise/Reduce (làm tăng/làm giảm).

Ví dụ:

For the dairy product, the figure started at £7 billion in 2000, and then raised considerably to £9,9 billion.

“raise” (làm tăng) là một ngoại động từ, tức là nó tác động vào một vật thể khác (làm cái gì tăng lên). Trong tình huống này, ta cần dùng một nội động từ. Từ chính xác là increase (tăng lên).

For the dairy product, the figure started at £7 billion in 2000, and then increased considerably to £9,9 billion.

Lưu ý: Khi sử dụng từ điển Anh – Anh, các bạn có thể tìm thấy dạng động từ: transitive (ngoại động từ) và intransitive (nội động từ).

Sử dụng từ không chính xác

2.4 Dùng sai thì của động từ

Thông tin cung cấp trong các biểu đồ có thể diễn ra ở quá khứ, hiện tại hoặc tương lai (phần lớn là diễn ra ở quá khứ). Do đó, thí sinh cần đặc biệt chú ý đến năm được đề cập trong biểu đồ, từ đó sử dụng thì (tense) phù hợp.

Ví dụ:

The chart below show the expenditure of two countries on consumer goods in 2010.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

The bar chart illustrates the amount of money that two countries spend on five commodities in the year 2010.

The bar chart illustrates the amount of money that two countries spent on five commodities in the year 2010.

3. Cách khắc phục lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 1

Hiểu rõ yêu cầu và cấu trúc bài viết

3.1 Hiểu rõ yêu cầu và cấu trúc bài viết

 • Đọc kỹ yêu cầu của từng dạng bài viết

Để có bài viết hoàn chỉnh, trước hết bạn cần nắm chắc được yêu cầu của từng dạng bài viết. Cụ thể bạn phải hiểu được đề bài yêu cầu thí sinh cần đưa ra báo cáo cho các dạng bài về biểu đồ như biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ kết hợp hay dạng bài về bảng số liệu hoặc dạng bài về quy trình cách thức, map (bản đồ) để từ đó bạn có thể lên các ý tưởng tổng quát trước khi viết bài. 

 • Tìm hiểu cấu trúc và mục tiêu của từng loại bài viết

Sau khi đã nắm được yêu cầu của đề bài, bạn cần lưu ý đến cấu trúc và mục tiêu của từng loại bài viết muốn thể hiện điều gì. Chẳng hạn một bài viết IELTS Writing Task 1 bạn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây: 

 • Task Achievement: người viết cần trình bày, nhấn mạnh các thông tin chính của biểu đồ. Bên cạnh đó, phần Overview của bài viết phải nêu bật được những đặc điểm của biểu đồ. 
 • Coherence & Cohesion: Bài viết phải logic, mạch lạc cả về hình thức và ý nghĩa. 
 • Lexical Resource: Việc sử dụng từ vựng phải phong phú, đa dạng và đúng chính tả. 
 • Grammar Range & Accuracy: Độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp. 

Mục tiêu của mỗi dạng bài sẽ khác nhau tuy nhiên bạn đọc cần nắm chắc được những tiêu chí trên để đạt điểm số tối đa trong bài viết  IELTS Writing Task 1. 

3.2 Luyện tập ngữ pháp và cấu trúc câu

lỗi thường gặp trong ielts writing task 1
 • Đọc và ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp cơ bản

Tất cả chúng ta đều muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ khi viết bài, đúng không? Nhưng trong quá trình đó, chúng ta thường mắc phải những sai lầm về từ vựng như Relative Clause, Preposition,….. Chính vì vậy trong quá trình trình luyện tập ngữ pháp và cấu trúc câu, việc đọc và ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp cơ bản là bước đầu tiên không thể thiếu. 

Hiểu rõ những quy tắc này giúp chúng ta xây dựng nền tảng vững chắc trong việc sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và linh hoạt. Trước khi làm bài, bạn nên xác định các cấu trúc, ngữ pháp cơ bản có trong bài viết để việc sử dụng chúng trở nên dễ dàng, hiệu quả và logic. 

 • Luyện viết và sửa các bài viết mẫu để cải thiện khả năng ngữ pháp

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn các bài viết mẫu theo từng phần như Introduction; Overview; Body 1; Body 2 hay thậm chí là cả bài viết để cải thiện khả năng ngữ pháp. Đặc biệt phần Overview có thể nói là phần quan trọng nhất của bài. Đây là phần bài bạn phải nêu được nhận xét tổng quan, thông tin quan trọng nhất trong biểu đồ. 

Đối với dạng bài này bạn nên đầu tư khoảng 3 phút để phân tích biểu đồ. Cụ thể là: Xu hướng chung của các số liệu trên biểu đồ; Các giá trị lớn nhất/nhỏ nhất và các dấu hiệu thay đổi đặc biệt. 

3.3 Xây dựng ý tưởng và lưu ý về sắp xếp ý tưởng

lỗi thường gặp trong ielts writing task 1
 • Luyện tập viết các bài luận với các chủ đề khác nhau

Việc phát triển kỹ năng viết tổng quát, xử lý các chủ đề đa dạng, nâng cao kỹ năng tổ chức, mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp, cùng với việc làm quen với thời gian và tốc độ viết, bạn sẽ trở nên tự tin và thành thạo hơn trong việc viết bài luận và đạt được điểm số cao trong IELTS.

 • Lưu ý về cách sắp xếp ý tưởng một cách logic và mạch lạc

Trước khi viết, đọc đề bài kỹ lưỡng và lập kế hoạch cho bài viết. Hãy tập trung vào một ý chính trong mỗi đoạn văn và sử dụng từ nối để liên kết (linking words) các ý tưởng lại với nhau. Cuối cùng, kết luận bài viết một cách mạch lạc và tổng hợp ý kiến của bạn.

Bạn có thể tham khảo 4 bước sau đây: 

 • Bước 1: Đọc lướt qua biểu đồ cho sẵn và xác định các thông tin sau: Biểu đồ đã cho đưa ra những thông tin gì và xác định được chủ ngữ của bài. 
 • Bước 2: Paraphrase đề bài – Viết Introduction bằng cách viết lại bằng ngôn ngữ, cấu trúc của mình, tránh những từ ngữ đã được đề sử dụng.
 • Bước 3: Xác định ý và viết Overview bao gồm: Giới thiệu ngắn gọn thông số/ thông tin trong bảng và biểu đồ. Không kể lể dài dòng, để dành việc viết cụ thể các bước cho phần thân bài. Độ dài lý tưởng của phần Overview là từ 1-2 câu. Một cách để tóm tắt bảng biểu đó là quan sát thay đổi một cách bao quát.
 • Bước 4: Lựa chọn, nhóm thông tin và viết 2 đoạn Thân bài

3.4 Mở rộng vốn từ vựng và sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh

lỗi thường gặp trong ielts writing task 1
 • Đọc thêm sách, báo, và tài liệu tiếng Anh để mở rộng vốn từ vựng

Đọc thêm các nguồn tài liệu tiếng Anh như sách, báo, tạp chí và tài liệu chuyên ngành. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận với đa dạng vốn từ vựng và các cấu trúc câu khác nhau. Hãy chọn những chủ đề mà bạn quan tâm để việc học từ vựng trở nên hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách cải thiện từ vựng như: 

 • The complete Guide to Task 1 – Writing by Phil Biggerton
 • Visuals Writing About Graphs, Tables and Diagrams Ebook
 • Improve Your IELTS Writing Skills
 • Writing For IELTS (Collins)…
 • Học cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh qua việc đọc và viết thường xuyên

Học cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh qua việc đọc và viết thường xuyên đem lại nhiều lợi ích quan trọng khi làm bài IELTS Writing Task 1. Thường xuyên tiếp cận với từ vựng đa dạng và phù hợp trong các ngữ cảnh khác nhau giúp bạn mô tả ý tưởng một cách chính xác, tự nhiên và linh hoạt hơn. 

Nắm vững cách sử dụng từ vựng mới và tự tin áp dụng chúng trong bài viết giúp tăng tính lưu loát và chuyên nghiệp. Với vốn từ vựng phong phú và linh hoạt, bài viết trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn, từ đó tăng cơ hội đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Tạm kết

Trên đây là các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 1 và cách khắc phục. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình trinh phục IELTS của mình. Để có thể nắm vững phương pháp viết một bài IELTS Writing Task 1 hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo khóa học Pre-Senior của The IELTS Workshop.

the ielts workshop khóa pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo